nghiep-vu-bao-hiem-suc-khoe-Mobile-1.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Sức Khỏe Là Gì? Lợi Ích Quyền Lợi Khi Tham Gia Bảo Hiểm Sức Khỏe

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Sức Khỏe Là Gì? Lợi Ích Quyền Lợi Khi Tham Gia Bảo Hiểm Sức Khỏe

06.05.2021   8 phút để đọc

Bạn có biết rằng chi phí y tế hàng năm tại Việt Nam tăng trưởng ở mức đáng lo ngại? Theo thống kê, chi phí khám chữa bệnh tại Việt Nam liên tục tăng 10-20% mỗi năm. Điều đó đồng nghĩa với gánh nặng tài chính ngày càng lớn khi gặp rủi ro sức khỏe. Chính vì vậy, bảo hiểm sức khỏe (BHSK) là một giải pháp tài chính hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “Bảo hiểm sức khỏe là gì?”, những lợi ích và các loại hình bảo hiểm sức khoẻ phổ biến. Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn để lựa chọn gói hay chương trình bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Hãy cùng Generali khám phá ngay trong bài viết bên dưới nhé!

1. Bảo Hiểm Sức Khỏe Là Gì?

Theo quy định tại Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm ban hành ngày 16/06/2022, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2023: Bảo hiểm sức khỏe là một loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm không may bị thương tật, tai nạn, ốm đau hoặc bệnh tật hay chăm sóc sức khoẻ sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Sự tham gia của khách hàng 100% là tự nguyện, không ép buộc. Tùy thuộc vào nhu cầu, tài chính của bản thân và gia đình mà các công ty cung cấp bảo hiểm sẽ đưa ra gói bảo hiểm phù hợp, bao gồm các quyền lợi kèm theo.

Đặc điểm của bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ này là thời hạn hợp đồng chỉ tối đa 1 năm, đóng phí 1 lần duy nhất để hưởng quyền lợi. Nếu muốn hưởng quyền lợi của gói bảo hiểm tiếp tục thì khách hàng chỉ cần tái ký hợp đồng.

bao-hiem-suc-khoe-la-gi.jpg

2. Có Bao Nhiêu Loại Hình Bảo Hiểm Sức Khoẻ?

Căn cứ theo khoản 3 Điều 1 Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi 2010 các loại nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe bao gồm:

1. Bảo hiểm tai nạn con người.

2. Bảo hiểm chi phí y tế.

3. Bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ.

Cùng tìm hiểu tổng quát 3 loại bảo hiểm trên.

2.1 Bảo Hiểm Tai Nạn Con Người

Là loại hình bảo hiểm bảo vệ đến sức khỏe, tính mạng của người được bảo hiểm trước những trường hợp rủi ro tai nạn: bị thương tật thân thể, tử vong hay phát sinh các chi phí y tế trong phạm vi gói bảo hiểm.

Khi có loại bảo hiểm này, bạn hoặc người thân bạn sẽ bớt lo lắng, an tâm hơn khi được đảm bảo nguồn tài chính trong quá trình điều trị hoặc phục hồi.

Một khi những điều không may xảy ra, người được bảo hiểm hoàn toàn yên tâm khi có bảo hiểm tai nạn con người. Tuỳ vào sản phẩm của đơn vị bảo hiểm, họ sẽ chi trả theo tỉ lệ số tiền bảo hiểm hay toàn bộ chi phí điều trị, nằm viện, đi lại, chi phí chăm sóc,… cho người được bảo hiểm.

bao-hiem-de-phong-tai-nan-con-nguoi.jpg


2.2 Bảo Hiểm Y Tế (BHYT)

Có 2 loại bảo hiểm y tế mà bạn cần phân biệt rõ đó là: Bảo hiểm y tế của nhà nước và Bảo hiểm y tế thương mại.

Trong đó: Có lẽ bạn không lạ gì với loại bảo hiểm y tế của nhà nước, đó là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, phi lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Chế độ này được thực hiện dựa trên các nguyên tắc bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Đối với bảo hiểm y tế thương mại là do một công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng ra cung cấp gói bảo hiểm y tế cho người tham gia. Bảo hiểm y tế thương mại là bảo hiểm mang tính lợi nhuận, không mang tính Nhà nước và có phạm vi hoạt động xuyên quốc gia.

Mức phí đóng của bảo hiểm y tế thương mại là tùy thuộc vào thu nhập cá nhân của đối tượng có nhu cầu. Vì thế, mức hưởng tiền bảo hiểm cũng sẽ được thỏa thuận sao cho tỷ lệ thuận với mức đóng phí bảo hiểm.

bao-hiem-y-te-nam-trong-bao-hiem-suc-khoe-con-nguoi.jpg

2.3 Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe

Đây là loại hình bảo hiểm giúp các khách hàng được chăm sóc y tế tốt nhất với nhiều quyền lợi vượt trội như không phân biệt đúng hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, trong hay ngoài nước; được chi trả theo chi phí thực tế và hạn mức từng quyền lợi đối với các quyền lợi bảo hiểm nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư…

Khi tham gia loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe này giúp bạn được thăm khám hay chăm sóc y tế tốt nhất với nhiều quyền lợi đặc biệt như: Không phân biệt đúng hay trái tuyến có nghĩa bạn có thể được chăm sóc tại bất cứ bệnh viện nào (công hay tư, trong hay ngoài nước); vẫn được chi trả theo chi phí thực tế và hạn múc quyền lợi bảo hiểm nội trú, ngoại trú, nha khoa, sản khoa, điều trị ung thư, mổ ghép nội tạng

cac-loai-bao-hiem-suc-khoe.jpg

 Bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ giúp bạn được thăm khám hay chăm sóc y tế tốt nhất với nhiều quyền lợi đặc biệt

3. Ai Nên Tham Gia Bảo Hiểm Sức Khỏe?

Ai cũng nên tham gia BHSK để bảo vệ sức khỏe và tài chính trước các rủi ro. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Chúng ta ai cũng mong muốn có được sức khỏe tốt để lao động, học tập và tận hưởng cuộc sống.

Tuy nhiên, không ai có thể dự đoán trước được tai nạn, ốm đau, bệnh tật. Khi gặp vấn đề về sức khỏe, chi phí khám chữa bệnh ngày càng tăng cao. Nếu không có bảo hiểm, chúng ta sẽ gặp khó khăn về tài chính, ảnh hưởng đến việc chữa trị.

Tham gia BHSK sẽ giúp giảm gánh nặng chi phí y tế cho bản thân và gia đình. Vì vậy, bất kỳ ai cũng nên tham gia để bảo vệ sức khỏe và tài chính cá nhân, gia đình trước mọi rủi ro. Đó là kế hoạch dự phòng thiết thực và cần thiết cho cuộc sống.

4. Lợi Ích Và Quyền Lợi Khi Tham Gia Bảo Hiểm Sức Khỏe

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ bảo hiểm sức khoẻ là gì? cũng như các loại BHSK rồi phải không? Vậy bạn sẽ có lợi ích và quyền lợi gì khi tham gia BHSK? Hãy tham khảo 5 lợi ích dưới đây, để bạn biết rõ có nên mua không nhé

 • Tham gia tự nguyện, không bắt buộc: Mỗi công ty bảo hiểm sẽ đưa ra gói bảo hiểm linh hoạt và phù hợp với khả năng tài chính của bạn.
 • Linh hoạt lựa chọn gói bảo hiểm: Nhiều công ty bảo hiểm cung cấp các gói bảo hiểm linh hoạt, giúp bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu và ngân sách cá nhân. Điều này tạo ra sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí.
 • Có thể cho phép sử dụng cho cả gia đình mình: Nhiều loại bảo hiểm cho phép được sử dụng cho cả gia đình, khi đó bạn hoàn toàn yên tâm với sức khỏe người thân. Bởi bất kỳ điều gì xảy ra với mọi người trong gia đình, bạn đều được hỗ trợ tối đa từ gói sản phẩm BHSK.
 • Được tự do thăm khám – điều trị ở bất cứ bệnh viện nào nằm trong hợp đồng bảo hiểm mà không cần phải quan tâm bệnh viện đó đúng tuyến hay trái tuyến.
 • Khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế nước ngoài: Một số công ty bảo hiểm lớn còn có thể giúp bạn được thăm khám ở những bệnh viện không thuộc lãnh thổ Việt Nam hoặc được tiếp cận với dịch vụ y tế của nước ngoài trong trường hợp đặc biệt hoặc khẩn cấp
 • Không cần khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm trừ khi có yêu cầu từ phía công ty bảo hiểm.
 • Giảm gánh nặng tài chính: Trường hợp bạn cần phải nằm viện điều trị, gói bảo hiểm này còn hỗ trợ bạn chi phí nằm viện hoặc chi phí chữa bệnh theo quy định của các điều khoản của hợp đồng mà bạn với công ty bảo hiểm đã thỏa thuận. Chưa kể một số gói bảo hiểm cũng có quyền lợi bảo lãnh viện phí (chỉ áp dụng một số bệnh viện nhất định)
 • Phòng bệnh cho tương lai: Một số gói BHSK có bao gồm các khám sức khỏe định kỳ và tiêm phòng, giúp bạn phòng ngừa các bệnh tật nguy hiểm.

Để làm rõ hơn về lợi ích của BHSK, Generali gửi đến bạn một ví dụ cụ thể: Người được bảo hiểm (NĐBH) tham gia hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ kèm theo sản phẩm Bảo hiểm sức khoẻ cá nhân với hạn mức bảo hiểm hàng năm là 500 triệu đồng cho quyền lợi điều trị nội trú.

- Trong thời gian Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, NĐBH chẳng may nhập viện do một tai nạn, tổng chi phí y tế thực tế là 120 triệu đồng bao gồm: Chi phí tiền giường, phòng, chi phí phẫu thuật, chi phí thăm khám, và điều trị trong quá trình nằm viện.

- Các chi phí đều thuộc phạm vi bảo hiểm và thỏa mãn các giới hạn chi trả của quyền lợi nên Công ty bảo hiểm chi trả 120 triệu đồng cho Khách hàng. Như vậy, bằng việc có bảo hiểm sức khỏe, khách hàng đã tránh được tổn thất tài chính, giảm bớt áp lực về tinh thần, có điều kiện tốt hơn để chăm sóc sức khỏe và nhanh chóng hồi phục.

Lưu ý rằng, một số quyền lợi của BHSK hoặc một số sản phẩm BHSK có quy định về tỷ lệ đồng chi trả - là tỷ lệ % của số tiền mà khách hàng sẽ chịu trách nhiệm chi trả, phần còn lại sẽ thuộc trách nhiệm chi trả của Công ty bảo hiểm.

Ví dụ: nếu tỷ lệ đồng chi trả là 20%, và chi phí khám chữa bệnh là 1 triệu đồng, thuộc phạm vi bảo hiểm và giới hạn chi trả, vậy khách hàng sẽ chi trả 200 ngàn đồng, công ty sẽ chi trả 800 ngàn đồng.

Những lợi ích trên chính là lý do tại sao mọi người đều nên có BHSK. Hãy cân nhắc tham gia để bảo vệ sức khỏe và tài chính cho bản thân và người thân ngay bạn nhé!

5. Bảo Hiểm Sức Khoẻ Có Gì Khác Với Bảo Hiểm Y Tế?

Bảo hiểm sức khỏe hướng đến sự bảo vệ toàn diện cho khách hàng tuy mang tuy tính lợi nhuận. Quyền lợi bảo hiểm sức khỏe mang lại đều hướng đến sự bảo vệ tài chính cũng như sức khỏe của người được bảo hiểm.

Còn điểm trội của bảo hiểm y tế là sự bảo hộ từ Nhà nước. Bảo hiểm y tế mang tính phi lợi nhuận, tính xã hội được đề cao là sự đảm bảo chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, chăm lo cho đời sống sức khỏe của nhân dân.

Sau đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế xã hội thông thường:

STTTIÊU CHÍBẢO HIỂM SỨC KHOẺBẢO HIỂM Y TẾ
1Tính bắt buộcTinh thần tự nguyện theo nhu cầu và tình hình tài chính của bạn.Có tính bắt buộc với các đối tượng theo quy định của luật bảo hiểm.
2Phạm vi áp dụngCả trong & ngoài lãnh thổ Việt NamChỉ áp dụng tại Việt Nam
3Tiêu chuẩn quyền lợiCơ bản - Nâng caoCơ bản
4Phạm vi quyền lợi của bảo hiểmBạn được quyền lựa chọn được các đơn vị, cơ sở y tế trong hệ thống liên kết với đơn vị bảo hiểm.Bạn chỉ được thăm khám trong những bệnh viện nhà nước đúng tuyến.
5Thuốc chữa bệnhKhông hạn chế loại thuốc có thể sử dụngDanh mục thuốc đã được chỉ định dùng
6Thủ tục bồi hoànTrong 15 ngàyRắc rối và nhiều thủ tục
7Hạn mức & số lần chi trảCó thể không giới hạnGiới hạn từng trường hợp cụ thể
8Thời gian khámLinh hoạtGiờ hành chính
9Chi trả tiền khámKhông
10Chi phí vận chuyển y tếKhông
11Chi phí điều trị (trước & sau xuất viện)Không

phan-biet-bao-hiem-suc-khoe-va-bao-hiem-y-te.jpg

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế khác nhau ở điểm gì?

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế thông thường. Vậy bạn có nên tham gia thêm bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ không? Câu trả lời hoàn toàn nằm ở bạn.

6. Kinh Nghiệm Mua Gói Bảo Hiểm Sức Khỏe Tốt Nhất Để Đảm Bảo Quyền Lợi

Sau khi đã biết những lợi ích mà bảo hiểm sức khỏe mang lại rồi. Câu hỏi đặt ra cho bạn là” “Làm thế nào mua được gói bảo hiểm tốt và phù hợp nhất cho gia đình, con cái hoặc cho chính mình?" General chia sẻ kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khoẻ cho bạn nhanh chóng như sau:

 • Ưu tiên gói bảo vệ toàn diện
 • Tìm hiểu kỹ phạm vi vùng bảo vệ và hệ thống bảo lãnh
 • Giá trị bồi thường của gói bảo hiểm sức khỏe
 • Tốc độ của dịch vụ bồi thường kinh-nghiem-lua-chon-bao-hiem-suc-khoe.jpg

Kinh nghiệm để lựa chọn bảo hiểm sức khoẻ phù hợp

7. Câu Hỏi Thường Gặp Khi Mua Bảo Hiểm Sức Khoẻ

BHSK là một loại bảo hiểm giúp bạn bảo vệ tài chính khi phải chi trả các chi phí y tế do bệnh tật hoặc tai nạn. Tuy nhiên, khi tham gia BHSK, nhiều người vẫn còn thắc mắc về một số vấn đề như sau:

Có Nên Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe Khi Đã Có Bảo Hiểm Y Tế?

CÓ! Việc tham gia cả Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ sẽ giúp bạn được bảo vệ toàn diện hơn.

Hưởng Bảo Hiểm Y Tế Có Được Chi Trả Bảo Hiểm Sức Khỏe Không?

CÓ! Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp bạn tham gia cả Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bạn sẽ được hưởng quyền lợi của cả hai loại bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng, tổng số tiền chi trả của cả 2 loại bảo hiểm đối với chi phí y tế sẽ không vượt quá chi phí y tế thực tế bạn đã bỏ ra.

Phí Bảo Hiểm Sức Khỏe Có Đắt Không?

Phí BHSK phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, số tiền bảo hiểm... Nhìn chung, phí BHSK không quá đắt, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người.

Tiêu Chí Để Lựa Chọn Gói Bảo Hiểm Sức Khỏe Phù Hợp?

Khi lựa chọn gói BHSK phù hợp, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Nhu cầu và mục đích sử dụng: Xác định các chi phí khám chữa bệnh bạn muốn được bảo hiểm (ví dụ bạn chỉ muốn quyền lợi chi trả cho các trường hợp điều trị Nội trú hay bao gồm cả các chi phí điều trị Ngoại Trú, Nha Khoa, Thai sản…)
 • Phạm vi địa lý được bảo hiểm: Tại Việt Nam, châu Á hay Toàn cầu (có thể phụ thuộc vào tần suất đi nước ngoài của bạn hoặc mong muốn sử dụng dịch vụ y tế trong hay ngoài nước).
 • Khả năng tài chính: Cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn gói bảo hiểm có mức phí phù hợp.
 • Công ty bảo hiểm: Bạn nên lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, có kinh nghiệm và có tiềm lực tài chính vững mạnh.
 • Dịch vụ bảo lãnh viện phí và bồi thường: Chất lượng, uy tín, thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm là yếu tố nên xem xét.

Nếu bạn đang tìm kiếm một gói BHSK uy tín, chất lượng, và linh hoạt, bạn có thể tham khảo sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe VITA - Sức Khỏe Vàng và VITA – Sức Khỏe Kim Cương.

Đây là sản phẩm bảo hiểm “đình đám” và được ưa chuộng vì phạm vi bảo hiểm rộng, quyền lợi bảo hiểm cao và dịch vụ giải quyết bồi thường nhanh chóng, thuận tiện với sự hỗ trợ của công nghệ.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có được thông tin bảo hiểm sức khoẻ là gì? các loại hình, lợi ích và quyền lợi tham gia bảo hiểm sức khoẻ.

Có thể thấy bảo hiểm sức khỏe mang lại rất nhiều lợi ích và quyền lợi cho các khách hàng tham gia bảo hiểm. Bạn sẽ tự do tận hưởng cuộc sống mà không lo lắng về sức khỏe của chính mình và gia đình. Bạn sẽ có tinh thần làm việc tốt nhất, tài chính bạn kiếm được sẽ gấp nhiều lần mà bạn chi ra cho những gói sản phẩm chăm sóc sức khỏe của gia đình và con cái.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam