5 bước lập kế hoạch tài chính cho con vào đại học

banner
  • View
  • phút đọc
Các bậc cha mẹ đều mong muốn mang đến những điều tốt nhất cho con cái, như môi trường học tập tốt nhất, cơ hội nghề nghiệp và cuộc sống tốt nhất. Nhưng cuối cùng, học vấn chính là món quà tốt nhất là người con nhận được từ cha mẹ mình.

Oprah Winfrey từng nói: “Giáo dục chính là chìa khóa mở cửa thế giới, là tấm hộ chiếu đi đến tự do”. Có thể nói, giáo dục sẽ mở ra cho con một tương lai nhiều hướng để phát triển sự nghiệp và có khả năng thành công trong cuộc sống cao hơn. Chính vì vậy, hầu như ai trong chúng ta cũng muốn con cái có được nền tảng giáo dục tốt nhất cho thể.

5-buoc-lap-ke-hoach-tai-chinh-hoc-dai-hoc-01.jpg

Để đảm bảo cho con mình một hành trình học vấn thông suốt và chất lượng, bạn cần chuẩn bị sẵn một quỹ tài chính đủ để trang trải học phí và các chi phí liên quan trong suốt quá trình đó. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không biết mình phải tích lũy số tiền bao nhiêu và lập kế hoạch thế nào để đạt được mục tiêu đó.

Generali xin gợi ý cho bạn 5 bước giúp hỗ trợ trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện quỹ học tập này!

Xác định thời gian tích lũy

Đầu tiên, bạn cần tính toán số năm từ nay đến khi con bạn vào đại học. Số năm này sẽ giúp bạn quyết định khoảng thời gian tích lũy phù hợp để hiện thực hóa kế hoạch.

Khoảng thời gian càng dài thì bạn sẽ có nhiều thuận lợi trong việc lập kế hoạch, tích luỹ, đầu tư và điều chỉnh khi cần. Vì vậy, hãy bắt đầu càng sớm, càng tốt bạn nhé!

5-buoc-lap-ke-hoach-tai-chinh-hoc-dai-hoc-02.jpg

Ước tính chi phí cần thiết

Yếu tố quan trọng nhất trong kế hoạch này chính là tổng chi phí cần thiết cho việc học đại học của con. Con số này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ:

  • Bạn muốn con mình học trong nước hay du học?
  • Bạn dự tính cho con học trường tư thục hay công lập?
  • Bạn muốn cho con học cả bậc đại học và sau đại học hay chỉ một trong hai bậc ấy?
  • Bạn đã tính cả những chi phí khác như sinh hoạt phí, ăn uống chưa?

Khi đã có tổng chi phí ước tính, bạn đừng quên tính thêm các khoản tăng thêm do lạm phát, trượt giá hàng năm. Nếu bỏ qua khoản lạm phát, cuối cùng, bạn sẽ không tích luỹ đủ số tiền cần thiết. Hiện nay, con số an toàn để tính lạm phát là khoảng 10 - 12%/năm.

5-buoc-lap-ke-hoach-tai-chinh-hoc-dai-hoc-03.jpg

Kiểm tra tổng tài sản và khoản nợ bạn đang có

Tiếp theo, bạn cần liệt kê tất cả các tài sản, khoản tiền tiết kiệm, cũng như nợ mình đang có. Việc này sẽ giúp bạn có một cái nhìn thực tế về tình hình tài chính hiện tại của mình và lập kế hoạch chính xác hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần tách bạch rõ ràng khoản tích luỹ/ đầu tư cho việc học tập của con và những dự định khác, như về hưu, sửa nhà, mua xe…

5-buoc-lap-ke-hoach-tai-chinh-hoc-dai-hoc-04.jpg

phuong-phap-montessori-thumb
Dạy Con Như Ý

Dạy con theo phương pháp Montessori cho trẻ từ 0 - 6

22.06.2023 | 513 View | 4 phút đọc

Bạn có muốn con bạn trở thành tỷ phú nổi tiếng Mark Zuckerberg tiếp theo không? Phương pháp Montessori có thể là cách tiếp cận đúng đắn cho việc giáo dục con bạn. Với 60/13480 trường học hiện nay sử dụng phương pháp này, Montessori được cho là sẽ cải thiện và nuôi dưỡng suy nghĩ lôgíc, sự tập trung và độc lập.

Xác định số tiền cần tiết kiệm

Khi đã có được tổng số tiền cần thiết, việc tiếp theo là bạn xác định khoản tiền bạn cần tiết kiệm theo định kỳ (tháng, quý, nửa năm) để đạt được mục tiêu đúng hoặc thậm chí là trước hạn.

Cách dễ nhất là bạn dành riêng một khoản tiền nhất định hàng tháng cho kế hoạch này. Ngoài ra, bạn có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết trong cuộc sống, tăng cường đầu tư để có thêm tiền tích luỹ.

5-buoc-lap-ke-hoach-tai-chinh-hoc-dai-hoc-05.jpg

Xác định số tiền cần tiết kiệm

Khi đã có được tổng số tiền cần thiết, việc tiếp theo là bạn xác định khoản tiền bạn cần tiết kiệm theo định kỳ (tháng, quý, nửa năm) để đạt được mục tiêu đúng hoặc thậm chí là trước hạn.

Cách dễ nhất là bạn dành riêng một khoản tiền nhất định hàng tháng cho kế hoạch này. Ngoài ra, bạn có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết trong cuộc sống, tăng cường đầu tư để có thêm tiền tích luỹ.

5-buoc-lap-ke-hoach-tai-chinh-hoc-dai-hoc-06.jpg

VITA - Cho Con, “Món quà thừa kế” Vững vàng những ngày mai

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị không chỉ mang lại sự bảo vệ trước rủi ro cuộc sống, mà còn giúp bạn đầu tư hiệu quả với các quỹ mở. Trong đó, Bảo hiểm VITA - Cho Con là sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong được thiết kế cho mục tiêu đầu tư về giáo dục.

Kết hợp hiệu quả giữa bảo vệ và đầu tư, cùng những quyền lợi vượt trội gắn liền với quá trình học tập của trẻ, VITA - Cho Con là giải pháp giúp bạn “đi tắt” qua những bước tính toán, lập kế hoạch phức tạp bên trên. Ngoài ra, sản phẩm này cũng giúp bạn tích luỹ và đầu tư tài chính hiệu quả để đạt được mục tiêu giáo dục cho con cái.

5-buoc-lap-ke-hoach-tai-chinh-hoc-dai-hoc-07.jpg

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu thực hiện kế hoạch tích luỹ cho việc học đại học của con luôn là hôm nay. Vì vậy, đừng chần chờ mà hãy bắt tay ngay vào thực hiện cùng Generali để sớm hiện thực hóa kế hoạch dài hơi và ý nghĩa này bạn nhé!

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

meo-day-tre-theo-cung-hoang-dao-header
Dạy Con Như ÝNhững ‘mẹo’ giúp cha mẹ dạy trẻ theo cung hoàng đạo
05.07.2022 | 2.2k View | 4 phút đọc
Mỗi cung hoàng đạo sẽ có những đặc điểm tính cách nhất định. Nếu biết đặc điểm tính cách của trẻ, bạn sẽ dễ dàng uống nắn trẻ một cách hiệu quả. Generali xin gợi ý cho các bậc cha mẹ bộ bí kíp dạy trẻ dựa trên cung hoàng đạo nhé!
4-hoat-dong-ngay-trai-dat-thumb
Dạy Con Như Ý4 hoạt động gia đình thú vị cho ngày Trái Đất
20.10.2023 | 298 View | 1 phút đọc
Ngày Trái Đất (20/04 hàng năm) là dịp lý tưởng để chúng ta truyền cho các trẻ nhỏ xung quanh mình tình yêu thiên nhiên, cũng như kiến thức về cách bảo vệ môi trường. Bạn đã có ý tưởng gì chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
4-dieu-cha-me-can-day-tre-ve-quan-ly-tai-chinh-thumb
Dạy Con Như Ý4 điều cha mẹ cần dạy trẻ về quản lý tài chính
07.04.2022 | 1.8k View | 3 phút đọc
4 điều cha mẹ cần dạy trẻ về quản lý tài chính
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam