9 Mẹo tiết kiệm mua nhà dành cho đôi vợ chồng trẻ

9 Mẹo tiết kiệm mua nhà dành cho đôi vợ chồng trẻ
  • View
  • phút đọc
Có những mẹo cực kỳ hữu ích có thể giúp các đôi vợ chồng có thể tiết kiệm một khoản đáng kể cho tương lai.

Đối với nhiều đôi vợ chồng trẻ, việc sở hữu một ngôi nhà không chỉ là biểu tượng của tình yêu và sự độc lập, mà còn là bước đi quan trọng trong hành trình xây dựng một gia đình. Tuy nhiên, mua nhà không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện đại khi giá nhà đang không ngừng tăng.

Nhưng bạn biết không? Có những mẹo cực kỳ hữu ích có thể giúp các đôi vợ chồng có thể tiết kiệm một khoản đáng kể cho tương lai. Hãy cùng Generali Việt Nam khám phá 9 cách tiết kiệm mua nhà thông minh và hiệu quả trong bài viết này nhé!


9 Mẹo tiết kiệm mua nhà dành cho đôi vợ chồng trẻ

Lý do vợ chồng bạn nên học cách tiết kiệm càng sớm càng tốt

"Tiết kiệm" - một khái niệm mà nhiều người thường nghĩ đến khi đã ở tuổi trung niên hoặc gặp phải những khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, cho dù bạn và người bạn đời đang ở độ tuổi nào, việc tiết kiệm càng sớm sẽ mang lại những lợi ích không ngờ.

Mỗi khoản chi tiêu từ việc mua sắm hàng ngày, chọn nơi ở cho đến việc đầu tư - đều ảnh hưởng đến tình hình tài chính và chất lượng cuộc sống của vợ chồng bạn. Tuy nhiên, nếu biết tiết kiệm sẽ giúp hai bạn đảm bảo sự ổn định tài chính và xây dựng một nền tảng vững chắc để đối mặt với những bất ngờ trong tương lai.

Thay vì phải lo lắng về việc thanh toán hóa đơn hàng tháng hoặc chi trả cho những khoản phí phát sinh bất ngờ - cả hai có thể tận hưởng những giây phút bên nhau, lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ và thậm chí là chuẩn bị cho sự ra đời của những thành viên mới trong gia đình.

Bên cạnh đó, học cách tiết kiệm tiền từ sớm còn giúp cả hai hiểu rõ hơn về giá trị của tiền bạc và quản lý tài chính thông minh hơn. Điều này không chỉ giúp cả hai tránh khỏi những rủi ro tài chính, mà còn mở ra nhiều cơ hội đầu tư sinh lợi cao, góp phần tạo ra một tương lai tài chính phồn thịnh.

Ghi nhớ 9 mẹo tiết kiệm tiền mua nhà chỉ trong 3 năm!

Dưới đây là 9 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp bạn có thể tiết kiệm tiền mua nhà chỉ trong 3 năm:

1. Xác định khoản tiết kiệm mua nhà cụ thể

Mua nhà không chỉ là một quyết định nhất thời, để đạt được mục tiêu này thì cả hai phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Một trong những bước quan trọng và thường bị bỏ qua là việc xác định một khoản tiết kiệm mua nhà cụ thể. Điều này sẽ giúp cả hai có một định hướng rõ ràng và cụ thể hơn về "số tiền tiết kiệm mỗi tháng".

Đầu tiên, cả hai cần xác định rõ tình hình tài chính hiện tại của mình, bao gồm: mức thu nhập hàng tháng, các khoản phải chi, nợ nần (nếu có) và khoản cần tiết kiệm. Sau đó, cả hai nên xác định giá trị của ngôi nhà muốn mua, cùng với các khoản chi phí phát sinh khác như: bảo hiểm, thuế, phí bảo dưỡng.

Dựa vào đó, hai bạn mới có thể xác định rõ khoản tiết kiệm tiền mua nhà là bao nhiêu và lên kế hoạch tiết kiệm theo tháng để đạt được mục tiêu của mình.


9 Mẹo tiết kiệm mua nhà dành cho đôi vợ chồng trẻ

2. Lập kế hoạch tiết kiệm theo tháng

Tiết kiệm hàng tháng đòi hỏi phải có sự kiên trì, nhưng nó mang lại lợi ích kép: tạo ra một khoản tiền dự phòng đáng kể cho mục tiêu mua nhà, cũng như giúp cả 2 xây dựng thói quen tiết kiệm lâu dài. Để làm được điều này, hai bạn phải thống nhất về mục tiêu, lên kế hoạch cụ thể và cam kết thực hiện.

Chìa khóa của việc tiết kiệm thành công là điều chỉnh và theo dõi kế hoạch một cách định kỳ. Điều này giúp cả hai nắm bắt được tiến trình tiết kiệm hiện tại, nhìn nhận những thách thức và cơ hội mới. Thông qua đó, hai bạn có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp để tiếp tục hành trình tiết kiệm một cách hiệu quả.

3. Cân nhắc kỹ trước khi chi

Những khoản chi dù lớn hay nhỏ đều ảnh hưởng đến mục tiêu tiết kiệm tiền mua nhà của cả hai. Trước khi tiêu bất kỳ số tiền nào, hãy dành thời gian suy nghĩ: "liệu nó có thực sự cần thiết?", "có cách tiết kiệm hơn không?" hay "nó có ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu không?".

Xây dựng thói quen cân nhắc trước khi chi tiêu không chỉ giúp cả hai giảm thiểu nguy cơ tạo ra những khoản nợ không cần thiết, mà còn xây dựng một thói quen tiết kiệm lâu dài và tập trung vào những gì thực sự quan trọng.


9 Mẹo tiết kiệm mua nhà dành cho đôi vợ chồng trẻ

4. Ghi lại các khoản chi tiêu hàng ngày

Trong hành trình tiết kiệm tiền mua nhà, nắm bắt rõ ràng về tình hình tài chính cá nhân là yếu tố quan trọng. Đôi khi, chúng ta thường bỏ qua các khoản chi tiêu nhỏ, dẫn đến việc không biết chính xác nguồn tài chính của mình.

Khi ghi chép mọi khoản tiền chi tiêu một cách cẩn thận, từ việc mua một tách cà phê, trả tiền gửi xe đến việc mua sắm hàng tuần - cả hai sẽ có cái nhìn rõ hơn về toàn bộ dòng tiền của mình. Thông qua đó, cả hai có thể nhận ra những khoản chi tiêu không cần thiết và tìm cách điều chỉnh phù hợp.

Khi nhận thấy rõ mình đã tiêu bao nhiêu và vào điều gì, cả sẽ trở nên tự giác hơn trong việc quản lý chi tiêu và đưa ra quyết định mua sắm thông minh hơn, giúp gia tăng khả năng tiết kiệm và đạt được ước mơ mua nhà trong tương lai.

5. Hãy nấu ăn tại nhà!

Trong xã hội hiện đại, việc ăn uống ngoài hay đặt món thông qua các ứng dụng giao hàng trở nên phổ biến và tiện lợi hơn bao giờ hết. Mặc dù việc này tiết kiệm thời gian và mang lại trải nghiệm thú vị, nhưng vô hình chúng thói quen này khiến cả hai chi trả nhiều hơn. Để tiết kiệm tiền mua nhà thành công, hai bạn hãy ăn tại nhà!

Việc nấu ăn không chỉ giúp tiết kiệm một lượng tiền đáng kể so với việc ăn ngoài, mà còn giúp cả hai kiểm soát chất lượng và dinh dưỡng của từng bữa ăn, góp phần xây dựng lối sống khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, khi mọi người cùng nhau tham gia vào quá trình nấu nướng và thưởng thức bữa ăn còn giúp tăng cường tình cảm gia đình.

6. Tái sử dụng đồ cũ

Đối với con người, nhu cầu mua sắm là không bao giờ ngừng! Mong muốn sở hữu những thứ mới mẻ khiến chúng ta quên mất giá trị thực sự của những vật dụng đã có sẵn. Ai cũng muốn mua sắm liên tục để bắt kịp xu hướng mới hoặc đơn giản là thay đổi sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nếu hai bạn muốn đạt được mục tiêu tiết kiệm tiền mua nhà thì hãy tái sử dụng đồ cũ.

Việc tái sử dụng không chỉ giúp bạn tiết kiệm một lượng tiền đáng kể mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Bằng cách sửa chữa, tái tạo hoặc tận dụng lại các món đồ cũ, bạn không chỉ kéo dài tuổi thọ của chúng mà còn tránh được việc phải chi trả cho những món đồ mới.

Ví dụ, việc tái sử dụng và tu sửa lại bộ sofa cũ thay vì mua một bộ mới có thể giúp cả hai tiết kiệm đến hàng chục triệu đồng.


9 Mẹo tiết kiệm mua nhà dành cho đôi vợ chồng trẻ

7. Tránh vay mượn, nếu nợ thì hãy trả sớ

Vay mượn có thể là "con dao hai lưỡi" trong cuộc sống tài chính của chúng ta. Ngày nay, việc vay mượn trở nên quá dễ dàng thông qua thẻ tín dụng hay vay ngân hàng. Tuy nhiên, để tránh rơi vào vòng xoáy "mượn nợ - trả nợ" liên tục, ảnh hưởng đến mục tiêu mua nhà trong tương lai thì cả hai hãy nhớ: "Tránh vay mượn không cần thiết, nếu đã có nợ thì hãy ưu tiên trả sớm".

Sự thoải mái tài chính không chỉ đến từ việc có bao nhiêu tiền, mà còn đến từ cách quản lý và chi trả nợ như thế nào. Mỗi lần vay mượn dù chỉ là một khoản tiền nhỏ, đồng nghĩa cả hai đang tạo ra một gánh nặng tài chính cho tương lai. Đặc biệt, khi lãi suất cộng dồn, khoản nợ ban đầu có thể vượt quá ước tính ban đầu.

Tuy nhiên, nếu cả hai đang mắc nợ thì cũng đừng quá lo lắng! Điều quan trọng là hãy lập một kế hoạch trả nợ cụ thể và tuân thủ nó một cách nghiêm ngặt. Thay vì chi tiêu cho những thứ không cần thiết, hãy dùng số tiền đó để trả nợ. Khi khoản nợ biến mất, cả hai sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn và có thể tập trung vào việc tiết kiệm tiền mua nhà trong tương lai.

8. Chọn hình thức đầu tư ổn định, sinh lời bền vững

Một cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả nhất cho các đôi vợ chồng trẻ chính là dành ra một khoản tiền để đầu tư. Nhưng hình thức đầu tư nào vừa an toàn vừa mang lại lợi nhuận cao? Mua bảo hiểm liên kết đầu tư có thể là một lựa chọn hấp dẫn trong bối cảnh kinh tế ngày nay!

Bảo hiểm liên kết đầu tư không chỉ cung cấp cho khách hàng quyền lợi bảo vệ tài chính trước những rủi ro không lường trước, mà còn cho phép họ tận dụng cơ hội đầu tư tăng lợi nhuận từ những biến động của thị trường tài chính. Đây là một cách đầu tư an toàn, giúp các đôi vợ chồng tận dụng tiền hiệu quả và gia tăng nguồn thu nhập để hỗ trợ cho mục tiêu mua nhà.

Một lựa chọn tiêu biểu trong phân khúc này là sản phẩm Bảo hiểm liên kết đơn vị VITA - Đầu Tư Như Ý của Generali Việt Nam. Chỉ một mức phí duy nhất, khách hàng nhận được 4 lựa chọn bảo vệ tài chính hấp dẫn và có cơ hội đầu tư sinh lợi cao thông qua các quỹ đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu chuyên nghiệp được quản lý và giám sát bởi VinaCapital và Dragon Capital.

Nhìn chung, tham gia VITA - Đầu Tư Như Ý mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả hai bạn, khi có thể đảm bảo tài chính trước mọi bất trắc, an tâm tận hưởng cuộc sống và vững bước trên hành trình kiến tạo tương lai.

9. Khi mua nhà: Tự tìm kiếm và lựa chọn!

Với những người chưa có kinh nghiệm mua nhà, sẽ dễ "lạc lối" giữa biển thông tin quảng cáo dày đặc và các dịch vụ môi giới bất động sản. Một nguyên tắc tiết kiệm tiền mua nhà quý giá mà hai bạn nên áp dụng là "tự tìm kiếm và lựa chọn". Điều này không chỉ giúp cả hai hiểu rõ về thị trường nhà đất, xác định mục tiêu tìm kiếm mà còn để tiết kiệm tiền hiệu quả.

Khi tự tìm kiếm, cả hai có thể gặp mặt, trao đổi và thương lượng mức giá trực tiếp với chủ nhà. Đồng thời, việc này còn giúp hai bạn có thể tìm kiếm ngôi nhà chất lượng và phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian và công sức so với việc thuê dịch vụ môi giới, nhưng nó giúp cả hai tiết kiệm nhiều hơn và có thể lựa chọn đúng ngôi nhà mơ ước.


9 Mẹo tiết kiệm mua nhà dành cho đôi vợ chồng trẻ

Chắc chắn, việc mua nhà là một trong những quyết định lớn và quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Với 9 mẹo tiết kiệm tiền mua nhà mà Generali Việt Nam đã chia sẻ, hy vọng rằng hai bạn sẽ tìm thấy con đường tài chính thông minh và hiệu quả hơn để biến ước mơ thành hiện thực. Nhớ rằng, mỗi bước đi bạn chọn hôm nay sẽ ảnh hưởng đến tương lai của cả gia đình mình!

Generali Việt Nam luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn trên hành trình tiết kiệm và đầu tư. Để lại thông tin liên hệ tại đây - chúng tôi sẽ cung cấp các giải pháp tài chính tốt nhất mà bạn đang tìm kiếm!


Nguồn tham khảo

  • 15 cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm cho vợ chồng son | AIA Vietnam
  • Kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm cho vợ chồng trẻ | Timo
  • Top 7 cách tiết kiệm tiền mua nhà bạn không thể bỏ qua (anfin.vn)

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

4 bí quyết giúp tài chính dành cho những cặp vợ chồng son
Tài Chính Như ÝBí quyết giúp tài chính rủng rỉnh dành cho vợ chồng son
26.01.2022 | 1.8k View | 5 phút đọc
Chào năm mới với những dự tính mới, những kế hoạch tương lai cùng ước mơ xây dựng gia đình nhỏ với chân ái của mình. Và nếu bạn đã sẵn sàng trở thành vợ chồng son thì hãy cùng Generali bỏ túi bí kíp xây dựng kế hoạch tài chính cho vợ chồng trẻ để xây dựng một gia đình trọn vẹn và hạnh phúc nhé!
4 lời khuyên hữu ích về tài chính cho người trẻ
Tài Chính Như Ý4 lời khuyên hữu ích về tài chính cho người trẻ
17.11.2022 | 991 View | 5 phút đọc
Bạn có biết nếu được học cách quản lý tiền bạc từ nhỏ, thì bạn sẽ dễ dàng đạt được những thành công về tài chính trong tương lai sau này?
Hãy lên kế hoạch tài chính ngay từ hôm nay để việc mua nhà sớm thành hiện thực!
Tài Chính Như ÝKế hoạch tài chính mua nhà hiện đại, tiện nghi dành cho người trẻ
12.01.2022 | 1.9k View | 3 phút đọc
Không ai đánh thuế ước mơ, vì thế bạn trẻ hãy cố gắng và lên kế hoạch tài chính ngay từ hôm nay để việc mua nhà sớm trở thành hiện thực!
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam