Dạy bé học chữ cái theo khoa học dành cho ba mẹ trẻ

Dạy bé học chữ cái theo khoa học dành cho ba mẹ trẻ
  • View
  • phút đọc
Generali xin chia sẻ một số biện pháp khoa học để có cách dạy con học chữ cái theo chiến lược.

Học chữ là một nền tảng quan trọng cho kỹ năng đọc viết của con trong tương lai. Với tư cách là cha mẹ, bạn đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển kỹ năng đọc viết của con từ sớm. Thông qua bài viết này, Generali xin chia sẻ một số biện pháp khoa học để có cách dạy con học chữ cái theo chiến lược.


day-con-hoc-chu-cai-01.jpg

Cách dạy bé đánh vần và học chữ

1. Bắt đầu từ sớm

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý Giáo dục, trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi [1] đã có thể nhận ra và phân biệt các chữ cái khác nhau. Bạn có thể bắt đầu giúp con phát triển kỹ năng đọc viết từ nhỏ bằng việc cho con tiếp xúc với chữ cái hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể đọc sách về bảng chữ cái, chỉ ra các chữ cái trên các đồ vật trong nhà, hay hát bài ABC.

2. Sử dụng phương pháp tiếp cận đa giác quan

Theo tiến sĩ Robert C. Titzer, các nghiên cứu đã cho thấy [2] những trải nghiệm đa giác quan có thể nâng cao khả năng học chữ và ghi nhớ của trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để giới thiệu chữ cái cho con, ví dụ như thông qua sờ chạm và cảm nhận các cuốn sách, khối chữ hoặc bảng chữ cái lắp ghép.

3. Làm cho việc học trở nên thú vị

Theo một đánh giá năm 2021 về nghiên cứu phát triển khả năng đọc viết sớm, các hoạt động dựa trên các trò chơi [3] vui nhộn và thú vị các tác dụng thúc đẩy việc học chữ của trẻ nhỏ. Bạn có thể biến việc học chữ trở thành một trải nghiệm vui vẻ và hấp dẫn cho con bằng việc kết hợp việc vui chơi và các trò chơi vào cuộc sống hàng ngày của gia đình. Ví dụ, bạn có thể chơi trò nối chữ, cụ thể là tìm vật bắt đầu bằng chữ cái cụ thể để con tìm như chữ “b" - “bàn", “bị"..., hoặc các trò chơi mà trong đó bạn nêu tên một chữ cái và con có nhiệm vụ tìm kiếm chữ cái đó ở các đồ vật trong phòng.


Dạy bé học chữ cái theo khoa học dành cho ba mẹ trẻ

4. Đọc to thành tiếng

Một cách dạy trẻ học chữ cái khác đó chính là đọc to thành tiếng. Theo một báo cáo gần đây từ Viện Văn học Quốc gia Mỹ [4], việc đọc to thành tiếng cho con nghe là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để thúc đẩy sự phát triển khả năng đọc viết sớm. Việc đọc cho con nghe đồng nghĩa với việc bạn đang cho con tiếp xúc với một vốn từ vựng phong phú và giúp con phát triển kỹ năng nghe hiểu. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng những cuốn sách có chữ in to và hình ảnh đơn giản, sau đó từ từ chuyển sang các cuốn sách phức tạp hơn khi con lớn dần. Hầu hết các bé sẽ bắt đầu việc khám phá những cuốn sách phức tạp cùng các câu chuyện dài hơn, hình ảnh chi tiết hơn từ 12 đến 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhớ rằng điều này có thể khác nhau đối với mỗi đứa trẻ.

Tại sao dạy chữ cho con quan trọng

Tóm lại, việc dạy con học chữ là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kỹ năng đọc viết sớm của trẻ. Bằng việc giới thiệu chữ cái từ khi con còn nhỏ và sử dụng các cách tiếp cận đa giác quan, bạn có thể giúp con phát triển một nền tảng vững chắc để thành công trong việc đọc viết sau này.


day-con-hoc-chu-cai-03.jpg

Vì vậy, bạn nên bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai tài chính để phục vụ cho việc học của bé từ sớm. Dành dụm cho giáo dục hoặc các mục tiêu dài hạn khác của bé để tận dụng thời gian dài nhằm phát triển tài sản, tăng cơ hội đạt được mục tiêu tài chính của gia đình bạn.

VITA – Cho Con của Generali Vietnam kết hợp giữa đầu tư và bảo vệ, cho phép cha mẹ bảo đảm tương lai của con và hỗ trợ bé trong việc đạt được thành công học tập từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành. Đầu tư vào kế hoạch này giúp cha mẹ cung cấp cho con những nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để theo đuổi ước mơ và xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống trọn vẹn trong tương lai.


Nguồn tham khảo
[1] https://www.researchgate.net/publication/261440339_Visual_Processing_of_Pictures_and_Letters_in_Alphabet_Books_and_the_Implications_for_Letter_Learning

[2] https://vnexpress.net/hay-cho-tre-hoc-bang-nhieu-giac-quan-cung-mot-luc-2268465.html

[3] https://www.researchgate.net/publication/349740451_The_Contribution_of_Play_Experiences_in_Early_Literacy_Expanding_the_Science_of_Reading

[4] https://lincs.ed.gov/publications/pdf/NELPReport09.pdf

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

day-tre-ve-tu-duy-doc-lap
Dạy Con Như Ý4 cách giúp bạn dạy trẻ sớm có tư duy độc lập
27.10.2023 | 173 View | 1 phút đọc
Tư duy độc lập là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, giúp trẻ có thể lên kế hoạch và tự tổ chức cuộc sống của mình một cách khoa học.
4-hoat-dong-ngay-trai-dat-thumb
Dạy Con Như Ý4 hoạt động gia đình thú vị cho ngày Trái Đất
20.10.2023 | 214 View | 1 phút đọc
Ngày Trái Đất (20/04 hàng năm) là dịp lý tưởng để chúng ta truyền cho các trẻ nhỏ xung quanh mình tình yêu thiên nhiên, cũng như kiến thức về cách bảo vệ môi trường. Bạn đã có ý tưởng gì chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
4-dieu-cha-me-can-day-tre-ve-quan-ly-tai-chinh-thumb
Dạy Con Như Ý4 điều cha mẹ cần dạy trẻ về quản lý tài chính
07.04.2022 | 1.7k View | 3 phút đọc
4 điều cha mẹ cần dạy trẻ về quản lý tài chính
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam