Phương pháp Glenn Doman là gì? Cách áp dụng hiệu quả cho trẻ

phuong-phap-glenn-doman
  • View
  • phút đọc
Phương pháp Glenn Doman được đánh giá là hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ trẻ em có nhu cầu đặc biệt phát triển tối ưu tiềm năng so với các phương pháp giáo dục truyền thống. Nhưng liệu đây có phải là cách tiếp cận phù hợp với con bạn? Generali xin giới thiệu một cách chi tiết về cách áp dụng phương pháp này qua bài viết sau.

phuong-phap-glenn-doman

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp giáo dục đặc biệt này dành cho trẻ mắc các chứng tự kỷ, bãi não, tam nhiễm sắc thể trisomy 21 và ADD/ADHD. Bằng cách làm cho não phải hoạt động thông qua một số bài tập, phương pháp này giúp kích thích trí thông minh của trẻ. Việc rèn luyện não phải sẽ khiến não hoạt động tích cực hơn, từ đó hỗ trợ kích thích sự phát triển của cả hai bán cầu não của trẻ, giúp con học đọc, làm toán, tuân theo chỉ dẫn và luyện nói một cách dễ dàng hơn.

Glenn Doman - một nhà vật lý trị liệu – đã hợp tác cùng bác sĩ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng – Bác sĩ Temple Fay để sáng tạo nên phương pháp dạy và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân đột quỵ. Sau này, Glenn Doman đã phát hiện ra rằng phương pháp của ông cũng có thể sử dụng để dạy cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt học đọc, viết và đếm. Sau hàng thập kỷ nghiên cứu và cải thiện cách dạy con theo phương pháp glenn doman, ngày nay phương pháp này đang được áp dụng trong chương trình giáo dục cho hàng nghìn trẻ em có nhu cầu đặc biệt trên toàn bộ 6 châu lục của thế giới.

phuong-phap-glenn-doman

Làm thế nào để áp dụng phương pháp Glenn Doman vào giáo dục cho trẻ từ sớm?

Cha mẹ nên bắt đầu dạy con từ càng sớm càng tốt. Những trải nghiệm của trẻ từ khi sinh ra tới khi được 8 tuổi có ảnh hưởng tới sự phát triển cấu trúc của não bộ - nền tảng của việc học, hành vi và sức khoẻ của con trong tương lai. Một nền móng tốt sẽ hỗ trợ con phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành những người lớn có ích.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ đóng một vai trò tối quan trọng trong việc hình thành nền tảng giáo dục cho trẻ, do đó cha mẹ cần luôn ủng hộ, vui vẻ, giữ tinh thần lạc quan cho con, tôn trọng và tin tưởng con. Phương pháp glenn doman cho trẻ kêu gọi cha mẹ chỉ nên dạy các trẻ có nhu cầu đặc biệt khi cả hai cùng đang vui vẻ, ở trong một môi trường học tập tốt và việc học sẽ dừng lại ngay khi con muốn để với con học tập luôn là một niềm vui thích.

Nguyên tắc đầu tiên cha mẹ cần lưu ý đó là phải vô cùng kiên nhẫn. Mỗi trẻ sẽ có một tốc độ học khác nhau, vì vậy bạn không nên thúc ép trẻ quá nhiều, nhất là khi trẻ thuộc nhóm có nhu cầu đặc biệt.

phuong-phap-giao-duc-tre-em-thumb
Dạy Con Như Ý

Top 6 Phương pháp giáo dục trẻ em thực tế và hiệu quả

22.06.2023 | 514 View | 4 phút đọc

Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách

Chương trình học đọc và học toán

Sử dụng flashcard trong học đọc với hình ảnh được in khổ lớn, tách biệt giữa hình ảnh và từ vựng.Trong học toán, chương trình bao gồm 5 bước:

  1. Số lượng từ 0 tới 100: bằng việc sử dụng đồ vật và hình dạng, trẻ được dạy khái niệm về số lượng từ 0 đến 100
  2. Các phép tính số lượng thông qua việc thêm hoặc bớt các đồ vật, hình dạng
  3. Cách giải quyết vấn đề thông qua phép tính và số lượng trong các tình huống thực tế
  4. Nhận biết chữ số, tương tự như số lượng nhưng dạy trẻ nhận biết chữ số bằng đồ vật và hình dạng. Ở bước này, giáo viên sẽ dạy trẻ nhận diện chữ số và ghép chữ số đúng với số lượng tương ứng
  5. Các phép tính sử dụng chữ số thông qua việc thêm hoặc bớt các chữ số

phuong-phap-glenn-doman

Chương trình vận động và tìm hiểu về thế giới xung quanh

Phương pháp yêu cầu trẻ nhận biết môi trường xung quanh và tìm hiểu về đặc điểm cũng như công dụng của từng đồ vật quanh mình. Điểu quan trọng là cha mẹ nên thực hiện việc dạy học trong thời gian ngắn và thường xuyên để giúp trẻ hiểu những điều đang diễn ra và tồn tại quanh con.

Phương pháp cũng coi trọng các chuyển động cơ thể, đặc biệt dành cho những trẻ có nhu cầu đặc biệt. Cha mẹ được khuyến khích cho trẻ đi bộ, bơi lội, chạy nhảy hoặc tham gia bất kỳ hoạt động thể dục nào khác ít nhất 20 phút mỗi ngày để không chỉ duy trì sức khoẻ mà còn nâng cao sự tự tin cho con, giúp trẻ phát triển kỹ năng xây dựng các mối quan hệ.

Có phải quan tâm tìm hiểu về các biện pháp giáo dục khác cho con? Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về 6 phương pháp dạy con: tại đây.

phuong-phap-glenn-doman

Phương pháp Glenn Doman có tốt không và lợi ích từ nó là gì?

Mặc dù chưa có các nghiên cứu cụ thể chứng minh về lợi ích của phương pháp Glenn Doman hay phương pháp glenn doman cho trẻ sơ sinh, nhưng những bậc cha mẹ đang áp dụng phương pháp này cho hay Glenn Doman đã hỗ trợ con em họ phát triển các kỹ năng như đọc, viết và đếm số, đặc biệt là với nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Chi phí không nên là rào cản cho sự phát triển của trẻ

Hy vọng cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức về phương pháp Glenn Doman là gì qua bài viết trên. Generali hiểu rằng mọi bậc phụ huynh đều mong muốn đem lại những điều tốt nhất cho con em mình. Nếu trẻ cần được giáo dục với những phương pháp đặc biệt với chi phí tương ứng, thì bạn nên thực hiện tiết kiệm cho hoạt động giáo dục của con từ sớm. Hãy lên kế hoạch tài chính để chuẩn bị cho tương lai của con sớm nhất có thể, và đầu tư ngay từ hôm nay với VITA – Cho Con của Generali Việt Nam. Đây là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, có tác dụng bảo vệ cũng như đầu tư cho tương lai của trẻ.

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

phuong-phap-montessori-thumb
Dạy Con Như ÝDạy con theo phương pháp Montessori cho trẻ từ 0 - 6
22.06.2023 | 483 View | 4 phút đọc
Bạn có muốn con bạn trở thành tỷ phú nổi tiếng Mark Zuckerberg tiếp theo không? Phương pháp Montessori có thể là cách tiếp cận đúng đắn cho việc giáo dục con bạn. Với 60/13480 trường học hiện nay sử dụng phương pháp này, Montessori được cho là sẽ cải thiện và nuôi dưỡng suy nghĩ lôgíc, sự tập trung và độc lập.
phuong-phap-easy-thumb
Dạy Con Như ÝPhương pháp EASY giúp bé khoẻ mẹ nhàn
22.06.2023 | 1.2k View | 4 phút đọc
Hãy cùng Generali khám phá phương pháp EASY - một phương pháp chăm sóc trẻ em mang lại nhiều lợi ích như cải thiện giấc...
day-tre-con-ve-giao-thong-thumbr
Dạy Con Như Ý5 cách cha mẹ giúp trẻ nhỏ vui học về an toàn giao thông
10.06.2022 | 1.9k View | 3 phút đọc
Việc dạy con những kiến thức về an toàn giao thông là điều các bậc cha mẹ cần phải làm. Chúng ta nên hướng dẫn trẻ một số điều căn bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ an toàn của mình, và có thể là cả bạn bè trong cuộc sống hàng ngày.
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam