KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI

07.09.2021 06 phút để đọc

Chia sẻ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ hiện nay không phải là việc quá xa lạ đối với đại đa số gia đình Việt. Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả trong trường hợp xấu nhất. Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình để tối ưu giải pháp bảo vệ này? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau để biết câu trả lời ngay.

1. Nên mua bảo hiểm cho người trụ cột của gia đình

Người trụ cột có vai trò rất quan trọng trong gia đình, thu nhập của họ sẽ là nguồn đảm nhiệm trực tiếp các chi phí gia đình, chi phí sinh hoạt, y tế,... Nguồn thu nhập của người trụ cột có ảnh hưởng rất lớn đến các kế hoạch cuộc sống hiện tại và tương lai.

Gia đình sẽ có mức sống ổn định nếu nguồn này vẫn duy trì đều đặn mỗi tháng. Nhưng chẳng may nguồn tiền của người trụ cột bị gián đoạn hoặc mất đi, cuộc sống của gia đình họ sẽ khá chênh vênh và vất vả.

Ưu tiên mua bảo hiểm cho người trụ cột gia đình

Ưu tiên mua bảo hiểm cho người trụ cột gia đình

Nếu trường hợp xấu nhất thật sự xảy ra thì BHNT sẽ là công cụ thay người trụ cột chu cấp tài chính cho gia đình thông qua mệnh giá đền bù hay số tiền bảo hiểm của hợp đồng. Thực tế khi người thân qua đời, sự bù đắp về tình cảm đối với những người còn sống rất khó có thể đáp ứng được. Nhưng họ cũng cần phải tiếp tục sống nên BHNT sẽ giúp chia sẻ những thiếu hụt về vật chất trong thời điểm này.

Vì thế nếu bạn đang tự hỏi nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình thì hãy ưu tiên tham gia BHNT cho người trụ cột, có thu nhập chính. Sau đó bạn có thể mua bảo hiểm cho người thu nhập phụ rồi đến trẻ em. Theo trình tự này, BHNT sẽ phát huy tốt nhất giá trị của mình đó là bảo vệ tài chính trước rủi ro cho gia đình.

2. Lựa chọn bố mẹ là người được bảo hiểm, con cái là người thụ hưởng

Vì cha mẹ là người làm ra thu nhập và có tỉ lệ rủi ro cao hơn trẻ nhỏ, khi mua bảo hiểm, nên chọn người được bảo hiểm là cha mẹ và con cái là người thụ hưởng. Hiện nay, các công ty BHNT đều có nhiều loại sản phẩm đa dạng, cho phép bảo vệ cả gia đình trong cùng một hợp đồng.

Cha mẹ là người tạo ra nguồn thu nhập chính, do thường xuyên lao động nên tỉ lệ gặp phải rủi ro cũng cao hơn trẻ em rất nhiều. Thông thường khi mua bảo hiểm, người mua sẽ được khuyến khích chọn cha mẹ là người được bảo hiểm và người thụ hưởng là con cái.

Bố mẹ là người được bảo hiểm, con cái là người thụ hưởng

Bố mẹ là người được bảo hiểm, con cái là người thụ hưởng

Hiện nay, hầu như các công ty bảo hiểm đều có gói dịch vụ bảo hiểm cho cả gia đình trong cùng một hợp đồng, mức phí cũng phù hợp với tình hình và nhu cầu tài chính. Ví dụ như một gia đình 4 thành viên tham gia gói bảo hiểm trong đó:

  • Cha mẹ là người được bảo hiểm chính.
  • Con cái được bảo vệ bằng các quyền lợi bổ trợ đi kèm.

Trường hợp khách hàng mua bảo hiểm cho con trước khi mua cho cha mẹ thì chúng ta gọi đó là “mua ngược”. Lí do vì trẻ nhỏ chưa có khả năng tạo ra thu nhập nên không phải là đối tượng ưu tiên tham gia BHNT.

Cha mẹ có thể có một khoản tích lũy cho con trong tương lai từ việc rút tiền trong Giá trị tài khoản của mình. Hoặc tham gia một sản phẩm nào đó với quyền lợi hỗ trợ giáo dục. Từ đó, cha mẹ vẫn có thể đảm bảo chu cấp đầy đủ cho con trong tương lai và kế hoạch bảo vệ cho gia đình.

Cha mẹ có thể tham khảo các sản phẩm bổ trợ quyền lợi giáo dục cho con

Cha mẹ có thể tham khảo các sản phẩm bổ trợ quyền lợi giáo dục cho con

Xem thêm: Có nên mua mua bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ không?

3. Mua bảo hiểm với mức giá bao nhiêu là hợp lý?

Ngoài câu hỏi “Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?” thì việc mua với mức giá bao nhiêu cũng rất được quan tâm.

Theo các chuyên gia tài chính, mức phí bảo hiểm phù hợp là từ 10-15%/năm thu nhập ổn định của gia đình. Bên cạnh đó, số tiền bảo hiểm phải tương ứng với 10-15 năm thu nhập của người trụ cột trong gia đình. Việc này nhằm đảm bảo nguồn tiền của người trụ cột có thể đáp ứng đủ và kịp thời cho gia đình.

Nên mua bảo hiểm với mức giá phù hợp

Nên mua bảo hiểm với mức giá phù hợp

Thống kê cho thấy, khi người trụ cột bất ngờ qua đời thì những thành viên còn lại phải cần đến ít nhất 10-15 năm để có thể ổn định về nguồn thu đảm bảo cuộc sống. Vì vậy số tiền bảo hiểm phải đảm bảo sẽ giúp gia đình trong trường hợp này vượt qua được khó khăn, mất mát để có thể tiếp tục trang trải cuộc sống.

Ví dụ 2 vợ chồng có thu nhập hàng tháng là 20 triệu (chồng - 15 triệu, vợ - 5 triệu). Thu nhập năm tổng cộng là 240 triệu đồng, từ đó mức phí BHNT phù hợp sẽ nằm trong khoản 24 - 36 triệu/năm.

Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình?

Một kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần lưu ý là bạn không nên tham gia bảo hiểm với mức phí quá cao hay quá thấp. Mức phí quá cao sẽ có thể vượt ngoài khả năng chi tiêu của gia đình và BHNT lúc này sẽ trở thành gánh nặng tài chính hơn là sự bảo vệ. Trong khi đó mức phí quá thấp thì hợp đồng bảo hiểm sẽ không tương xứng dẫn đến quyền lợi bảo hiểm không như mong muốn. Nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng bảo hiểm giữa chừng vì nhận thấy quyền lợi không tương xứng này.

Không nên tham gia bảo hiểm với mức giá quá cao hoặc quá thấp

Không nên tham gia bảo hiểm với mức giá quá cao hoặc quá thấp

4. Một số lưu ý cần biết khi tham gia bảo hiểm gia đình

4.1 Bảo hiểm nhân thọ là phương án bảo vệ tài chính trước các rủi ro

Hiện nay, tham gia bảo hiểm nhân thọ là việc rất bình thường và có thể trở thành xu hướng. Đại đa số gia đình đã nhận thấy được đây là một trong những giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả nhất. BHNT vừa có thể tích lũy, bù đắp tài chính cho gia đình nếu người được bảo hiểm gặp phải rủi ro vừa giúp ổn định cuộc sống trong một khoảng thời gian nhất định sau đó.

Để có thể nhận được quyền lợi từ BHNT thì người tham gia phải trả phí đầy đủ, đúng hạn cho công ty bảo hiểm. Nếu người mua kết thúc hợp đồng trước hạn thì quyền lợi cũng như các khoản tiền mà đáng lẽ người mua sẽ nhận được trong tương lai cũng mất đi. Điều này cũng giống như việc tất toán sổ tiết kiệm trước hạn, người gửi sẽ không nhận được tiền lãi tương ứng với mức lãi suất ban đầu.

Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ có trả tiền khi tự sát không?

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm

4.2 Nên tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt

Câu hỏi khi nào nên mua bảo hiểm nhân thọ là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Người tham gia được khuyến khích mua bảo hiểm cho gia đình càng sớm càng tốt, độ tuổi 25 đến 30 là tốt nhất. Do sức khỏe của bạn lúc này rất tốt nên có thể tham gia bảo hiểm ở mức phí thấp. Người lớn tuổi hơn nếu tham gia sẽ phải chịu mức phí cao hơn nhiều.

Các chuyên gia khuyến khích bạn không nên chờ rủi ro mà hãy bắt đầu chuẩn bị ngay từ hôm nay. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo cuộc sống gia đình vững vàng hơn, tương lai trọn vẹn hơn.

4.3 Tự tìm hiểu thông tin, kiểm tra và quản lý hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn và gia đình bạn. Vì vậy bạn không nên quá tin tưởng và ủy thác mọi việc cho tư vấn viên bất kể là bạn bè hay người thân. Bạn nên nắm rõ những thông tin, tự kiểm tra và quản lý hợp đồng bảo hiểm của mình. Theo dõi và chủ động đóng phí, liên hệ với công ty bảo hiểm nếu có vấn đề cần giải quyết hoặc khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ

Như vậy câu hỏi “Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?” đã được giải đáp trong bài viết trên. Bên cạnh đó người tham gia còn phải lưu ý đến mức phí như thế nào cho phù hợp với tình hình tài chính của gia đình. Và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm khác cũng phải được cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật tin tức mới nhất từ Generali

Đăng ký để nhận ngay những tin tức và các chương trình CSKH mới nhất đến email của bạn.

Sản phẩm nổi bật

BẢO HIỂM LIÊN KẾT CHUNG
VITA - Sống Lạc Quan

Bảo vệ toàn diện trước 111 bệnh hiểm nghèo. Đầu tư hiệu qua cho tương lai vững vàng.

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Đầu Tư Như Ý

Kết hợp bảo vệ và đầu tư vào các công ty Quỹ hàng đầu VinaCapital & VFM

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Cho Con

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong cho mục tiêu đầu tư về giáo dục

TÌM HIỂU THÊM

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI