về khỏe như ý

5 bệnh thường gặp về mắt và bí quyết giúp mắt sáng khỏe

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Bạn có đang nhíu mắt khi đọc những dòng chữ nhỏ trên báo hoặc màn hình điện thoại? Đó là dấu hiệu đi xuống của thị lực khi chúng ta già đi. Tuy một số sự thay đổi là điều bình thường nhưng có những chuyển biến thì bạn cần phải cẩn trọng.

Cùng Generali tìm hiểu một số sự lão hóa của mắt bạn cần chú ý và bí quyết để mắt luôn sáng khỏe nhé!

Khó khăn khi nhìn gần

Khi đến độ tuổi trung niên, bạn sẽ gặp khó khăn khi đọc các nhãn dán hoặc nhìn đồ vật ở khoảng cách gần. Đó là dấu hiệu của chứng lão thị, hoặc viễn thị.

Đây là điều thường gặp ở độ tuổi 40. Tuy nhiên, nó có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách đeo kính thuốc.

Đục thủy tinh thể

Tuổi già thường gắn liền với một bệnh về mắt phổ biến là đục thủy tinh thể. Đó là khi phần thủy tinh thể trong mắt chúng ta trở nên mờ đục đi. Thực tế, có khoảng nửa số người trên 75 tuổi mắc chứng bệnh này.

Giải thích một cách đơn giản, khi mới sinh, thủy tinh thể của chúng ta rất trong. Nhưng càng lớn thì các protein trong thủy tinh thể bị phân hủy và làm cho tầm nhìn của chúng ta trở nên mờ, đục và bớt màu sắc. Nếu nghi ngờ mình bị đục thủy tinh thể, bạn cần phải đi thăm khám ngay.

Khô mắt

Khô mắt là tình trạng mắt bạn có cảm giác khó chịu như rát, ngứa và nhạy cảm. Tình trạng này trở nên phổ biến hơn khi chúng ta già đi và có xu hương tăng cấp ở mỗi 5 năm sau khi qua ngưỡng 50 tuổi.

Nguyên nhân gây tình trạng khô mắt có thể do tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc chất lượng nước mắt kém. Sự thay đổi này là do qua thời gian, tuyến lệ của chúng ta bị xơ hóa hoặc teo đi. Bên cạnh đó, mi mắt cũng là một phần nguyên nhân gây khô mắt. Khi cơ thể lão hóa, mi mắt chúng ta trở lên lỏng lẽo, từ đó làm giảm khả năng bảo vệ mắt và lưu giữ lượng nước mắt cần thiết.

khỏe như ý

Thực hành bài tập yoga cho mắt trong 3 phút để có đôi mắt tinh anh

 • View
 • phút đọc

Cùng Generali dành 3 phút mỗi ngày với bài tập yoga cho mắt giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe, tinh anh nhé!

Nhạy cảm với ánh sáng

Khi chạy xe vào ban đêm, một chiếc xe ở chạy ngược chiều có đèn pha quá sáng, làm bạn bị lóa mắt. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng khi ngày càng có tuổi.

Nguyên nhân của việc này có thể đến từ bề mặt của nhãn cầu (như tình trạng khô mắt), hoặc thay đổi từ bên trong (như đục thủy tinh thể).

 

Gặp vấn đề về màu sắc

Bỗng một ngày, bạn cảm thấy màu sắc của cảnh vật đột nhiên nhợt nhạt hơn và khó có thể phân biệt được sắc độ của một màu? Đó không phải là do bạn tưởng tượng đâu. Do nhiều nguyên nhân, khả năng nhìn nhận màu sắc của chúng ta càng giảm khi tuổi càng tăng bao gồm:

 • Kích thước con ngươi giảm
 • Thủy tinh thể bị ngã sang màu vàng hoặc bị đục
 • Giảm độ nhạy của tầm nhìn

Ngoài ra, sự lão hóa cơ thể cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh về mắt do bệnh tiểu đường.

Bí kíp giúp bạn duy trì sức khỏe của đôi mắt

Dù một số yếu tố về tuổi tác không thể tác động được, nhưng vẫn có những tác nhân hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta để tăng cường sức khỏe của đôi mắt:

Hãy chú ý đến những thay đổi của đôi mắt để có kế hoạch thăm khám, điều trị kịp thời bạn nhé. Bên cạnh đó, đừng quên áp dụng những bí quyết giúp đôi mắt sáng khỏe để tận hưởng những khoảnh khắc ngọt ngào trong cuộc sống của chúng ta!

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

khỏe như ý

Những triệu chứng của bệnh cao huyết áp mà ai cũng cần biết

 • View
 • phút đọc

Bệnh cao huyết áp không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Hãy ghi nhớ những triệu chứng của bệnh cao huyết áp để phòng tránh bạn nhé!

khỏe như ý

Thực hành bài tập yoga cho mắt trong 3 phút để có đôi mắt tinh anh

 • View
 • phút đọc

Cùng Generali dành 3 phút mỗi ngày với bài tập yoga cho mắt giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe, tinh anh nhé!

khỏe như ý

3 thói quen lành mạnh giúp xây dựng "áo giáp" đề kháng

 • View
 • phút đọc

Generali "bật mí" những thói quen lành mạnh giúp xây dựng chiếc "áo giáp đề kháng” vững chắc, để có cuộc sống vui khỏe

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc