nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-ai-trong-gia-dinh-Mobile-1.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cho Ai Trong Gia Đình?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cho Ai Trong Gia Đình?

07.09.2021   6 phút để đọc

Tham gia bảo hiểm nhân thọ hiện nay không phải là việc quá xa lạ đối với đại đa số gia đình Việt. Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả trong trường hợp xấu nhất.

Trong gia đình, thu nhập của người trụ cột rất quan trọng, bởi nó tác động trực tiếp đến các khoản chi phí của gia đình, từ sinh hoạt, học hành, y tế đến các khoản du lịch, giải trí hay tích lũy. Mức sống của gia đình sẽ ổn định nếu nguồn tiền này thu về đều đặn hàng tháng, nhưng ngược lại sẽ “bấp bên” khi nguồn thu nhập của người trụ cột bị gián đoạn hoặc mất hẳn.

Vậy có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

1. Người Trụ Cột Của Gia Đình Nên Được Mua Bảo Hiểm

Người trụ cột có vai trò rất quan trọng trong gia đình, thu nhập của họ sẽ là nguồn đảm nhiệm trực tiếp các chi phí gia đình, chi phí sinh hoạt, y tế,... Nguồn thu nhập của người trụ cột có ảnh hưởng rất lớn đến các kế hoạch cuộc sống hiện tại và tương lai. Gia đình sẽ có mức sống ổn định nếu nguồn này vẫn duy trì đều đặn mỗi tháng. Nhưng chẳng may nguồn tiền của người trụ cột bị gián đoạn hoặc mất đi, cuộc sống của gia đình họ sẽ khá chênh vênh và vất vả.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-ai-trong-gia-dinh-01.jpg

Ưu tiên mua bảo hiểm cho người trụ cột gia đình. Nếu trường hợp xấu nhất thật sự xảy ra thì BHNT sẽ là công cụ thay người trụ cột chu cấp tài chính cho gia đình thông qua mệnh giá đền bù hay số tiền bảo hiểm của hợp đồng.

Thực tế khi người thân qua đời, sự bù đắp về tình cảm đối với những người còn sống rất khó có thể đáp ứng được. Nhưng họ cũng cần phải tiếp tục sống nên BHNT sẽ giúp chia sẻ những thiếu hụt về vật chất trong thời điểm này.

Vì thế nếu bạn đang tự hỏi nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình? thì hãy ưu tiên tham gia BHNT cho người trụ cột, có thu nhập chính. Sau đó bạn có thể mua bảo hiểm cho người thu nhập phụ rồi đến trẻ em. Theo trình tự này, BHNT sẽ phát huy tốt nhất giá trị của mình đó là bảo vệ tài chính trước rủi ro cho gia đình.

2. Bố Mẹ Là Người Được Bảo Hiểm, Con Cái Là Người Thụ Hưởng

Vì cha mẹ là người làm ra thu nhập và có tỉ lệ rủi ro cao hơn trẻ nhỏ, khi mua bảo hiểm, nên chọn người được bảo hiểm là cha mẹ và con cái là người thụ hưởng. Hiện nay, các công ty BHNT đều có nhiều loại sản phẩm đa dạng, cho phép bảo vệ cả gia đình trong cùng một hợp đồng.

Cha mẹ là người tạo ra nguồn thu nhập chính, do thường xuyên lao động nên tỉ lệ gặp phải rủi ro cũng cao hơn trẻ em rất nhiều. Thông thường khi mua bảo hiểm, người mua sẽ được khuyến khích chọn cha mẹ là người được bảo hiểm và người thụ hưởng là con cái.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-ai-trong-gia-dinh-02.jpg

Bố mẹ là người được bảo hiểm, con cái là người thụ hưởng

Hiện nay, hầu như các công ty bảo hiểm đều có gói dịch vụ bảo hiểm cho cả gia đình trong cùng một hợp đồng, mức phí cũng phù hợp với tình hình và nhu cầu tài chính. Ví dụ như một gia đình 4 thành viên tham gia gói bảo hiểm trong đó:
  • Cha mẹ là người được bảo hiểm chính.
  • Con cái được bảo vệ bằng các quyền lợi bổ trợ đi kèm.
Trường hợp khách hàng mua bảo hiểm cho con trước khi mua cho cha mẹ thì chúng ta gọi đó là “mua ngược”. Lí do vì trẻ nhỏ chưa có khả năng tạo ra thu nhập nên không phải là đối tượng ưu tiên tham gia BHNT. Cha mẹ có thể có một khoản tích lũy cho con trong tương lai từ việc rút tiền trong Giá trị tài khoản của mình. Hoặc tham gia một sản phẩm nào đó với quyền lợi hỗ trợ giáo dục. Từ đó, cha mẹ vẫn có thể đảm bảo chu cấp đầy đủ cho con trong tương lai và kế hoạch bảo vệ cho gia đình.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-ai-trong-gia-dinh-03.jpg

Cha mẹ có thể tham khảo các sản phẩm bổ trợ quyền lợi giáo dục cho con

3. Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cho Cả Gia Đình?

Câu trả lời: Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình. Bởi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được ưu tiên chọn lựa vì 5 ưu điểm nổi bật sau đây:
  • Mức phí tham gia hợp lý: Người tham gia có thể chủ động chọn mức phí bảo hiểm cho cả nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính, mức phí được khuyến nghị thường dao động từ 10% đến 20% tổng thu nhập và có thể chủ động nâng cao hoặc hạ thấp, tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình ở từng thời điểm.
  • Giảm gánh nặng tài chính: Tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn là những biến cố không thể biết trước được, khiến tài chính gia đình rơi vào tình trạng khó khăn nếu chưa có quỹ dự phòng. Lúc này, bảo hiểm nhân thọ cho gia đình là một giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ nguồn thu nhập thiếu hụt, giúp những người thân vững tâm trong cuộc sống, giữ vững tinh thần vượt qua khó khăn.
  • Chăm sóc sức khỏe toàn diện: Bảo hiểm nhân thọ gia đình tạo điều kiện cho mỗi thành viên được tiếp cận với cơ sở y tế hiện đại, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến.
  • Xây dựng kế hoạch tiết kiệm dài hạn: Chi phí đóng bảo hiểm định kỳ có thể được tích lũy và đầu tư sinh lời, nhằm gia tăng giá trị tài sản, đảm bảo hoàn thành dự định của mỗi thành viên.
  • Tăng phạm vi bảo vệ: Nếu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được đính kèm với sản phẩm bổ trợ thì bảo hiểm sẽ được gia tăng nhiều quyền lợi nổi bật, đáp ứng nhiều nhu cầu bảo vệ khác nhau mà không phải tốn nhiều chi phí.

4. Mua Bảo Hiểm Với Mức Giá Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Ngoài câu hỏi “Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?” thì việc mua với mức giá bao nhiêu cũng rất được quan tâm. Theo các chuyên gia tài chính, mức phí bảo hiểm phù hợp là từ 10-15%/năm thu nhập ổn định của gia đình. Bên cạnh đó, số tiền bảo hiểm phải tương ứng với 10-15 năm thu nhập của người trụ cột trong gia đình. Việc này nhằm đảm bảo nguồn tiền của người trụ cột có thể đáp ứng đủ và kịp thời cho gia đình.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-ai-trong-gia-dinh-04.jpg

Nên mua bảo hiểm với mức giá phù hợp. Thống kê cho thấy, khi người trụ cột bất ngờ qua đời thì những thành viên còn lại phải cần đến ít nhất 10-15 năm để có thể ổn định về nguồn thu đảm bảo cuộc sống. Vì vậy số tiền bảo hiểm phải đảm bảo sẽ giúp gia đình trong trường hợp này vượt qua được khó khăn, mất mát để có thể tiếp tục trang trải cuộc sống. Ví dụ 2 vợ chồng có thu nhập hàng tháng là 20 triệu (chồng - 15 triệu, vợ - 5 triệu). Thu nhập năm tổng cộng là 240 triệu đồng, từ đó mức phí BHNT phù hợp sẽ nằm trong khoản 24 - 36 triệu/năm.

Một kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần lưu ý là bạn không nên tham gia bảo hiểm với mức phí quá cao hay quá thấp. Mức phí quá cao sẽ có thể vượt ngoài khả năng chi tiêu của gia đình và BHNT lúc này sẽ trở thành gánh nặng tài chính hơn là sự bảo vệ. Trong khi đó mức phí quá thấp thì hợp đồng bảo hiểm sẽ không tương xứng dẫn đến quyền lợi bảo hiểm không như mong muốn. Nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng bảo hiểm giữa chừng vì nhận thấy quyền lợi không tương xứng này.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-ai-trong-gia-dinh-05.jpg

Không nên tham gia bảo hiểm với mức giá quá cao hoặc quá thấp

4. Một Số Lưu Ý Cần Biết Khi Tham Gia Bảo Hiểm Gia Đình

4.1 Bảo hiểm nhân thọ là phương án bảo vệ tài chính trước các rủi ro

Hiện nay, tham gia bảo hiểm nhân thọ là việc rất bình thường và có thể trở thành xu hướng. Đại đa số gia đình đã nhận thấy được đây là một trong những giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả nhất. BHNT vừa có thể tích lũy, bù đắp tài chính cho gia đình nếu người được bảo hiểm gặp phải rủi ro vừa giúp ổn định cuộc sống trong một khoảng thời gian nhất định sau đó. Để có thể nhận được quyền lợi từ BHNT thì người tham gia phải trả phí đầy đủ, đúng hạn cho công ty bảo hiểm.

Nếu người mua kết thúc hợp đồng trước hạn thì quyền lợi cũng như các khoản tiền mà đáng lẽ người mua sẽ nhận được trong tương lai cũng mất đi. Điều này cũng giống như việc tất toán sổ tiết kiệm trước hạn, người gửi sẽ không nhận được tiền lãi tương ứng với mức lãi suất ban đầu.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-ai-trong-gia-dinh-06.jpg

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm

4.2 Nên tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt

Câu hỏi khi nào nên mua bảo hiểm nhân thọ là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Người tham gia được khuyến khích mua bảo hiểm cho gia đình càng sớm càng tốt, độ tuổi 25 đến 30 là tốt nhất. Do sức khỏe của bạn lúc này rất tốt nên có thể tham gia bảo hiểm ở mức phí thấp. Người lớn tuổi hơn nếu tham gia sẽ phải chịu mức phí cao hơn nhiều. Các chuyên gia khuyến khích bạn không nên chờ rủi ro mà hãy bắt đầu chuẩn bị ngay từ hôm nay. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo cuộc sống gia đình vững vàng hơn, tương lai trọn vẹn hơn.

4.3 Tự tìm hiểu thông tin, kiểm tra và quản lý hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn và gia đình bạn. Vì vậy bạn không nên quá tin tưởng và ủy thác mọi việc cho tư vấn viên bất kể là bạn bè hay người thân.

Bạn nên nắm rõ những thông tin, tự kiểm tra và quản lý hợp đồng bảo hiểm của mình. Theo dõi và chủ động đóng phí, liên hệ với công ty bảo hiểm nếu có vấn đề cần giải quyết hoặc khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Như vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột - người tạo ra thu nhập chính trong gia đình. Ưu tiên sau đó tới những người tạo thu nhập phụ, rồi mới tới trẻ em. Bên cạnh đó người tham gia còn phải lưu ý đến mức phí như thế nào cho phù hợp với tình hình tài chính của gia đình. Và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm khác cũng phải được cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam