Top 6 Phương pháp giáo dục trẻ em thực tế và hiệu quả

phuong-phap-giao-duc-tre-em-header.
  • View
  • phút đọc
Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách

Có phải bạn đang suy nghĩ và tìm hiểu về việc học của con? Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho việc học của trẻ, ngay cả khi con còn rất nhỏ. Việc lựa chọn chương trình giáo dục phù hợp cho thế hệ trẻ được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu của đất nước Việt Nam.

Nhiều phụ huynh tin tưởng rằng bằng việc áp dụng giáo dục con cái đúng cách, đúng phương pháp giáo dục phù hợp sẽ đem lại một môi trường lý tưởng để con lớn lên với tương lai tươi sáng. Thông qua bài viết sau, Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách tiếp cận phù hợp với con.

1. Dạy con theo phương pháp EASY

Được sáng tạo bởi Tracy Hogg – tác giả cuốn Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ. EASY có nghĩa là EAT – ăn (uống sữa hoặc ăn dặm), ACTIVITY – hoạt động (chơi), SLEEP – ngủ và YOUR TIME – thời gian rảnh dành cho mẹ khi con ngủ. Đây là nhằm giúp trẻ luôn được ăn no, vận động và nghỉ ngơi đầy đủ. Phương pháp này tốt cho cả mẹ và bé trong việc cùng nhau học về lịch trình. Kết quả cho thấy có 94% cha mẹ nói rằng họ cảm nhận được sự thay đổi và cải thiện sau khi xây dựng được lịch sinh hoạt cho con, nhất là với hoạt động ngủ của trẻ.

Nếu gia đình bạn có em bé sơ sinh thì EASY là một phương pháp hữu hiệu, đáng để áp dụng. Cùng tìm hiểu thêm về phương pháp này qua bài viết “Dạy con theo phương pháp EASY"

phuong-phap-giao-duc-tre-em-01

2. Phương pháp Montessori dạy trẻ chủ động

Montessori là phương phương pháp giáo dục sớm dựa trên các hoạt động tự định hướng, học tập thực tế và các hoạt động chơi phối hợp. Đây là phương pháp giáo dục trẻ em bằng lời nói, song song với toàn bộ sự vận hành của môi trường xung quanh, bao gồm môi trường vật lý và môi trường tâm lý.Thay vì sử dụng sách giáo khoa, lớp học phương pháp này thường sử dụng hình dạng, vật thể và các công cụ để dạy trẻ nắm bắt các khái niệm và hiểu các ý tưởng.

Thông qua việc khuyến khích con học với tình yêu thương, phương pháp Montessori cho phép trẻ phát triển tùy theo khả năng và thời gian của riêng con, cũng như nhìn nhận sự đặc biệt khác nhau giữa trẻ.

Montessori đã xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng 10 năm gần đây và đang ngày càng phổ biến hơn nhờ cách tiếp cận được cá nhân hóa. Hiện nay, đã có khá nhiều trường quốc tế đã sử dụng phương pháp này để giáo dục trẻ.

Bạn quan tâm về phương pháp này? Bạn có thể tham khảo bài viết chuyên sâu về "phương pháp Montessori": tại đây.

phuong-phap-giao-duc-tre-em-02

3. Học từ sớm với phương pháp Glenn Doman

Giáo Dục con đúng cách theo Glenn Doman tin rằng nếu bạn bắt đầu dạy con từ càng sớm thì trẻ càng học dược nhiều. Phương pháp này cũng cho rằng những trẻ có nhu cầu đặc biệt nên được dạy dỗ bằng tình yêu thương và lòng kiên nhẫn để con có thể phát huy tối ưu tiềm năng.

Phương pháp Glenn Doman ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới bởi tính linh hoạt, dễ thực hiện ở cả lớp học và tại nhà với thời gian ngắn cho từng tiết học.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp Glenn Doman cho trẻ với nhu cầu đặc biệt? Đọc ngay bài viết sau của Generali: tại đây

day-tre-con-ve-giao-thong-thumbr
Dạy Con Như Ý

5 cách cha mẹ giúp trẻ nhỏ vui học về an toàn giao thông

10.06.2022 | 1.9k View | 3 phút đọc

Việc dạy con những kiến thức về an toàn giao thông là điều các bậc cha mẹ cần phải làm. Chúng ta nên hướng dẫn trẻ một số điều căn bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ an toàn của mình, và có thể là cả bạn bè trong cuộc sống hàng ngày.

4. Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật với STEAM

STEAM là từ viết tắt các chữ cái đầu của những môn học cốt lõi: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Math). Ở cấp độ mầm non, phương pháp này tập trung khuyến khích trẻ khám phá và thử nghiệm nhiều loại vật liệu, công cụ và ý tưởng mới. Con sẽ được giới thiệu với vô số dụng cụ học tập trong và ngoài lớp học. Ví dụ như khi học về cây và hạt giống, thay vì chỉ nhìn vào hình minh họa trong sách giáo khoa, giáo viên sẽ đưa trẻ đến một khu vườn để học với các đồ vật có thật. Phương pháp STEAM tin rằng thông qua sự tiếp xúc với môi trường thực tế, trẻ có thể học tốt hơn so với việc chỉ nhìn vào sách giáo khoa.

Cách tiếp cận tập trung vào thế giới thực của STEAM giúp trẻ phát triển các kỹ năng một cách tự nhiên cũng như tạo gia môi trường lành mạnh để con trao đổi, giao lưu, và thoải mái vận động. Phương pháp này đã được** thí điểm tại Việt Nam** ở nhiều trường từ năm 2017.

Bạn có đang quan tâm tìm hiểu về phương pháp này? Hãy tham khảo ngay bài viết chi tiết về phương pháp này: tại đây.

phuong-phap-giao-duc-tre-em-03

5. Sống thật với phương pháp Steiner

Phương pháp giáo dục Steiner Waldorf dựa trên những ý tưởng của nhà triết học Rudolf Steiner từ đầu thế kỷ 20 về việc giáo dục trẻ em theo cách giúp trẻ trở thành con người thật của mình, làm một công dân tốt, cống hiến cho xã hội và đem lại những điều tốt đẹp cho thế giới. Bằng việc xây dựng nên tảng khi trẻ được từ 0 đến 7 tuổi, phương pháp giáo dục Steiner dạy trẻ phát triển 3 giá trị cơ bản: lòng biết ơn, tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm để trẻ trở thành những công dân trưởng thành có trách nhiệm trong tương lai.

Phương pháp Steiner được đánh giá có hiệu quả cho trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 14, đặc biệt tốt cho những trẻ có năng khiếu nghệ thuật, hoặc yêu thích các hoạt động thể chất hay thực hành thực tế.

Xem chi tiết: Phương pháp Steiner: tại đây.

phuong-phap-giao-duc-tre-em-04.jpg

6. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia - phong cách sống từ Ý

Được xem là phương pháp phù hợp cho trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 6, cơ sở của phương pháp giáo dục Reggio Emilia bắt nguồn từ nền văn hóa Ý: dựa trên nguyên tắc cộng đồng, trách nhiệm và sự tôn trọng - thông qua một môi trường hỗ trợ và liên tục trau dồi. Điều này đến từ tư tưởng và cách sống phóng khoáng của những người dân Ý – những người luôn tin rằng sự phát triển về kiến thức và nhận thức về thế giới của trẻ được xây dựng thông qua những trải nghiệm của con với môi trường xung quanh, cũng như với bạn bè cùng trang lứa.

Phương pháp Reggio Emilia được xây dựng dựa trên niềm tin rằng trẻ em học hỏi thông qua việc tạo ra mối liên kết với các sự vật, khái niệm và trải nghiệm. Các con cùng nhau tìm tòi và thấu hiểu thế giới bằng việc tạo ra những tương tác và thực hiện các dự án thực tế.

Thường bị coi là tương tự như Montessori, tuy nhiên, phương pháp Reggio Emilia tập trung nhiều hơn vào việc học nhóm, trong khi Montessori tập trung vào học tập độc lập. Các lớp học Reggio Emilia linh hoạt và cởi mở hơn các lớp học truyền thống. Trong một lớp học Reggio Emilia, trẻ không bị chỉ định chỗ ngồi. Thay vào đó, con có thể tự do tương tác, lập đội nhóm hoặc chơi với những bạn học khác nhau để phát triển sức sáng tạo và tinh thần độc lập.

Phương pháp này cũng cho rằng có ba “giáo viên” chính trong quá trình học tập của con, đó là cha mẹ, giáo viên ở lớp, và môi trường lớp học. Giáo viên ở một lớp Reggio Emilia được xem là đối tác và người hướng dẫn trẻ bởi giáo viên cũng sẽ “học” cùng con. Nói cách khác, giáo viên là người cùng trẻ làm việc chung, là người lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của con.

Cha mẹ có đang tò mò về phương pháp Reggio Emilia? Cùng Generali tìm hiểu sau hơn qua bài viết sau: tại đây

Với Generali, tương lai của trẻ rạng ngời

Thấy các con yêu thương của mình trưởng thành là một hạnh phúc lớn lao đối với các bậc cha mẹ, Để điều đó trở thành hiện thực, một trong những nhiệm vụ lớn lao cha mẹ cần thực hiện là áp dụng phương pháp giáo dục trẻ em sớm và vững chắc cho con cái của mình.

Generali Việt Nam hân hạnh giới thiệu VITA – Cho con, đây là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho cha mẹ trong suốt quá trình nuôi dạy và giáo dục con. VITA – Cho con là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư với khả năng kép vừa bảo vệ vừa đầu tư cho tương lai của trẻ. Ngoài cơ hội tối ưu hiệu quả đầu tư với 2 Công ty Quản lý Quỹ hàng đầu Việt Nam: VinaCapital và Dragon Capital.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho phụ huynh trong việc thấu hiểu và tìm ra các phương pháp giáo dục trẻ em hiệu quả. Ngoài ra, để tìm thêm nhiều phương pháp giáo dục và chăm sóc trẻ bạn có thể truy cập vào website Generali.

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

day-tre-con-ve-giao-thong-thumbr
Dạy Con Như Ý5 cách cha mẹ giúp trẻ nhỏ vui học về an toàn giao thông
10.06.2022 | 1.9k View | 3 phút đọc
Việc dạy con những kiến thức về an toàn giao thông là điều các bậc cha mẹ cần phải làm. Chúng ta nên hướng dẫn trẻ một số điều căn bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ an toàn của mình, và có thể là cả bạn bè trong cuộc sống hàng ngày.
meo-day-tre-theo-cung-hoang-dao-header
Dạy Con Như ÝNhững ‘mẹo’ giúp cha mẹ dạy trẻ theo cung hoàng đạo
05.07.2022 | 2.1k View | 4 phút đọc
Mỗi cung hoàng đạo sẽ có những đặc điểm tính cách nhất định. Nếu biết đặc điểm tính cách của trẻ, bạn sẽ dễ dàng uống nắn trẻ một cách hiệu quả. Generali xin gợi ý cho các bậc cha mẹ bộ bí kíp dạy trẻ dựa trên cung hoàng đạo nhé!
thumbnail
Dạy Con Như Ý5 bí quyết dạy trẻ yêu thể thao
17.11.2022 | 1.8k View | 6 phút đọc
Hầu hết các phụ huynh đều biết hoạt động thể chất là điều cần thiết đối với sức khỏe vì nó cải thiện kỹ năng vận động, củng cố hệ xương, cơ bắp, khả năng nhận thức và kỹ năng xã hội.
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam