banner_mobile

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

So Sánh Bảo Hiểm Y Tế Và Bảo Hiểm Sức Khỏe, Nên Chọn Loại Nào?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

So Sánh Bảo Hiểm Y Tế Và Bảo Hiểm Sức Khỏe, Nên Chọn Loại Nào?

30.07.2021   5 phút để đọc

Nên mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe? Để biết được điều này, bạn cần tìm hiểu kỹ về các đặc điểm và lợi ích của từng loại để biết được loại bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu sức khỏe và khả năng tài chính của mình. Cùng Generali so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe sau đây!

1. Bảo Hiểm Sức Khỏe Là Gì?

Bảo hiểm sức khỏe là một loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm không may bị thương tật, tai nạn, ốm đau hoặc bệnh tật hay chăm sóc sức khoẻ sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Được cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ. Đây là loại bảo hiểm hỗ trợ dự phòng tài chính khi người được bảo hiểm xảy ra các rủi ro liên quan đến sức khỏe. Đặc biệt, bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm tự nguyện, chi phí cao nên bảo hiểm cũng cung cấp các lợi ích nhiều hơn.

so-sanh-bao-hiem-y-te-va-bao-hiem-suc-khoe-1.jpg

Bảo hiểm sức khỏe cho phép người bệnh tự chọn cơ sở y tế

Khác với bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe cho phép người bệnh chọn các cơ sở khám và chữa bệnh tại những bệnh viện hàng đầu có liên kết dịch vụ với công ty bảo hiểm.

5 lợi ích chính khi tham khi bảo hiểm sức khỏe:

  • San sẻ gánh nặng tài chính đối với gia đình và người thân khi ốm đau bệnh tật. Bởi vì chi phí khám và chữa bệnh cực kỳ tốn kém, thậm chí có những ca bệnh kéo dài nhiều tháng.
  • Bảo hiểm sức khỏe tiết kiệm thời gian chuyển tuyến bởi vì bạn có thể tự lựa chọn điều trị tại bệnh viện trung ương hay cơ sở y tế nước ngoài.
  • Người bệnh có thể lựa chọn các cơ sở khám và chữa bệnh tại những bệnh viện hàng đầu có liên kết dịch vụ với công ty bảo hiểm.
  • Người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế cao cấp và công nghệ điều trị bệnh tiên tiến, hiện đại.
  • Nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe đa dạng, thời hạn một năm hoặc dài hơn tùy theo nhu cầu từng khách hàng.

so-sanh-bao-hiem-y-te-va-bao-hiem-suc-khoe-2.jpg

Bảo hiểm hỗ trợ các dịch vụ y tế tiên tiến nhất

2. Bảo Hiểm Y Tế Là Gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm do nhà nước quản lý và không nhằm mục đích lợi nhuận. Mục tiêu chính của bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe người dân theo quy định của luật BHYT. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người bệnh được thăm khám tại các cơ sở y tế với mức chi phí 80-100% nếu đúng tuyến và 30-70% nếu trái tuyến.

Quỹ bảo hiểm y tế là sự đóng góp, chung tay của cộng đồng để giúp đỡ những gia đình người bệnh, đồng thời góp phần nâng cao sức khỏe người dân.

so-sanh-bao-hiem-y-te-va-bao-hiem-suc-khoe-3.jpg

Bảo hiểm y tế được phát hành không mang mục đích lợi nhuận

2 lợi ích chính của bảo hiểm y tế:

  • Hỗ trợ chi phí nằm viện, thăm khám, thuốc men, phẫu thuật,... cho người bệnh.
  • Chi phí thấp, phù hợp với đại đa số người dân nên ai cũng có thể tham gia. Hơn nữa, nhà nước còn cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho một số nhóm đối tượng nhất định (trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo…) nhằm giúp mở rộng đối tượng được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn.

3. So Sánh Bảo Hiểm Sức Khỏe Và Bảo Hiểm Y Tế


BẢO HIỂM SỨC KHOẺ

 BẢO HIỂM Y TẾ

Tính bắt buộcTự nguyện.Tự nguyện.Bắt buộc.
Chế độ bảo hiểmĐa dạng hơn tùy thuộc vảo hợp đồng bảo hiểm.5 chế độ: Ốm đau, thai sản, hưu trí, tai nạn lao động, tử vong.
Độ tuổi tham giaHầu hết sản phẩm bảo hiểm sức khỏe giới hạn độ tuổi bảo vệ từ 60 ngày tuổi đến 65 tuổi. Một số sản phẩm có độ tuổi bảo vệ đến 85 tuổi.Không giới hạn độ tuổi.
Nguyên tắc hoạt độngHoạt động vì lợi nhuận, mang tính chất kinh doanh. Không mang tính chất nhà nước và được áp dụng theo luật kinh doanh bảo hiểm của luật pháp Việt Nam hiện hành.Không vì mục đích lợi nhuận, mang tính chất hoạt động vì xã hội, vì cộng đồng. Mang tính chất nhà nước và được áp dụng theo luật BHYT của luật pháp hiện hành.
Phạm vi hoạt độngÁp dụng tại Việt Nam và nước ngoài tùy theo hợp đồng bảo hiểm. Chỉ áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Mức đóng phíTùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của người tham gia bảo hiểm.Quy định dựa theo thu nhập và mức lương.
Mức được hưởngTheo thỏa thuận quyền lợi hợp đồng, tương ứng với mức phí tham gia.Theo quy định chung của luật BHYT Việt Nam. Không được phép lựa chọn mức phí đóng và mức hưởng tương ứng.
Lựa chọn cơ sở y tếTự do lựa chọn cơ sở y tế tư, bệnh viện nhân hoặc quốc tế, thậm chí ra nước ngoài chữa trị.Chỉ được thăm khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện đúng tuyến.
Chi phí thanh toánChi trả theo thực tế chi phí y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị nội trú, khám bệnh, chữa bệnh, thuốc men theo chỉ định của bác sĩ. Mức chi trả tùy thuộc vào chương trình bảo hiểm bạn tham gia.Chi trả tối đa là 80% chi phí khám, chữa bệnh. Chi trả từ 40-70% chi phí theo mức lương cơ bản của vùng.
Hạn mức bồi thườngTùy vào hợp đồng bảo hiểm, mức bồi thường có thể lên đến hàng tỷ đồng.Tối đa 45 tháng lương.
Điều khoản loại trừChăm sóc tại gia và hỗ trợ chi phí vận chuyển.Không loại trừ bất cứ tình trạng sức khỏe nào dù là có sẵn hay bẩm sinh.
Quyền lợi đặc biệtChăm sóc tại gia và hỗ trợ chi phí vận chuyển.Không có.

4. Nên Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe Hay Y Tế Thì Tốt Nhất?

Để xác định được bản thân nên tham gia bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe, bạn cần dựa vào một số tiêu chí cụ thể như:

  • Nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân của mình ở mức nào.
  • Khả năng tài chính, số tiền bạn có thể chi cho việc mua bảo hiểm cao hay thấp.
  • Các rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe, cuộc sống mà bạn muốn bảo vệ là gì.

Khi chỉ có nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cơ bản với mức phí thấp, bạn nên chọn bảo hiểm y tế của nhà nước. Còn nếu muốn được bảo vệ toàn diện hơn, thăm khám tại các bệnh viện cao cấp với dịch vụ chăm sóc tốt hơn thì bạn nên dành thêm tiền để tham gia bảo hiểm sức khỏe kèm theo bảo hiểm nhân thọ. Lúc này, bạn sẽ được bảo vệ trước các rủi ro về tính mạng, sức khỏe, tai nạn, bệnh hiểm nghèo…. tùy theo quyền lợi của gói bảo hiểm mà bạn tham gia. Có thể nói, bảo hiểm nhân thọ là một lựa chọn tối ưu và toàn diện hơn so với bảo hiểm y tế.

5. Có Nên Tham Gia Bảo Hiểm Sức Khỏe Khi Đã Có Bảo Hiểm Y Tế?

Bạn vẫn nên tham gia thêm bảo hiểm sức khỏe trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dù đã có bảo hiểm y tế. Bởi, dựa trên các thông tin Generali đã chia sẻ ở phía trên, bảo hiểm y tế có lợi thế ở mức phí thấp, nhưng điểm yếu là phải điều trị đúng tuyến và tỷ lệ chi trả không cao.

Khi tham gia thêm Bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi điều trị, khám bệnh theo chi phí thực tế. Ngoài ra, bạn còn được thoải mái lựa chọn cơ sở y tế, bệnh viện theo ý thích mà không phải lo lắng đến vấn đề khám bệnh trái tuyến.

Hơn nữa, tùy theo chương trình bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ nhận được thêm các quyền lợi như khám chữa bệnh ngoại trú; chăm sóc nha khoa, thai sản; hỗ trợ tiền phòng, tiền giường; được bảo vệ rộng khắp trên toàn thế giới.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, lợi ích của hai loại bảo hiểm y tế và sức khỏe qua bảng so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa hai loại này, đồng thời cân nhắc xem nên chọn mua loại nào phù hợp nhất. Hãy liên hệ với Generali nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam