Một trong những yếu tố nguy cơ khi bị sốt xuất huyết là có thể làm giảm mức độ tiểu cầu của cơ thể đến mức nguy hiểm gây tử vong. Chính vì vậy cần cung cấp cho cơ thể đủ vitamin, khoáng chất và protein cho tủy xương đủ khỏe tạo ra tiểu cầu. Dưới đây là 8 loại thực phẩm có đầy đủ chất dinh dưỡng và sẽ giúp tăng số lượng tiểu cầu của một bệnh nhân sốt xuất huyết và giúp nhanh chóng phục hồi.
Rau xanh
Các loại rau như cải bó xôi, bí ngô, cà rốt, cải xoong, cần tây, bông cải xanh và củ cải đường sẽ kích hoạt mức tiểu cầu của bạn và giúp thanh lọc cơ thể. Đừng ngần ngại ăn những thực phẩm này sau khi làm sạch đúng cách.
Cải bó xôi là một loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe ở nhiều khía cạnh khác nhau. Loại thực phẩm này đóng góp chứa lượng protein và vitamin K đáng kể, tham gia vào quá trình chuyển hóa các yếu tố đông máu và cũng giúp giảm nguy cơ chảy máu quá nhiều.
Bí ngô, bao gồm cả hạt, có axit amin và vitamin cần thiết cho sự hình thành tiểu cầu. Sử dụng thường xuyên thực phẩm này giúp cải thiện sự hấp thụ protein và vitamin A, là những chất dinh dưỡng tham gia vào việc sản xuất các tế bào nhỏ. Ngoài ra, vì bí ngô chứa chất chống oxy hóa nên là loại rau củ lý tưởng để ức chế các tác động tiêu cực của độc tố và các gốc tự do.
Rễ củ cải chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa giảm tiểu cầu do ảnh hưởng của các gốc tự do. Sự đóng góp của vitamin A, C và K, ngoài các khoáng chất, giúp ngăn ngừa sự suy giảm của các mạch máu và sự phát triển của các vấn đề về tuần hoàn. Uống nước ép củ cải đường thường xuyên cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Không chọn thực phẩm sẫm màu
Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ dễ bị xuất huyết (chảy máu). Vì thế, các loại thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen sẽ những thứ bạn cần nhớ đến đầu tiên khi nghĩ đến vấn đề người sốt xuất huyết kiêng ăn gì. Mục đích của việc này nhằm giúp bác sĩ không nhầm lẫn màu của thực phẩm với máu trong dạ dày khi người bệnh nôn ói.
Trái cây
Cả vitamin C và vitamin K đều cần thiết để tăng số lượng tiểu cầu. Do đó, bạn không chỉ nên tiêu thụ các loại trái cây có múi như chanh, cam, kiwi hoặc quýt, mà còn nên dùng các loại trái cây như dâu tây, quả mâm xôi, cà chua hoặc nho.
Đáng chú ý là các loại trái cây có múi có tính axit và hiệu quả hơn nhiều vào buổi sáng. Nếu bạn dùng trước khi ăn sẽ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Tác dụng giải độc của những loại trái cây này sẽ khiến cơ thể bạn sảng khoái.
Nước dừa
Thức uống phổ biến này có hiệu quả cao để tăng mức tiểu cầu. Nước dừa không chỉ cung cấp vitamin A, B và C, mà còn có khoáng chất, canxi, kali, magiê, sắt và phốt pho.