Tham khảo 5 cách dạy con của người Nhật cho con ngoan và tự giác

Tham khảo 5 cách dạy con của người Nhật cho con ngoan và tự giác
  • View
  • phút đọc
Mời cha mẹ tham khảo 5 phương pháp nuôi dạy con của người Nhật để cân nhắc áp dụng cho bé.

Nhìn chung, cách nuôi dạy con của người Nhật thường coi trọng tính tự lập và cách ứng xử có lễ nghi. Gia đình Việt Nam thường dễ tính hơn trong việc dạy con tự giác, trong nhà thường xuyên có ông bà hoặc họ hàng chăm sóc bé. Ngoài ra, tuy gia đình Việt Nam coi trọng sự lễ phép, lịch sự, nhưng văn hóa Việt ít có các lễ nghi cụ thể, chuẩn mực như văn hóa Nhật.

Mời cha mẹ tham khảo 5 phương pháp nuôi dạy con của người Nhật để cân nhắc áp dụng cho bé.


Tham khảo 5 cách dạy con của người Nhật cho con ngoan và tự giác

5 phương pháp dạy con của người Nhật

1. Dạy con tính tự lập

Cha mẹ Nhật dạy con tự chăm sóc cá nhân từ nhỏ. Trẻ em Nhật được cho ngồi ghế ăn ngay từ khi ăn dặm, tự đến trường bằng xe buýt, và tự đi mua đồ ở tiệm tạp hóa gần nhà.

Sở dĩ cha mẹ Nhật dám để con mình tự đi ra đường, một phần là do môi trường sống ở Nhật rất an toàn, có tính cộng đồng cao. Nếu trẻ em gặp vấn đề ngoài công cộng, cũng có người thật lòng giúp đỡ.

Thay vì mạo hiểm cho bé ra đường, cha mẹ Việt có thể dạy con xếp quần áo, thay đồ, tự đánh răng, ăn uống. Những kĩ năng nhỏ này sẽ dần rèn được tính tự lập, giúp bé không quá hụt hẫng khi bắt đầu đi học, trách nhiệm cha mẹ cũng được nhẹ nhàng hơn.

2. Dạy con tính kỷ luật

Tính kỷ luật cực kỳ được coi trọng trong văn hóa Nhật Bản, và đức tính này đi đôi với sự tôn trọng. Chẳng hạn, trẻ em Nhật được dạy giữ giờ giấc, vì đây chính là tôn trọng thời gian của người khác.

Khi con hư, không nghe lời, cha mẹ Nhật thường chỉ điềm đạm nhắc nhở, khuyên nhủ con về hành vi không hay, chứ không quát mắng trẻ bị hư, bị dở. Nói cách khác, cha mẹ khuyến khích trẻ từ bỏ hành vi xấu, nhưng không làm trẻ cảm thấy bị ghét bỏ, lên án. Tính kỷ luật cũng từ đó được rèn dũa nhưng không làm cho bé cảm thấy sợ hãi.


Tham khảo 5 cách dạy con của người Nhật cho con ngoan và tự giác

3. Dạy con sự công bằng và tôn trọng người xung quanh

Trẻ em Nhật được dạy tinh thần tôn trọng sự hòa hợp trong tập thể. Các thói quen như cúi người chào hỏi, cất gọn giày dép, ngồi im, xếp hàng, bảo vệ môi trường được rèn luyện từ rất sớm. Những thói quen này đều xoay quanh tôn trọng sự hòa thuận và hợp tác tập thể. Nhờ sự tôn trọng này, cha mẹ không cần bỏ quá nhiều công sức kỷ luật con, vì bé sẽ dần học tính kỷ luật và tôn trọng từ bạn bè trong cùng một tập thể.

4. Cha mẹ làm gương cho con

Cha mẹ Nhật tin rằng môi trường nuôi dạy và hành vi của mình sẽ định hình những đức tính tốt lẫn xấu của trẻ. Vì thế, cha mẹ cố gắng làm một tấm gương sáng cho con noi theo. Hơn nữa, họ muốn đảm bảo rằng môi trường con tiếp xúc hàng ngày có những người sẽ làm gương tốt cho trẻ.

5. Không la mắng con trước người ngoài

Bé được dạy cách kiềm chế cảm xúc tại nơi công cộng để không làm phiền đến người xung quanh. Cha mẹ Nhật sẽ không la mắng con trước mặt người khác, mà sẽ dạy con một cách kín đáo.

Ví dụ, khi bé khóc lóc ăn vạ ở nơi đông người, cha mẹ Nhật không quát nạt con ngay trước tại chỗ, mà sẽ đưa bé ra một góc riêng tư để dỗ dành, khuyên nhủ. Làm vậy vì cha mẹ không muốn làm bé mất mặt trước người lạ. Từ đó, giúp bé dần học tính tự trọng và lòng tôn trọng tập thể.


Tham khảo 5 cách dạy con của người Nhật cho con ngoan và tự giác

Đúc kết nguyên tắc dạy con của người Nhật

Cách dạy con phản ánh sâu sắc đặc điểm văn hóa của một nước. Văn hóa Nhật vốn coi trọng tính kỷ luật, tự lập, sự tôn trọng, và tinh thần tập thể. Vì thế, trẻ em Nhật cũng sớm được dạy các thói quen tự lập và hòa thuận. Mong rằng bài viết đã đóng góp được một số ý tưởng để giúp cha mẹ dạy con ngoan và thông minh.


Nguồn tham khảo

  • The Japanese Way Of Disciplining Children
  • Discipline in Japan
  • https://sakuramontessori.edu.vn/15-cach-day-con-cua-nguoi-nhat-hay-nhat-cha-me-nen-tham-khao/
  • https://sg.theasianparent.com/japanese-parenting-culture
  • https://asoothingliving.com/japanese-parenting/

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

4-dieu-cha-me-can-day-tre-ve-quan-ly-tai-chinh-thumb
Dạy Con Như Ý4 điều cha mẹ cần dạy trẻ về quản lý tài chính
07.04.2022 | 1.7k View | 3 phút đọc
4 điều cha mẹ cần dạy trẻ về quản lý tài chính
thumbnail
Dạy Con Như Ý5 bí quyết dạy trẻ yêu thể thao
17.11.2022 | 1.7k View | 6 phút đọc
Hầu hết các phụ huynh đều biết hoạt động thể chất là điều cần thiết đối với sức khỏe vì nó cải thiện kỹ năng vận động, củng cố hệ xương, cơ bắp, khả năng nhận thức và kỹ năng xã hội.
phuong-phap-giao-duc-tre-em-thumb
Dạy Con Như ÝTop 6 Phương pháp giáo dục trẻ em thực tế và hiệu quả
22.06.2023 | 433 View | 4 phút đọc
Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam