Phương pháp EASY giúp bé khoẻ mẹ nhàn

phuong-phap-easy-header
  • View
  • phút đọc
Hãy cùng Generali khám phá phương pháp EASY - một phương pháp chăm sóc trẻ em mang lại nhiều lợi ích như cải thiện giấc...

Vấn đề về giấc ngủ là một trong những lo ngại phổ biến nhất của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Khoảng 20-30% trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gặp vấn đề khó ngủ này. Bằng cách thay đổi thói quen và thiết lập nề nếp đi ngủ đều đặn hàng đêm, các bậc phụ huynh báo cáo kết quả hiệu quả tâm trạng tích cực ở trẻ gia tăng lên đến 60% khi con cái của họ bắt đầu ngủ tốt hơn.

Trong bài viết này, phụ huynh hãy cùng Generali khám phá phương pháp EASY - một phương pháp chăm sóc trẻ em mang lại nhiều lợi ích như cải thiện giấc ngủ và tạo nề nếp sinh hoạt hợp lý cho cả trẻ em và bậc phụ huynh.

Dạy con theo phương pháp easy là gì?

Phương pháp dạy con easy lần lượt là viết tắt của Ăn (Eat), Chơi (Activity), Ngủ (Sleep) và Thư giãn (Your time). Khái niệm dạy con này được Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh "Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ" nổi tiếng thế giới. Mục tiêu của phương pháp EASY là kéo dài thời gian ngủ vào ban đêm và tăng cường thời gian thức trong ngày cho trẻ sơ sinh.

Phương pháp EASY có thể được hiểu như là một chuỗi các hoạt động được lặp lại trong ngày dành cho trẻ sơ sinh, mà được nhiều bà mẹ thực hành. Mỗi chu kỳ bắt đầu vào buổi sáng khi em bé thức dậy cho đến buổi tối khi em bé đi ngủ.

Phương pháp EASY giúp bé khoẻ mẹ nhàn

Các hoạt động bao gồm:

  • E (ăn): Bé ngủ dậy sẽ được ăn
  • A (hoạt động): Bé được vận động, chơi đùa
  • S (ngủ): Mẹ cho bé ngủ
  • Y (thư giãn): thời gian để mẹ thư giãn, nghỉ ngơi, thời gian dành cho riêng mình khi bé ngủ.

Một nghiên cứu riêng về giấc ngủ ở trẻ em cũng chỉ ra và chứng minh rằng việc ngủ đủ giấc là một cách cực kỳ hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao ở trẻ em. Điều này chiếm khoảng 25% của sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên, do đó, cha mẹ nên bắt đầu dạy con về lịch sinh hoạt từ sớm nhất có thể.

Các lợi ích khi áp dụng phương pháp EASY

Lợi ích của bé

Việc đưa trẻ sơ sinh vào giấc ngủ có thể không dễ dàng như bạn nghĩ. Đến 20- 30% trẻ sơ sinh thực tế gặp vấn đề về giấc ngủ. Với phương pháp EASY, các bà mẹ và trẻ sơ sinh sẽ cùng thực hành một loại lịch trình, tuân thủ một nề nếp hoạt động cụ thể hàng ngày. Bằng cách tuân thủ chu kỳ lặp lại này (ăn, hoạt động/chơi và ngủ đúng giờ), mẹ có thể dễ dàng quản lý thời gian và điều chỉnh giữa thời gian riêng của mình với các hoạt động của em bé, bao gồm cả việc chăm sóc trẻ (Y trong EASY đại diện cho Thời gian của bạn).

phuong-phap-easy-02

Lợi ích cho mẹ

Mẹ có thể học cách hiểu những dấu hiệu/ ngôn ngữ cơ thể của em bé liên quan đến các thời điểm trong lịch trình, từ đó nhận biết khi em bé khóc vì đói, vì tã bẩn hoặc bé quấy vì buồn ngủ.

Thêm vào đó, phương pháp nuôi dạy EASY cũng giúp mẹ có nhiều thời gian riêng hơn vì mẹ biết khi nào em bé sẽ đi ngủ – và thời gian trong lúc em bé ngủ trưa có thể được sử dụng cho những việc khác. Từ nghỉ ngơi đến làm những việc nhà - thậm chí là làm việc hoặc dành thời gian cho bản thân.

Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi khi bạn là cha mẹ là một việc quan trọng. Khi bạn thiếu ngủ vì em bé luôn khóc hoặc tỉnh giấc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày sẽ gây nên sự lo lắng. Vấn đề này nếu diễn ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tỉnh táo và minh mẫn của bạn.

Mẹ có thể học cách hiểu những dấu hiệu/ ngôn ngữ cơ thể của em bé liên quan đến các thời điểm trong lịch trình, từ đó nhận biết khi em bé khóc vì đói, vì tã bẩn hoặc bé quấy vì buồn ngủ.

Duy trì sức khỏe cả về mặt tinh thần lẫn thể chất là chính là ưu tiên hàng đầu cho các bậc phụ huynh. Để có thể làm ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nhất, phụ huynh phải duy trì được sức khoẻ và niềm vui.

phuong-phap-giao-duc-tre-em-thumb
Dạy Con Như Ý

Top 6 Phương pháp giáo dục trẻ em thực tế và hiệu quả

22.06.2023 | 515 View | 4 phút đọc

Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách

Phương pháp EASY áp dụng theo độ tuổi của bé

Chu kỳ 3 giờ, trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Đối với em bé có cân nặng trên 2,7 kg trong nhóm tuổi này, mẹ có thể áp dụng chu kỳ 3 giờ. 3 giờ ngủ, sau đó là thời gian thức dậy và chơi. Sau 3 giờ, bé sẽ cảm thấy đói và muốn ăn trước khi buồn ngủ và ngủ thêm 3 giờ nữa trước lặp lại quá trình này một lần nữa trong vòng 24 giờ.

Chu kỳ 4 giờ, trẻ từ 3 đến 7 tháng tuổi

Mẹ có thể giữ cho bé thức trong 4 giờ trước khi bắt đầu giấc ngủ 4 giờ. Khi em bé tỉnh dậy, phụ huynh nên choa bé ăn và tham gia một số hoạt động chơi đùa. Sau đó, bé có thể ngủ thêm 4 giờ trước khi lặp lại vòng lặp trong vòng 24 giờ.

phuong-phap-easy-03

Chu kỳ 5-6 giờ, trẻ từ 7-10 tháng tuổi

Thời gian giữa các bữa ăn của bé có thể cách nhau 5-6 giờ. Sau đó 30 – 45 phút chính là thời gian bạn chỉ nên cho phép cho bé ngủ ban ngày ở mỗi giấc và tối đa 2 lần trong ngày. Chính vì thiếu ngủ vào ban ngày, tầm 7- 8h tối sẽ là lúc bé cảm thấy buồn ngủ và ngủ sâu suốt đêm.

Điều này có thể giúp em bé hình thành một nhịp sinh học tự nhiên thông qua việc huấn luyện em bé có thói quen ngủ đều đặn. Dần dần, em bé sẽ thay đổi thói quen tự ngủ từ 8 giờ tối đến 6-7 giờ sáng hôm sau. Một lưu ý khác đó chính là đừng để em bé khóc hoặc yêu cầu ăn vào ban đêm.

Chu kỳ 6-7 giờ, trẻ từ trên 10 tháng đến hơn 1 tuổi

Thường thì đây là thời điểm trẻ sơ sinh bắt đầu lịch trình tương đương với trẻ nhỏ. Em bé chỉ ngủ khoảng 30-45 phút, ngủ duy nhất một buổi trưa và tỉnh táo suốt cả thời gian còn lại trong ngày. Đây là giai đoạn mẹ nên dỗ dành để bé có một giấc ngủ kéo dài từ 1-2 giờ vào buổi chiều.

Hãy để em bé chơi nhiều hơn trong ngày và ngủ một giấc trong ngày cho đến khi em bé hoàn toàn không cần ngủ trưa nữa. Mục tiêu của chúng ta là để em bé quen với hai giấc ngủ mỗi ngày là ngủ trưa và giấc ngủ ban đêm. Lịch trình phụ huynh có thể cân nhắc như sau: em bé thức dậy vào khoảng 6-7 giờ sáng, ăn sáng, tắm rửa và sau đó chơi đến giờ trưa. Sau bữa trưa, em bé sẽ ngủ từ 1-2 giờ trước khi thức dậy và tỉnh táo cho đến 7-8 giờ tối, sau đó là tới giờ đi ngủ một lần nữa!

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu cân nhắc cách dạy trẻ. Bạn đã có ý tưởng chưa? Ngoài EASY, bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp dạy con theo khoa học tại đây

phuong-phap-easy-04.

Không hạnh phúc nào lớn hơn việc chào đón tương lai khỏe mạnh, trưởng thành của trẻ.

Không hạnh phúc nào to lớn bằng việc được đón tương lai khỏe mạnh, trưởng thành và thành công của trẻ. Để điều đó trở thành hiện thực, một trong những nhiệm vụ lớn lao cha mẹ cần thực hiện là đầu tư để kiến tạo một nền tảng vững chắc cho con cái của mình. VITA - Cho Con chính là một giải pháp giúp biến ước mơ đó trở thành hiện thực, và mẹ có thể nhận tư vấn từ ngay từ hôm nay.

Ngoài ra, nếu mẹ muốn tìm kiếm những thông tin khác ngoài phương pháp EASY liên quan đến giáo dục và thì hãy xem qua chuyên mục Dạy con như ý trên website của Generali.

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

tao-moi-truong-cho-con-hoat-dong-thumb
Dạy Con Như Ý"Bí kíp" tạo môi trường vui vẻ cho con hoạt động trong không gian nhỏ
17.11.2021 | 2.0k View | 3 phút đọc
Trong giai đoạn giãn cách kéo dài hoặc khi trời mưa, các con không thể ra ngoài trời vui chơi. Làm sao để bé có thể vui vẻ sinh
thumbnail
Dạy Con Như Ý5 điều cha mẹ cần lưu ý khi lên kế hoạch du học cho trẻ
10.10.2022 | 2.4k View | 7 phút đọc
Du học là một trải nghiệm quý giá vì nó giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và suy nghĩ của bản thân. Tuy nhiên, du học cũng là một hành trình đầy thử thách. Bên cạnh việc phải chuẩn bị tinh thần cho trẻ, thì cha mẹ cũng nên quan tâm đến khả năng tài chính của gia đình.
HEADBANNER (1).
Dạy Con Như Ý3 bí kíp giúp cha mẹ làm chủ cảm xúc, tránh tổn thương con
19.04.2022 | 2.0k View | 3 phút đọc
Tìm hiểu 3 bí kíp giúp các phụ huynh kịp thời kiểm soát cơn giận ngay lập tức cũng như cách chữa lành, chuyển hóa cảm xúc tiêu cực về lâu dài giúp giảm thiểu căng thẳng trong gia đình, tránh tổn thương trẻ từ hội thảo trực tuyến cùng chuyên gia tâm lý của Sinh Con Sinh Cha.
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam