Áp lực từ kỳ vọng của cha mẹ sẽ nhẹ nhàng khi thấu hiểu con cái

ap-luc-ky-vong-cua-cha-me
  • View
  • phút đọc
Sự kỳ vọng quá nhiều từ cha mẹ sẽ khiến con cái luôn sống trong áp lực phải cố gắng hết sức để thực hiện mong muốn không phải của mình. Làm thế nào cha mẹ có thể giúp con đạt được thành công và thoải mái theo đuổi cuộc sống như ý?

Sự kỳ vọng: Tình yêu hay gánh nặng?

Hầu như cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có một nền tảng giáo dục tốt để tạo tiền đề cho con đường sự nghiệp sau này. Vì thế, việc cha mẹ kỳ vọng con cái phải chăm chỉ, học tốt, vào trường chuyên, lớp chọn là điều dễ hiểu.

Sự kỳ vọng của cha mẹ nếu ở mức vừa đủ và đúng với khả năng của con cái, sẽ là động lực thúc đẩy trẻ cố gắng để đạt được thành tích tốt hơn. Tuy nhiên, không ít cha mẹ lại đặt mức kỳ vọng quá cao, ngoài khả năng của con mình thì đó lại trở thành một gánh nặng, khiến trẻ bị áp lực.

ap-luc-ky-vong-cua-cha-me1

Một khi cảm thấy áp lực quá lớn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng trong sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Nếu bị ức chế trong thời gian dài, trẻ sẽ có nguy cơ mắc một số vấn đề tâm lý như căng thẳng thần kinh, rối loạn lo âu, trầm cảm. Trong một số trường hợp, trẻ sẽ sinh ra cảm giác chán nản và muốn đối đầu, phản kháng lại cha mẹ. Tệ nhất là trẻ chọn các giải thoát bản thân mình. Và tất cả những điều trên là thứ không ai mong muốn kể cả trẻ hay gia đình.

Vì sao cha mẹ kỳ vọng nhiều ở con mình?

Theo các chuyên gia tâm lý, kỳ vọng của cha mẹ thường do:

  • Mong muốn con học giỏi để có một tương lai rộng mở với nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt.
  • Không hài lòng với chất lượng cuộc sống của mình nên kỳ vọng con có thể đạt được nhiều thành tựu hơn và sống thoải mái hơn.
  • Chưa thực hiện được ước mơ của mình và muốn con sẽ thay mình thực hiện ước mơ đó
  • Định hướng cho con phải theo đuổi ngành nghề của gia đình để nối nghiệp.
  • Cha mẹ, anh chị đạt được nhiều thành công trong cuộc sống nên những đứa con nhỏ hơn bắt buộc phải thành công tương tự hoặc hơn.
  • Con cái học giỏi, đạt nhiều giải thưởng và thành công trong cuộc sống là một thành tựu của cha mẹ.

ap-luc-ky-vong-cua-cha-me

HEADBANNER (1).
Dạy Con Như Ý

3 bí kíp giúp cha mẹ làm chủ cảm xúc, tránh tổn thương con

19.04.2022 | 2.1k View | 3 phút đọc

Tìm hiểu 3 bí kíp giúp các phụ huynh kịp thời kiểm soát cơn giận ngay lập tức cũng như cách chữa lành, chuyển hóa cảm xúc tiêu cực về lâu dài giúp giảm thiểu căng thẳng trong gia đình, tránh tổn thương trẻ từ hội thảo trực tuyến cùng chuyên gia tâm lý của Sinh Con Sinh Cha.

Hãy để kỳ vọng là động lực cho con, chứ không là áp lực!

Kỳ vọng quá cao của cha mẹ thường xuất phát từ sự yêu thương, lo lắng cho con. Tuy nhiên, khi thấy con liên tục cố gắng để đạt được điều cha mẹ mong muốn nhưng không có một sức khỏe tốt, tinh thần không vui vẻ thoải mái, không có niềm vui trong cuộc sống thì liệu cha mẹ có vui không? Câu trả lời có lẽ là không.

Vì vậy, cha mẹ nên biết cách điều chỉnh kỳ vọng của mình để không tác động tiêu cực đến sự phát triển của con.

ap-luc-ky-vong-cua-cha-me-info

Khi cha mẹ biết được thực lực của con mình và có định hướng đúng, thì con sẽ ít cảm thấy áp lực trong cuộc sống và học tập. Hãy để những mong đợi, kỳ vọng của cha mẹ là động lực để con phát triển bản thân và Sống Như Ý bạn nhé!

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

banner
Dạy Con Như Ý5 điều bạn nên tránh nói với con dù tức giận
19.04.2022 | 2.0k View | 3 phút đọc
Khi trẻ không vâng lời hoặc hành xử chưa đúng ý, cha mẹ hãy tập kiểm soát cảm xúc, tránh nói những điều này khiến con tổn thương và đóng dấu vào tiềm thức của con những thông tin có thể ảnh hưởng tiêu cực lên con người, tính cách của con sau này nhé!
thumbnail
Dạy Con Như ÝLàm thế nào để khuyến khích các hành vi tốt ở trẻ? Bí mật trong bài viết này!
17.11.2021 | 2.7k View | 3 phút đọc
Ngoài việc kiểm soát cơn giận khi con “khó bảo” để tránh làm tổn thương con, cha mẹ hãy tham khảo các gợi ý sau để khuyến khích các hành vi tích cực và đồng thời hạn chế các hành vi tiêu cực ở trẻ về lâu dài nhé.
cha-me-can-cham-soc-ban-than-tot-thumb
Dạy Con Như ÝCha mẹ cần chăm sóc bản thân tốt thì mới chăm sóc gia đình tốt!
17.11.2021 | 2.8k View | 3 phút đọc
Đôi khi mãi quay cuồng với việc chăm sóc con cái, gia đình mà các bậc cha mẹ quên rằng mình cũng cần được chăm sóc. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc bản thân trong bài viết này!
meo-day-tre-theo-cung-hoang-dao-header
Dạy Con Như ÝNhững ‘mẹo’ giúp cha mẹ dạy trẻ theo cung hoàng đạo
05.07.2022 | 2.2k View | 4 phút đọc
Mỗi cung hoàng đạo sẽ có những đặc điểm tính cách nhất định. Nếu biết đặc điểm tính cách của trẻ, bạn sẽ dễ dàng uống nắn trẻ một cách hiệu quả. Generali xin gợi ý cho các bậc cha mẹ bộ bí kíp dạy trẻ dựa trên cung hoàng đạo nhé!
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam