về dạy con như ý

Điều cần tránh khi chuẩn bị tài chính cho con vào đại học

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Trong quá trình chuẩn bị tài chính cho con vào đại học, có một điều các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên tránh. Điều đó là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Chuẩn bị tài chính cho việc vào đại học là một việc khá khó để định lượng, tính toán chính xác đầy đủ số tiền cần thiết. Nếu bạn có một tầm nhìn xa và chuẩn bị từ sớm thì sẽ không gặp quá nhiều trở ngại trên con đường hiện thực hóa ước mơ học tập của con mình.

Khi học trong nước cũng là một gánh nặng

Vào đại học là điều mà hầu như bất kỳ ai cũng mong muốn đạt được. Ngoài một số trường hoặc ngành học đặc thù được nhà nước hỗ trợ, hầu hết các ngành học ở cấp đại học đều có chi phí khá cao.

Theo báo Tiền Phong tổng hợp, hè năm 2022, đa số các trường đại học đều thông báo kế hoạch tăng học phí, với mức tăng từ 15% - 30%. Cá biệt, một số ngành, học phí tăng đến hơn 71%. Tuỳ ngành học và chương trình đào tạo, mức học phí mới sẽ dao động ở mức 16 - 40 triệu đồng/năm, hoặc thậm chí đến 60 triệu đồng/năm với các chương trình đào tạo chất lượng cao. Và dự kiến những năm tiếp theo, học phí đại học sẽ tiếp tục tăng đều.

Việc học phí tăng phi mã sẽ là một gánh nặng rất lớn với bất kỳ người học nào nếu gia đình không có sự chuẩn bị sẵn sàng một nguồn tài chính từ trước. Đó là chỉ mới là học phí mà chưa tính đến các khoản sinh hoạt phí và nhiều chi phí phát sinh khác trong suốt quá trình học tập.

Điều không nên làm khi chuẩn bị tài chính cho con vào đại học

dạy con như ý

3 điều cần chú ý khi kế hoạch tài chính giáo dục cho con bị “trật nhịp”

 • View
 • phút đọc

Kế hoạch tài chính giáo dục cho con có thể không tiến triển như tính toán. Chúng ta nên làm gì trong trường hợp này? Cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Đừng chờ “nước đến chân mới nhảy”

Ở các nước phát triển, Chính phủ thường cung cấp những “công cụ” tài chính để giúp các gia đình chủ động tích lũy tiền bạc từ sớm nhằm phục vụ cho mục tiêu học tập lên cao của con cái. Tại Mỹ, khi tham gia vào quỹ tích lũy cho việc học đại học của con, các bậc cha mẹ sẽ được hưởng một số ưu đãi về thuế. Bên cạnh đó, các quỹ này được lên kế hoạch một cách chi tiết và phù hợp với thu nhập cũng như mục tiêu học tập, nhằm đảm bảo người tham gia đạt được điều mình mong muốn.

Trong khi đó, người dân Việt Nam rất ít khi tính xa mà chờ đến khi con vào cấp 3 hoặc thậm chí lên lớp 12, thì mới nghĩ đến vấn đề học phí đại học. Lúc này, áp lực tài chính là một vấn đề có thật và khá nặng nề đối với nhiều gia đình.

Điều không nên làm khi chuẩn bị tài chính cho con vào đại học

Trong bối cảnh học phí tăng phi mã hiện nay, nếu không có sẵn một nguồn lực tài chính, cha mẹ sẽ khó có khả năng cho con cái theo học chương trình hoặc ngành học mong muốn. Đó là chúng ta chưa nói đến trường hợp “đứt gánh giữa đường” do không có khả năng tài chính để duy trì hành trình học tập đến khi tốt nghiệp.

Vì vậy, điều tốt nhất cha mẹ có thể chuẩn bị cho việc học của con không phải là một ngôi trường danh tiếng, mà là một kế hoạch tài chính đầy đủ được chuẩn bị sớm nhất có thể. Hãy bắt đầu tích luỹ và gia tăng tài chính cho việc học đại học ngay khi trẻ chào đời hoặc chậm nhất là khi trẻ đang học cấp 1. Vì khi thời gian chuẩn bị càng dài, khả năng kế hoạch thành công càng cao và bạn có cơ hội điều chỉnh, thay đổi kế hoạch để phù hợp với tình hình thực tế.

VITA - Cho Con, nhẹ nhàng thực hiện kế hoạch cho con vào đại học

Kết hợp hiệu quả giữa bảo vệ và đầu tư, cùng những quyền lợi vượt trội gắn liền với quá trình học tập của trẻ, VITA - Cho Con là giải pháp giúp bạn “nhẹ đầu”, không cần thực hiện những tính toán, và lên kế hoạch tài chính phức tạp.

Điều không nên làm khi chuẩn bị tài chính cho con vào đại học

Sản phẩm giúp bạn tập trung cho sự nghiệp và an tâm chăm sóc cả gia đình, trong khi các khoản tích lũy và đầu tư đã được hai công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam, là VinaCapital và Dragon Capital đảm nhận.

Do những kế hoạch học tập đã được hoạch định và tính toán cẩn thận ngay từ đầu, nên bạn yên tâm rằng kế hoạch của mình sẽ khó bị “trật nhịp”. Đây thực sự là một sự lựa chọn vẹn toàn để con bạn vững vàng trên con đường học vấn trong tương lai!

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

dạy con như ý

5 bước lập kế hoạch tài chính cho con vào đại học

 • View
 • phút đọc

Generali xin gợi ý cho bạn 5 bước giúp hỗ trợ trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện quỹ học tập này!

dạy con như ý

4 điều cha mẹ cần dạy trẻ về quản lý tài chính

 • View
 • phút đọc

Một đứa trẻ biết hiểu và trân trọng giá trị tiền bạc sẽ dễ có được nền tảng tài chính tốt trong tương lại. Cùng Generali tìm hiểu một số bí kíp thực hiện ngay bạn nhé!

dạy con như ý

3 điều cần chú ý khi kế hoạch tài chính giáo dục cho con bị “trật nhịp”

 • View
 • phút đọc

Kế hoạch tài chính giáo dục cho con có thể không tiến triển như tính toán. Chúng ta nên làm gì trong trường hợp này? Cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc

dạy con như ý

5 bí quyết dạy trẻ yêu thể thao

 • View
 • phút đọc