4 cách giúp bạn dạy trẻ sớm có tư duy độc lập

day-tre-ve-tu-duy-doc-lap
  • View
  • phút đọc
Tư duy độc lập là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, giúp trẻ có thể lên kế hoạch và tự tổ chức cuộc sống của mình một cách khoa học.

Generali gợi ý một vài biện pháp đơn giản, hữu ích giúp cha mẹ thành công trong việc nuôi dạy trẻ tự lập từ nhỏ.

Vì sao cha mẹ nên dạy trẻ về tư duy độc lập?

Theo các chuyên gia giáo dục, trẻ không được dạy về tư duy độc lập thì có thể ảnh hưởng đến mức độ thành công trong cuộc sống sau này. Khi thiếu tư duy độc lập, trẻ sẽ có xu hướng thích chạy theo số đông, thụ động, hoặc làm việc tùy hứng, tính tình nóng nảy.

Do đó, cha mẹ nên sớm dạy con tư duy độc lập, tốt nhất là khi trẻ bắt đầu giao tiếp và học cách điều khiển các ngón tay để cầm nắm.

day-tre-ve-tu-duy-doc-lap-02

thumbnail
Dạy Con Như Ý

Làm thế nào để khuyến khích các hành vi tốt ở trẻ? Bí mật trong bài viết này!

17.11.2021 | 2.7k View | 3 phút đọc

Ngoài việc kiểm soát cơn giận khi con “khó bảo” để tránh làm tổn thương con, cha mẹ hãy tham khảo các gợi ý sau để khuyến khích các hành vi tích cực và đồng thời hạn chế các hành vi tiêu cực ở trẻ về lâu dài nhé.

4 cách dạy trẻ sớm có tư duy độc lập

Việc giáo dục về tư duy độc lập khi mới nghe thì có vẻ là một điều to tát, lớn lao. Nhưng trên thực tế, tất cả bắt đầu từ những việc hết sức bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo và áp dụng 4 cách đơn giản như bên dưới để tập cho trẻ hình thành tư duy độc lập từ sớm nhé:

  • Khuyến khích trẻ tự làm các công việc trong các sinh hoạt hàng ngày. Thay vì làm mọi việc như xúc cơm, chải răng, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân. Cha mẹ có thể làm mẫu và hướng dẫn từng bước để trẻ bắt chước làm theo.

  • Hãy để trẻ tự lựa chọn theo sở thích và mong muốn của mình. Ví dụ như khi đi siêu thị, hãy hỏi trẻ “con thích món đồ nào?” và để trẻ tự do lựa chọn. Cha mẹ có thể đóng vai trò như người cố vấn, giúp con hiểu tác dụng của từng món đồ và đưa ra lựa chọn phù hợp.

  • Trò truyện và kể cho trẻ nghe những câu chuyện có tính liên kết logic cùng trẻ. Cha mẹ có thể sử dụng các cách nói như “nếu…thì…”, “vì…nên…”, “mặc dù…nhưng…”....

  • Đặt các câu hỏi và khuyến khích trẻ đưa ra lời giải thích. Hãy hỏi trẻ về các sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh và lý do vì sao chúng lại như vậy.

day-tre-ve-tu-duy-doc-lap-01

Bạn thấy đấy, việc giáo dục tư duy độc lập cho trẻ không phải là những điều quá “đao to, búa lớn”, mà dựa trên các sự việc, sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, hãy áp dụng 4 cách dạy về tư duy độc lập cho trẻ ngay từ hôm nay nhé!

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

thumbnail
Dạy Con Như ÝDạy trẻ 3 biện pháp phòng chống Covid-19 khi trở lại trường học
05.05.2022 | 1.9k View | 4 phút đọc
Với việc tỉ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày càng tăng, Covid-19 sắp trở thành một bệnh đặc hữu và cuộc sống của chúng ta đang dần trở về trạng thái bình thường như trước đây. Việc này cũng thúc đẩy việc mở cửa trường học các cấp và học sinh có thể trở lại trường lớp với thầy cô.
meo-xay-dung-ne-nep-sinh-hoat-lanh-manh-thumb
Dạy Con Như ÝMẹo giúp cả nhà xây dựng nề nếp sinh hoạt lành mạnh
17.11.2021 | 2.5k View | 3 phút đọc
Có một bí quyết giúp các gia đình ở nhà bớt căng thẳng, an toàn, vui khỏe rất dễ thực hiện nhưng lại hay bị bỏ qua, đó chính là thiết lập một nền nếp và lịch sinh hoạt lành mạnh. Tìm hiểu ngay trong bài viết này!
thumbnail
Dạy Con Như ÝLàm thế nào để khuyến khích các hành vi tốt ở trẻ? Bí mật trong bài viết này!
17.11.2021 | 2.7k View | 3 phút đọc
Ngoài việc kiểm soát cơn giận khi con “khó bảo” để tránh làm tổn thương con, cha mẹ hãy tham khảo các gợi ý sau để khuyến khích các hành vi tích cực và đồng thời hạn chế các hành vi tiêu cực ở trẻ về lâu dài nhé.
day-con-ve-bien-doi-khi-hau-thumb
Dạy Con Như Ý4 điều bạn có thể dạy con về biến đổi khí hậu và cách để thay đổi
20.04.2022 | 2.3k View | 3 phút đọc
Biến đổi khí hậu đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng lên cuộc sống và có thể dẫn đến một tương lai bất ổn cho thế hệ con cháu của chúng ta. Do đó, hãy bắt đầu giáo dục trẻ về tác hại và cách để chống lại biến đổi khí hậu bạn nhé!
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam