Người sốt xuất huyết kiêng ăn gì để tránh kháng thuốc, cơ thể bớt mệt mỏi?
Ngoài uống thuốc đúng giờ, hạn chế vận động mạnh thì danh sách về những món người mắc sốt xuất huyết kiêng ăn dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, mang đến nhiều lợi ích cho quá trình điều trị và phục hồi của cơ thể.
Không chọn thực phẩm sẫm màu
Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ dễ bị xuất huyết (chảy máu). Vì thế, các loại thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen sẽ những thứ bạn cần nhớ đến đầu tiên khi nghĩ đến vấn đề người sốt xuất huyết kiêng ăn gì. Mục đích của việc này nhằm giúp bác sĩ không nhầm lẫn màu của thực phẩm với máu trong dạ dày khi người bệnh nôn ói.
Không sử dụng dầu mỡ, gia vị đậm
Bạn không nên ăn đồ cay nóng khi bị sốt, vì các loại thức ăn này sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên khiến triệu chứng sốt kéo dài.
Đồ ngọt cũng được khuyên nên sử dụng hạn chế khi bị sốt xuất huyết. Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho chức năng diệt khuẩn của các tế bào bạch cầu trở nên chậm chạp hơn và tất nhiên, điều này ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục của cơ thể.
Cuối cùng, bạn nên tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ. Khi bị ốm, vị giác của chúng ta cũng trở nên nhạy cảm, dễ ngấy với các đồ ăn nhiều chất béo. Một nguyên nhân khác nữa là thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu, làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng khiến bạn lâu khỏi bệnh hơn.
Không dùng cà phê và thức uống có cồn
Cà phê dùng lúc khỏe thì vui, nhưng trong trường hợp ốm sốt thì nên nhịn một chút sẽ an toàn hơn. Vì khi uống cà phê, não bộ sẽ bị kích thích, có thể làm tăng huyết áp dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể. Tương tự, bạn cũng nên tránh sử dụng rượu bia trong quá trình điều trị sốt xuất huyết.