Học cách dùng mạng xã hội để không bị áp lực từ hào quang ảo

banner
  • View
  • phút đọc
Mạng xã hội là một công cụ giúp chúng ta cập nhật tin tức, liên lạc với bạn bè, người thân một cách dễ dàng và tiện lợi. Tuy nhiên, lạm dụng mạng xã hội sẽ tạo ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta.

Mạng xã hội gây ra ảnh hưởng tiêu cực hơn bạn nghĩ

Hầu như ai cũng biết việc lướt tay trên các mạng xã hội như YouTube, Instagram, Facebook, Tiktok một cách vô thức có thể khiến chúng ta trở nên mệt mỏi và tốn vô số thời gian mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra tác động tiêu cực của tình trạng “nghiện” mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần.

ap-luc-mang-xa-hoi-01.jpg

Theo một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra 58% người thường xuyên dùng mạng xã hội cảm thấy tinh thần của họ bị ảnh hưởng xấu. Những tình trạng sức khỏe tâm thần thường gặp là lo lắng, trầm cảm, không hài lòng với chất lượng cuộc sống, không hài lòng với cơ thể của mình.

Nguyên nhân có thể đến từ việc người dùng nhìn thấy những hình ảnh hào nhoáng, cuộc sống xa hoa hoặc thành công vượt trội của bạn bè đồng trang lứa hay các KOL trên mạng. Từ đó, họ cảm thấy bản thân thua kém, thất bại, bất tài. Điều này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng như giảm sự tự tin, rối loạn lo âu, cô đơn, nhụt chí…

Vì sao ta so sánh mình với người khác?

So sánh chính mình với hình ảnh của người khác trên mạng xã hội là vấn đề thường gặp nhất ở hầu hết người dùng. Bạn thường cảm thấy ghen tị với những gì người khác làm mà mình chưa làm được? Nếu có thì bạn cũng đừng quá lo lắng, vì bất cứ ai trong chúng ta cũng từng ít nhất vài lần rơi vào tình huống đó.

Khi thấy một người bạn hoàn thành cuộc thi chạy marathon mà bạn còn không thể chạy nổi quá 1km, bạn có thể cảm thấy ngưỡng mộ về thành tích của người bạn kia. Nhưng đồng thời, bạn cảm thấy chán ghét mình vì chưa lên kế hoạch tập luyện.

Tương tự, bạn luôn ghen tị với một đồng nghiệp đang đi nghỉ dưỡng ở nước ngoài và liên tục “báo cáo” chuyến đi sang chảnh trên Facebook. Trong khi cả năm nay, bạn chưa có một kỳ nghỉ đúng nghĩa và vẫn ngày ngày “cày” deadline.

ap-luc-mang-xa-hoi-02.jpg

thumbnail
Khám Phá Như Ý

4 bí quyết giúp bạn hoá giải áp lực đồng trang lứa

03.11.2022 | 4.6k View | 6 phút đọc

Áp lực đồng trang lứa là một thứ gánh nặng mà hầu hết người trẻ đều gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Cùng “hoá giải” điều này với 4 bí quyết từ Generali!

Bảo vệ chính mình khỏi áp lực so sánh không hề khó!

Để thoát khỏi tình trạng này, đầu tiên, bạn cần nhận ra rằng bản thân đang so sánh cả cuộc đời của mình với chỉ vài khoảnh khắc “huy hoàng” trên mạng của người khác. Những gì người ta trưng ra trên mạng cho bạn thấy không phải là toàn bộ cuộc sống thật của họ.

ap-luc-mang-xa-hoi-04.jpg

Nhà bác học Thomas Edison từng nhận định: “So sánh là kẻ đánh cắp niềm vui.” Để tránh so sánh chính mình với người khác, bạn nên hiểu rõ điều gì trong cuộc sống là quan trọng nhất. Để tự tin hơn và không bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh, bạn hãy vững tin vào giá trị, mục tiêu và ước mơ của bản thân. Nếu chưa xác định được những điều đó, bạn nên dành thời gian để xem xét, xác định giá trị và mục tiêu mình muốn hướng tới là gì.

Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những giá trị cốt lõi trong cuộc sống và phấn đấu vì những mục tiêu rõ ràng của mình. Từ đó, bạn sẽ thấy cuộc đời mình đang đi đúng hướng và không cần phải ghen tị, so sánh với thành công hay cuộc sống của những người xung quanh.

ap-luc-mang-xa-hoi-06.jpg

Mỗi người đều có một con đường và tốc độ phát triển riêng. Vì vậy, nếu một người cùng tuổi đã mua nhà, có xe hơi thì bạn hãy khoan chán ghét bản thân mà cần vững vàng bước tiếp để đi đến một cuộc sống như ý của chính mình. Hãy để những thành công, hạnh phúc của người khác là động lực để bạn cố gắng hơn trên đường đời của mình, chứ không là gánh nặng và nỗi ám ảnh bạn.

ap-luc-mang-xa-hoi-03.jpg

Nếu có một lúc nào bạn cảm thấy mỏi mệt và lạc lối, hãy tặng mình một khoảng thời gian để dừng lại, nghỉ ngơi và suy ngẫm về đích đến cuối cùng mà bạn mong muốn là gì. Rồi sau đó hãy kiên định tiến bước bạn nhé!

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

nhac-giup-tap-trung-lam-viec
Khám Phá Như ÝKhám phá 5 loại nhạc giúp tập trung làm việc hiệu quả
12.11.2021 | 2.6k View | 5 phút đọc
Âm nhạc là món ăn tinh thần tuyệt vời cho tất cả mọi người. Dùng âm nhạc giúp tập trung là một phương pháp để bạn làm việc hiệu quả hơn dù là ở nhà hay văn phòng.
banner
Khám Phá Như ÝGhi lại ngay 4 bí kíp tăng năng suất làm việc tại nhà
12.11.2021 | 2.6k View | 5 phút đọc
Nếu bạn đang phải làm việc tại nhà hoặc là một freelancer, hãy áp dụng ngay 4 bí kíp siêu hiệu quả từ Generali để luôn đảm bảo năng suất công việc hằng ngày!
detox-tinh-than-cuoi-nam-thumb
Khám Phá Như ÝCuối năm rồi, detox tinh thần để năm mới vui tươi thôi!
13.01.2022 | 1.7k View | 5 phút đọc
Bạn đã sẵn sàng chào đón năm mới với nguồn năng lượng tích cực và nhiều điều như ý chưa nào? Để làm được điều đó, một trong những bí quyết chính là “detox tinh thần”. Dưới đây, Generali sẽ chia sẻ cùng bạn một số bí quyết để giải độc tinh thần hiệu quả nhé!
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam