bao-hiem-tre-em-banner-mobile.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mua Bảo Hiểm Cho Con Loại Nào Tốt? Lợi Ích Và Lưu Ý Khi Lựa Chọn?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mua Bảo Hiểm Cho Con Loại Nào Tốt? Lợi Ích Và Lưu Ý Khi Lựa Chọn?

Cập nhật: 05.06.2024   10 phút để đọc

Mua bảo hiểm cho bé có những loại nào tốt? Tại sao cần mua bảo hiểm cho chon? Những điều cần lưu ý gì khi mua bảo hiểm cho trẻ em? Những băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

bao-hiem-tre-em01.png

Cha mẹ nên mua bảo hiểm cho con ngay từ nhỏ

1. Tại Sao Nên Mua Bảo Hiểm Cho Con?

Tiết Kiệm Cho Tương Lai Trẻ

Ngày nay, các loại bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em được quý phụ huynh xem như một hình thức tiết kiệm cho tương lai con em của mình. Bởi bản chất thực sự của hợp đồng bảo hiểm cũng giống như khi gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng. Đến thời hạn đáo hạn hợp đồng, khách hàng mua bảo hiểm sẽ nhận lại toàn bộ tiền gốc và tiền lãi.

Hiện tại, việc mua bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích hơn, giúp bạn tiết kiệm được thêm một khoản tiền so với gửi ở ngân hàng. Vì khi tham gia bảo hiểm, bạn sẽ có thêm một lợi ích khác là bảo hiểm trước rủi ro.

Chuẩn Bị Trước Những Rủi Ro Bệnh Tật Và Tai Nạn

Việc mua bảo hiểm để đề phòng rủi ro, bệnh tật, tai nạn hay chăm sóc sức khỏe là điều cần thiết. Đặc biệt hơn, gói bảo hiểm sức khỏe còn thanh toán tiền viện phí 100%, giúp tiết kiệm một khoản lớn tiền khám và chữa bệnh cho trẻ. Vì trẻ em vốn có miễn dịch yếu, dễ bị bệnh khi yếu tố môi trường thay đổi.

Khi lựa chọn bảo hiểm viện phí, con yêu của bạn sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc chu đáo nhất, tốt nhất từ hệ thống bệnh viện Hoàn Mỹ, Pháp Việt, Vinmec,... đẳng cấp. Bạn không phải lo lắng việc chờ đợi, xếp hàng lấy số thứ tự như ở các bệnh viện bình thường khác.

Trẻ nhỏ hay ốm vặt, rất cần sử dụng bảo hiểm thường xuyên

Bộ Y Tế đã thống kê rằng, trung bình mỗi đứa trẻ sẽ có ít nhất 2 lần đi viện trong suốt hành trình trưởng thành. Nguyên nhân có thể xuất phát từ các dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng,... Chi phí điều trị các bệnh lý này không hề rẻ, ít nhất cũng từ 3 – 10 triệu.

Vậy nên mua bảo hiểm cho bé lúc nào cũng có lợi. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng không khấu trừ số tiền đã từng thanh toán/bồi thường cho khách hàng trước đó vào tổng số tiền nhận được khi đáo hạn.

Vì thế, hình thức tiết kiệm bằng mua bảo hiểm cho con luôn có lời hơn hẳn so với gửi ở các ngân hàng. Trong cuộc sống, chúng ta không thể biết trước được rủi ro của cuộc đời. Vậy nên chọn hình thức bảo đảm an toàn cho tương lai con trẻ là rất quan trọng. Mức độ rủi ro càng lớn thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ số tiền càng nhiều.

2. Mua Bảo Hiểm Cho Con Loại Nào Tốt?

Cả 3 loại bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ đều có ưu điểm riêng. Generali cụ thể các loại bảo hiểm dành cho bé bên dưới:

Bảo Hiểm Sức Khỏe

Bảo hiểm cho trẻ em có rất nhiều loại nhưng bảo hiểm sức khỏe được nhiều phụ huynh ưu tiên lựa chọn. Các công ty cung cấp gói bảo hiểm dành cho những trường hợp bé bệnh tật, ốm đau, tai nạn, cần chăm sóc sức khỏe.

Tùy theo mức chương trình mà bạn lựa chọn, phía công ty sẽ chi trả theo đúng hợp đồng quy định.

Hiện nay, bảo hiểm sức khỏe dành cho trẻ có thời hạn trong 1 năm, đóng phí 1 lần và có thể tái tục theo từng năm kế tiếp. Có một điều mà bố mẹ cần lưu ý, đó là muốn mua bảo hiểm sức khỏe cho bé thì cần tham gia cùng cha hoặc mẹ.

Ngoài ra, tùy vào công ty bảo hiểm mà bé có thể tham gia độc lập khi trên 5 hoặc trên 18 tuổi.

bao hiem cho con

Thông thường, gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em sẽ chia thành các mức từ cơ bản đến nâng cao. Do đó, mức phí bảo hiểm cũng phụ thuộc vào độ tuổi của, mức cơ bản/nâng cao và vùng tham gia. Vậy có nên mua bảo hiểm cho con mức nâng cao khi bé còn nhỏ?

Điều này, bạn cần cân nhắc lại tình trạng sức khỏe của bé và tài chính của gia đình. Phạm vi và quyền lợi bảo hiểm sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào các gói và chương trình cụ thể của từng công ty.

Tuy nhiên về cơ bản, quyền lợi chính mà trẻ được hưởng chính là bảo hiểm nằm viện/phẫu thuật do bệnh và tai nạn, gồm có:

 • Chi phí nằm viện (tiền thăm khám, tiền phòng, chi phí điều trị, dịch vụ và các thiết bị cần thiết khác)
 • Chi phí xe cứu thương
 • Chi phí phẫu thuật, cấy ghép nội tạng
 • Chi phí điều trị cấp cứu, điều trị trong ngày
 • Chi phí thuê y tá chăm sóc cho bé tại nhà
 • Chi phí điều trị trước và sau khi nằm viện
 • Chi phí điều trị thương tật trong trường hợp gặp tai nạn
 • Bảo hiểm tử vong/Thương tật vĩnh viễn do tai nạn
 • Trợ cấp mai táng

Ngoài ra, nhiều gói bảo hiểm cho trẻ em loại cao cấp còn có thêm nhiều quyền lợi bảo vệ trước nhiều loại bệnh khác như ung thư, tâm lý trị liệu, AIDS/HIV,... Chưa kể, một số công ty bảo hiểm còn cho phép lựa chọn quyền chăm sóc nha khoa cho bé như: khám răng, nhổ răng, lấy cao răng, điều trị tủy răng, chụp X quang, nhổ răng khôn,...

Có thể thấy rằng, bảo hiểm sức khỏe là lựa chọn an toàn và nhiều lợi ích nhất cho bé. Lựa chọn này giúp các bậc phụ huynh an tâm cho con đi thăm khám, điều trị tại các bệnh viện lớn khắp cả nước mà không phải lo lắng về số tiền có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bảo Hiểm Y Tế

Theo quy định hiện hành, Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hoàn toàn không vì mục đích lợi nhuận.

Hiện nay, loại hình bảo hiểm này được nhà nước tổ chức triển khai với một số đối tượng như học sinh, công nhân viên chức,....

Số tiền tham gia Bảo hiểm Y tế rơi vào khoảng 350.000 - 700.000 đồng/năm tùy vào người tham gia thuộc hộ gia đình hoặc đối tượng nào.

Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí Bảo hiểm Y tế. Trẻ em trên 6 tuổi, ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% phí đóng bảo hiểm khi mua tại các cơ sở giáo dục.

Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi được miễn phí bảo hiểm Y tế

Người tham gia Bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám chữa bệnh tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe thuộc tuyến xã, huyện hoặc tương đương, trừ trường hợp được đăng ký tại tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Hiện tại, mức hưởng bảo hiểm y tế từ 40 - 100% chi phí khám, chữa bệnh tùy thuộc mức độ bệnh tật, đúng tuyến hay trái tuyến và thuộc nhóm đối tượng nào.

Bạn có thể tham khảo phạm vi quyền lợi người tham gia bảo hiểm tại các văn bản pháp luật liên quan.

Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bảo hiểm nhân thọ mang tính chất lâu dài, có ý nghĩa về mặt tương lai hơn so với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm y tế. Đây là một hình thức vừa bảo vệ, vừa chăm sóc sức khỏe kết hợp tích lũy, đầu tư.

Phía nhà cung cấp bảo hiểm sẽ chi trả theo từng trường hợp rủi ro cụ thể hoặc quyền lợi được quy định trong hợp đồng. Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con, các bậc phụ huynh sẽ đóng phí nhiều năm liên tiếp và được hưởng bảo vệ dài hạn lên đến 10 năm, 20 năm, 30 năm hoặc trọn đời.

Nếu bạn không biết bảo hiểm nào tốt cho bé thì bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn hàng đầu.

Bảo hiểm nhân thọ là một cách tiết kiệm cho tương lai con trẻ

Đây là loại bảo hiểm được nhiều phụ huynh lựa chọn vì thỏa mãn 2 mục tiêu là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con trẻ. Ngoài ra, bảo hiểm còn là quỹ tiết kiệm để lo cho con đường học vấn tương lai của trẻ.

Hiện nay, có nhiều hợp đồng bảo hiểm có thể bảo vệ cho cả gia đình với phạm vi bảo vệ rộng và quyền lợi lớn trước những rủi ro xảy ra bất ngờ, cụ thể:

 • Bảo vệ mẹ bầu và thai nhi trong thai kỳ trước các rủi ro như dị tật bẩm sinh, thai nhi biến chứng, tử vong,...
 • Bảo vệ con trẻ trước đau ốm, bệnh tật, tai nạn, tử vong
 • Đảm bảo số tiền khi trẻ vào đại học hoặc giúp trẻ tìm được môi trường giáo dục tốt nhất
 • Miễn đóng phí và duy trì hợp đồng giúp các bậc phụ huynh an tâm hơn về kế hoạch bảo vệ trẻ và quỹ học vấn nếu cha mẹ không may gặp rủi ro

Nếu nhìn xa trông rộng thì bảo hiểm nhân thọ cho con có phạm vi bảo vệ rộng, có nhiều quyền lợi hơn, là lựa chọn tốt nhất cho con yêu của bạn.

3. Lưu Ý Khi Mua Bảo Hiểm Cho Con Trẻ, Trẻ Em

Độ Tuổi Tham Gia Bảo Hiểm

Hiện nay, rất ít công ty chấp nhận bán các gói bảo hiểm cho bé dưới 1 tuổi. Một số công ty sẽ cung cấp gói bảo hiểm nhưng thời gian chờ thường dài.

Trong khi, trẻ nhỏ ở độ tuổi này dễ ốm vặt, mắc các bệnh về đường ruột, hô hấp. Vì thế, khi bé tròn 2 tháng tuổi thì cha mẹ nên mua bảo hiểm cho con.

Khi bé 2 tháng tuổi, bạn nên mua bảo hiểm cho bé

Con Có Được Tham Gia Bảo Hiểm Độc Lập Không?

Không ít công ty bảo hiểm bắt buộc phải có cha hoặc mẹ tham gia bảo hiểm cùng bé trong hợp đồng. Tuy nhiên điều này lại là trở ngại vì nhiều phụ huynh đã được công ty cấp bảo hiểm.

Nếu mua thêm cùng con, chi phí sẽ phát sinh thêm một cách không cần thiết. Và bảo hiểm sức khỏe nếu bị trùng cũng không thể thanh toán 2 nơi cùng lúc.

Bên cạnh đó, sẽ có một số công ty bảo hiểm sẽ cho bé tham gia bảo hiểm hoàn toàn độc lập. Loại bảo hiểm này có tính linh hoạt cao hơn.

Đồng thời tùy từng năm mà cha mẹ cân nhắc đánh giá và chủ động quyết định sao cho đảm bảo chi phí được sử dụng một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Số Lần Khám Ngoại Trú Quy Định

Gói Bảo hiểm sức khỏe quy định cụ thể số lần trẻ được khám ngoại trú trong 1 năm. Thực tế, trẻ nhỏ trước độ tuổi đi học dễ bị ốm vặt, tần suất khám bệnh thường xuyên dù không tốn quá nhiều tiền.

bao-hiem-tre-em07.png

Vì thế, cha mẹ nên cân nhắc để chọn các công ty cung cấp gói bảo hiểm quy định số lần khám ngoại trú từ 10 lần trở lên. Vì nếu số lần khám ngoại trú theo quy định của gói bảo hiểm quá ít sẽ không đủ sử dụng, dù hạn mức quyền lợi chưa thanh toán hết.

Tình Hình Tài Chính Của Ba Mẹ

Khi mua bảo hiểm cho trẻ em, cha mẹ cần cân nhắc chọn gói có mức phí phù hợp với năng lực tài chính của gia đình để có thể duy trì và tái tục hợp đồng hằng năm. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét mức quyền lợi của bảo hiểm có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bé tại các bệnh viện mà gia đình thường sử dụng.

Nếu bạn sinh sống tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,.. thì chi phí dịch vụ y tế thường khá cao, hãy lựa chọn các gói bảo hiểm cho trẻ em có quyền lợi cao một chút. Còn nếu đang sinh sống tại các tỉnh lẻ, bạn nên xem xét mức chi phí dịch vụ tại bệnh viện gia đình sử dụng để mua gói bảo hiểm phù hợp.

Độ Uy Tín Của Công Ty Bán Bảo Hiểm

Cuối cùng khi mua bảo hiểm cho trẻ em, bạn cũng cần quan tâm đến uy tín của công ty bảo hiểm bên cạnh việc so sánh về gói sản phẩm và phí bảo hiểm.

Một công ty bảo hiểm có uy tín cao, có thương hiệu tầm cỡ sẽ mang đến quy trình chăm sóc khách hàng, giải quyết hồ sơ bồi thường một cách nhanh chóng, và chuẩn mực nhất. Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị không chỉ mang lại sự bảo vệ trước rủi ro cuộc sống, mà còn giúp bạn đầu tư hiệu quả với các quỹ mở.

Trong đó, Bảo hiểm VITA - Cho Con là sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong được thiết kế cho mục tiêu đầu tư về giáo dục.

Kết hợp hiệu quả giữa bảo vệ và đầu tư, và với những quyền lợi vượt trội, gắn liền với quá trình học hành và trưởng thành của con trẻ, VITA - Cho Con giúp các bậc cha mẹ an tâm xây dựng nền tảng giáo dục quý giá cho con và kiến tạo ngày mai tươi sáng cho cả gia đình.

Hy vọng bài viết phân tích các loại bảo hiểm cho trẻ em này sẽ giúp các bậc phụ huynh chọn lựa được gói bảo hiểm phù hợp. Nếu vẫn còn phân vân khi không biết nên mua bảo hiểm nào cho con?

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam