Q3 2023: Bạn có nên đầu tư đất hoặc nhà ở trở lại?

Q3 2023: Bạn có nên đầu tư đất hoặc nhà ở trở lại?
 • View
 • phút đọc
Cùng Generali tìm hiểu những ưu và nhược điểm của việc bỏ tiền vào đất hoặc bất động sản ở Việt Nam để đưa ra những quyết định phù hợp

Đầu tư vào bất động sản hoặc đất là một quyết định tài chính khôn ngoan và phù hợp với tình hình thị trường Việt Nam với tỷ lệ tăng trưởng cao [1] trong những năm gần đây. Tuy nhiên, bạn cần hiểu và phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại hình này, đồng thời suy xét kỹ nhiều yếu tố trước khi lựa chọn.

Cùng Generali tìm hiểu những ưu và nhược điểm của việc bỏ tiền vào đất hoặc bất động sản ở Việt Nam để đưa ra những quyết định phù hợp qua bài viết sau.


Q3 2023: Bạn có nên đầu tư đất hoặc nhà ở trở lại?

Những điểm cần lưu ý về đất và bất động sản ở Việt Na

Tại thị trường Việt Nam, việc đầu tư vào đất và bất động sản đều có những ưu và nhược điểm riêng . Bỏ túi ngay danh sách những điểm cần lưu ý khi lựa chọn giữa đất và bất động sản:

 1. Mục tiêu tài chính cá nhân và tình hình thực tế: Bạn cần cân nhắc các mục tiêu tài chính, thời gian, cũng như khả năng chịu rủi ro để đảm bảo khoản đầu tư đã chọn phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu cá nhân.
 2. Xu hướng thị trường và tiềm năng phát triển của khu vực: Bạn cũng nên xem xét độ “hot” của khu vực, đánh giá xu hướng thị trường hiện tại cũng như tiềm năng phát triển của khu vực để xác định liệu thực tế có phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn hay không.
 3. Quy định và luật quy hoạch địa phương: Tìm hiểu những quy định của địa phương và luật quy hoạch để đảm bảo tuân thủ đúng và xác định xem liệu mục đích sử dụng bất động sản của bạn có hợp pháp hay không.
 4. Vị trí địa lý và giao thương: Các tiện ích sẵn có, liên kết giao thông và tiềm năng phát triển trong tương lai. Luôn theo dõi các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sắp tới và các dự án trong quy hoạch do chúng có thể ảnh hưởng tới giá trị tài sản và nhu cầu cho thuê.


Q3 2023: Bạn có nên đầu tư đất hoặc nhà ở trở lại?

Bỏ chi phí vào đất

Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn giữa đất nông nghiệp, đất thương mại và đất thổ cư để đầu tư. Dưới đây là một số ưu nhược điểm bạn nên xem xét trước khi lựa chọn:

Ưu điểm:

 1. Tiềm năng tăng giá nhanh theo thời gian: đem đến cơ hội nhận được lợi nhuận đáng kể chỉ từ vài tuần đến 30 ngày.
 2. Chi phí bảo trì thấp: đất thường có chi phí bảo trì thấp hơn so với các loại bất động sản khác, do đó cũng sẽ ít tốn kém hơn.
 3. Linh động: Có khả năng phát triển thành dự án với đa dạng mục đích sử dụng nhanh. Nhiều nhà đầu tư ưu tiên mua lại đất trống cho những dự án riêng của họ.

Nhược điểm:

 1. Không tạo dòng tiền : đất thường không tạo ra dòng tiền thường xuyên như việc cho thuê lại bất động sản. Những hợp đồng thuê đất để tạo dự án đầu tư thường có thời gian dài hơn bất động sản, trung bình tối thiếu từ 5-10 năm, trong khi bất động sản cá nhân có thể chỉ cần 3- 6-12 tháng hoặc thậm chí ngắn hơn nữa.
 2. Quy hoạch môi trường: Rủi ro cao khi bạn ko lưu ý và kiểm tra thường xuyên thông tin về các hạn chế trong quy hoạch môi trường bởi điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng sử dụng và giá trị khu đất.


Q3 2023: Bạn có nên đầu tư đất hoặc nhà ở trở lại?

Bất động sản ở Việt Nam

Bất động sản mang đến nhiều cơ hội và cũng là một lựa chọn không kém phần thú vị [2]. Sau đây là những ưu nhược điểm chính cần xem xét:

Ưu điểm:

 1. Linh động tạo dòng tiền: đem lại thu nhập thường xuyên từ việc cho thuê. Bạn có thể tạo ra khoản thu nhập ổn định, góp phần hỗ trợ cho sự ổn định và tăng trưởng tài chính dài hạn.
 2. Đa dạng lựa chọn loại hình đầu tư: Bạn có thể lựa chọn giữa bất động sản cá nhân và bất động sản thương mại.
 3. Bất động sản cá nhân: nhiều lựa chọn giữa căn hộ, nhà ở hoặc chung cư để phục vụ cho nhu cầu lưu trú của cá nhân và gia đình. Đây là là lựa chọn phổ biến với các nhà đầu tư do tình hình dân số tăng nhanh và quá trình đô thị hóa được thúc đẩy mạnh mẽ khiến việc thu hồi vốn và sinh lời diễn ra nhanh.
 4. Bất động sản thương mại: bao gồm không gian văn phòng, cửa hàng bán lẻ, và bất động sản công nghiệp, giúp kiếm lời từ việc cho thuê trực tiếp với các doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 1. Nhu cầu bảo trì và quản lý cao: Bạn cần lưu ý rằng bất động sản thường cần được bảo trì liên tục và quản lý sát sao. Việc bảo trì, sửa chữa, quản lý khách thuê cũng như cái tiến tài sản là cần thiết để đảm bảo tài sản luôn đẹp và hoạt động tốt, làm hài lòng và giữ chân được khách thuê.
 2. Rủi ro không có người thuê và thị trường suy thoái: Như mọi loại hình khác, bất động sản cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như mất thu nhập từ tiền cho thuê do ko có người thuê. Hoặc, suy thoái hay các biến động trong thị trường bất động sản tác động đến giá trị tài sản và nhu cầu thuê, từ đó có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh lời của chúng.


Q3 2023: Bạn có nên đầu tư đất hoặc nhà ở trở lại?

Cả hai khoản này có thể là một quyết định thông minh và sinh lời , tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là việc bạn cần chủ động đánh giá cẩn thận các lựa chọn, cũng như cân nhắc tới các mục tiêu tài chính cá nhân và tình hình thực tế.

Bên cạnh quyết định đầu tư vào đất và bất động sản, bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm bảo hiểm kết hợp đầu tư - VITA – Đầu Tư Như Ý. Sản phẩm này là sự kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư, giúp bạn vừa đảm bảo sự an tâm cho cuộc sống, vừa cung cấp cơ hội đầu tư vào các quỹ đầu tư hấp dẫn. Đồng thời bạn cũng đạt được mục tiêu phát triển và tăng trưởng tài sản trong tương lai.


Nguồn tham khảo

[1] https://ngocchaua.vn/co-nen-dau-tu-dat-nen-vao-thoi-diem-nay-khong

[2] https://cafef.vn/dau-tu-bat-dong-san-loai-hinh-nao-tot-20210125095317688.chn

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

6 kênh đầu tư tài chính dài hạn bạn cần phải biết
Tài Chính Như ÝCác kênh đầu tư tài chính dài hạn bạn nên biết ngay bây giờ
06.07.2023 | 914 View | 5 phút đọc
Ngày nay, nhiều người trẻ tiếp cận đầu tư tài chính từ rất sớm vì họ coi đó là một phương tiện để tăng tài sản, hướng tới sự độc lập tài chính. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 11% người Việt cho rằng độc lập tài chính là mục tiêu trước khi nghỉ hưu vào độ tuổi 60. Vì sao bạn cần bắt đầu đầu tư từ sớm?
6 ý tưởng tạo thu nhập thụ động bạn nên "đầu tư"
Tài Chính Như Ý6 ý tưởng tạo thu nhập thụ động bạn nên "đầu tư"
11.11.2021 | 1.7k View | 5 phút đọc
Để đạt được mục tiêu tài chính, việc tạo ra các khoản thu nhập thụ động là vô cùng cần thiết. Vậy có những cách nào giúp bạn thực hiện điều này?
Sự sụp đổ đột ngột của đồng tiền ảo Terra Luna đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tiền ảo
Tài Chính Như Ý5 bài học kinh nghiệm từ cú sập của đồng Terra LUNA
01.08.2022 | 1.9k View | 5 phút đọc
Terra Luna vốn được xem là một đồng tiền ổn định với giá trị vốn hóa hơn 18 tỷ đô-la và thu hút được nhiều người tham gia đầu tư. Sự sụp đổ đột ngột của đồng tiền ảo Terra Luna trong tháng 5-2022 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tiền ảo. Vụ sụp đổ này cũng khiến rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng hoặc thậm chí là trắng tay.
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam