Nuôi dưỡng trí tuệ trẻ: Nghệ thuật dạy con học lớp 1

Nuôi dưỡng trí tuệ trẻ: Nghệ thuật dạy con học lớp 1
  • View
  • phút đọc
Lớp 1 là giai đoạn tiên quyết trong hành trình học tập của trẻ, có vai trò đặt nền tảng cho sự phát triển về học thuật cũng như xã hội trong tương lai của con.

Lớp 1 là giai đoạn tiên quyết trong hành trình học tập của trẻ, có vai trò đặt nền tảng cho sự phát triển về học thuật cũng như xã hội trong tương lai của con [1]. Bài viết sau đây của Generali nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các phương pháp giáo dục khoa học trong giai đoạn sơ khởi này để giúp cha mẹ tối ưu kết quả học tập của con.

Những thách thức trong việc dạy con học lớp 1

Dạy con học lớp 1 đem lại nhiều thách thức bởi con chuyển từ giai đoạn “học mà chơi, chơi mà học” qua giai đoạn học thuật có cấu trúc hơn. Việc này đòi hỏi nhà trường và cha mẹ phải đạt được sự cân bằng hợp lý giữa nuôi dưỡng niềm say mê học tập và truyền đạt những kiến thức, kỹ năng thiết yếu cho trẻ. Một trong những thử thách chính của giai đoạn này là hỗ trợ con thích nghi với sự thay đổi trong phương pháp giảng dạy, chuyển từ tự do khám phá – thực hành sang môi trường lớp học quy củ.

Ở thời điểm này, trẻ sẽ trải qua các cột mốc phát triển quan trọng. Con bắt đầu hoàn thiện các kỹ năng vận động tinh, phát triển ý thức độc lập và tăng cường các tương tác xã hội [2]. Những thay đổi này ảnh hưởng đến khả năng tương tác của con với các nội dung học tập. Giáo viên phải chú ý tới sự khác biệt của từng trẻ để có thể hỗ trợ một cách phù hợp, đảm bảo sự tiến bộ của mỗi trẻ.


Nuôi dưỡng trí tuệ trẻ: Nghệ thuật dạy con học lớp 1

Những biện pháp giáo dục khoa học để dạy con học lớp 1

Các nghiên cứu giáo dục cung cấp những thông tin giá trị về các biện pháp dạy trẻ học lớp 1. Những nghiên cứu gần đây nhấn mạnh sự quan trọng của việc dạy đọc viết và tính toán từ sớm, bởi những hoạt động này giúp tạo nền tảng cho những thành công trong học tập sau này.

Để vượt qua những thách thức trong giai đoạn này, các chuyên gia giáo dục khuyến nghị cha mẹ và nhà trường nên thực hiện các biện pháp sau:

  • Tạo ra một môi trường giáo dục tích cực và hòa nhập. Theo một nghiên cứu năm 2020 [3], việc tạo ra một môi trường giáo dục tích cực và hòa nhập góp phần thúc đẩy cảm giác thân thuộc và động lực giữa các học sinh.
  • Thiết lập các thói quen và kỳ vọng rõ ràng giúp con cảm thấy an toàn và phát triển tư duy về cấu trúc [4].
  • Làm việc học trở nên vui nhộn hơn:Thêm vào đó, việc kết hợp các trò chơi vào chương trình học có thể duy trì sự kết nối và làm việc học trở nên thú vị hơn [5].
  • Giáo viên và phụ huynh phải phối hợp cùng nhau: Giáo viên và phụ huynh đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ trẻ học lớp 1. Các nỗ lực hợp tác giữa nhà trường và gia đình đảm bảo tính nhất quán và củng cố các kỹ năng, kiến thức con học được ở trường. Theo một nghiên cứu của đại học Harvard [6], việc trao đổi thường xuyên giữa giáo viên và phụ huynh có thể đem lại những thông tin giá trị về sự tiến bộ của mỗi trẻ và tạo điều kiện để con tiếp cận giáo dục một cách toàn diện


Nuôi dưỡng trí tuệ trẻ: Nghệ thuật dạy con học lớp 1

Một cách tiếp cận cân bằng

Để dạy con học đọc và viết, các chuyên gia khuyến nghị nên kết hợp một cách cân bằng các phương pháp dạy phát âm, phát triển từ vựng, kỹ năng đọc hiểu và viết lách.

  • Kết hợp các hoạt động dạy đọc viết đa dạng: Các nghiên cứu đã chứng minh [7] hiệu quả của việc tích hợp các hoạt động khác nhau như các buổi đọc thành tiếng, đọc theo hướng dẫn, và các lớp học viết để nuôi dưỡng tình yêu với việc đọc sách và khuyến khích con thể hiện bản thân qua hoạt động viết lách.
  • Dạy con về số học: Ở lớp 1, việc học số và tính toán của con tập trung chủ yếu vào phát triển nền tảng vững chắc về ý nghĩa của số học, các phép tính cơ bản và kỹ năng giải quyết vấn đề. Một nghiên cứu cho thấy cách giáo dục chú trọng vào thực hành, tận dụng các thao tác và bối cảnh thực tế có tác dụng nâng cao hiểu biết và khái niệm về số học cho trẻ [8].
  • Khuyến khích con tương tác với việc học: Các nghiên cứu gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia các hoạt động thúc đẩy tư duy phản biện và lập luận toán học, từ đó tạo ra các trải nghiệm tích cực, đặt nền móng cho sự thành thạo toán học sau này của con [9].


Nuôi dưỡng trí tuệ trẻ: Nghệ thuật dạy con học lớp 1

Để làm việc học lớp 1 trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, nhà trường và gia đình có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau. Các nghiên cứu đã cho thấy công cụ công nghệ, trò chơi tương tác và ứng dụng giáo dục có thể giúp thu hút sự chú ý của trẻ và tạo điều kiện cho con tương tác nhiều hơn [10]. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chứng minh việc tích hợp nghệ thuật, âm nhạc và chuyển động vào các bài học không chỉ tăng cường sự tham gia của con mà còn hỗ trợ con phát triển toàn diện.

Nuôi dưỡng niềm say mê học tập suốt đời ngay từ lớp 1

Giáo dục trẻ học lớp 1 có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành sự phát triển về học thuật và xã hội của trẻ. Bằng việc nhận ra và giải quyết các thách thức trong giai đoạn đặc biệt này, giáo viên có thể xây dựng một môi trường hòa nhập và thúc đẩy trải nghiệm học tập tối ưu.

Sự hợp tác giữa nhà trường và gia đình góp phần củng cố sự hỗ trợ, đảm bảo tính nhất quán và phát triển toàn diện cho con. Với các biện pháp khoa học như cân bằng trong việc dạy đọc viết, áp dụng các bài tập thực hành tính toán, chúng ta hoàn toàn có thể tạo được nền tảng vững chắc cho sự thành công trong học tập sau này của con. Thông qua việc áp dụng các biện pháp này, chúng ta có thể trao cho con sức mạnh và nuôi dưỡng niềm đam mê học tập suốt đời.


Nuôi dưỡng trí tuệ trẻ: Nghệ thuật dạy con học lớp 1

Nền tảng giáo dục cho bé sẽ càng vững chắc khi bạn có một kế hoạch "tiếp lửa" cho bé đều đặn! Generali giới thiệu VITA – Cho Con, gói sản phẩm giúp hỗ trợ tài chính cho những thành công trong tương lai của con. Đặc biệt là với chương trình “Đồng hành cùng con”, bạn sẽ nhận được ưu đãi lên đến tối đa 10% phí bảo hiểm của Năm hợp đồng đầu tiên. Đây có thể sẽ những khoản đầu tư mới về trang thiết bị, máy móc, sách vở ở những chặng đường học vấn tiếp theo và hơn nữa.

Nguồn tham khảo

[1] https://cafef.vn/co-mot-giai-doan-dat-nen-mong-cho-viec-hoc-cua-tre-cha-me-lo-la-con-de-truot-doc-20221124143744302.chn

[2] https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/cac-moc-phat-trien-xa-hoi-nhan-thuc-va-chat-cua-tre-6-8-tuoi/

[3] https://tamlyvietphap.vn/kien-thuc-tlhd/tam-ly-tich-cuc-trong-truong-hoc-va-giao-duc-cho-hoc-sinh-hanh-phuc-2564-55136-article.html

[4] https://www.researchgate.net/publication/359488717_THE_IMPACT_OF_ROUTINES_ON_EMOTIONAL_AND_BEHAVIOURAL_DIFFICULTIES_IN_CHILDREN_AND_ON_PARENTAL_ANXIETY_DURING_COVID-19

[5] https://giaoducthoidai.vn/da-dang-hoat-dong-trai-nghiem-hoc-ma-choi-choi-ma-hoc-post630748.html

[6] https://human.edu.vn/giao-vien-mam-non-giao-tiep-voi-tre-va-phu-huynh/

[7] http://mnnda.pgdninhhoa.edu.vn/tai-nguyen/cho-tre-5-6-tuoi-lam-quen-voi-viec-doc-viet-de-chuan-bi-buoc

[8] https://kinhnghiemdayhoc.net/mot-so-bien-phap-nham-giup-hoc-sinh-hoc-tot-mon-toan-lop-1/

[9] https://vietnamnet.vn/4-phuong-phap-de-hoc-sinh-thich-thu-hon-voi-mon-toan-2047180.html

[10] https://moet.gov.vn/giaoducquocdan/giao-duc-trung-hoc/Pages/default.aspx?ItemID=5419

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

day-tre-con-ve-giao-thong-thumbr
Dạy Con Như Ý5 cách cha mẹ giúp trẻ nhỏ vui học về an toàn giao thông
10.06.2022 | 2.0k View | 3 phút đọc
Việc dạy con những kiến thức về an toàn giao thông là điều các bậc cha mẹ cần phải làm. Chúng ta nên hướng dẫn trẻ một số điều căn bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ an toàn của mình, và có thể là cả bạn bè trong cuộc sống hàng ngày.
Dạy bé học chữ cái theo khoa học dành cho ba mẹ trẻ
Dạy Con Như ÝDạy bé học chữ cái theo khoa học dành cho ba mẹ trẻ
16.01.2024 | 267 View | 4 phút đọc
Generali xin chia sẻ một số biện pháp khoa học để có cách dạy con học chữ cái theo chiến lược.
thumbnail
Khỏe Như ÝBí quyết dinh dưỡng giúp phòng tránh béo phì ở trẻ em
01.08.2022 | 1.1k View | 5 phút đọc
Cha mẹ luôn luôn mong muốn đem lại những điều tốt nhất cho con, cũng như hy vọng trẻ luôn được vui vẻ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh ở châu Á - đặc biệt là Việt Nam - thường cho rằng những đứa trẻ mập tròn, mũm mĩm là khoẻ mạnh; còn những trẻ hơi gầy thì xem là ốm yếu, không khỏe mạnh.
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam