KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Có nên mua bảo hiểm đầu tư?

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI

02.07.2021 05 phút để đọc

Chia sẻ

Có nên mua bảo hiểm đầu tư không? Ngày nay, bảo hiểm liên kết đầu tư (bao gồm bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị) đã trở thành loại hình bảo hiểm được yêu thích bởi việc tích hợp đa tính năng như bảo vệ và đầu tư. Để tìm hiểu chi tiết những thông tin cũng như lợi ích mà loại hình bảo hiểm này mang lại bạn, hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Các loại phí của bảo hiểm liên kết đầu tư

Đầu tiên, để tìm hiểu có nên mua bảo hiểm liên kết đầu tư hay không? Bạn cần nắm được thông tin về các loại phí của bảo hiểm liên kết đầu tư.

Có nên mua bảo hiểm đầu tư hay không? Mức phí của các loại bảo hiểm đầu tư là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm cơ bản

Đây là khoản phí do những người tham gia bảo hiểm đóng cho sản phẩm chính để bảo vệ tài chính cho sinh mạng của người được bảo hiểm chính. Khoản phí này sau khi trừ các loại phí theo quy định của Hợp đồng bảo hiểm thì được phân bổ vào tài khoản cơ bản.

Phí bảo hiểm bổ trợ

Phí bảo hiểm bổ trợ là khoản tiền mà người tham gia bảo hiểm đóng cho các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ để nâng cao quyền lợi bảo hiểm (được chi trả nhiều hơn), mở rộng phạm vi bảo hiểm (bảo vệ tài chính trước nhiều loại rủi ro hơn), mở rộng đối tượng bảo hiểm (mua thêm cho người thân). Phí bảo hiểm bổ trợ được phân bổ vào tài khoản cơ bản.

Phí bảo hiểm đóng thêm

Phí bảo hiểm đóng thêm là khoản tiền mà người tham gia bảo hiểm đóng thêm (đóng dư ra) ngoài khoản phí bảo hiểm cơ bản và phí bảo hiểm bổ trợ. Đây chính là khoản đầu tư thêm tùy theo mong muốn và điều kiện tài chính của khách hàng, đối với mỗi dòng sản phẩm bảo hiểm sẽ có những quy định đóng phí riêng.

Xem thêm: Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

2. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm đầu tư

Các loại phí của bảo hiểm liên kết đầu tư là khoản tiền do Khách hàng đóng vào

Các loại phí bảo hiểm nêu trên là các khoản tiền do Khách hàng đóng vào, trong quá trình vận hành HĐBH, DNBH sẽ trừ đi một số chi phí. Các loại chi phí của HĐBH liên kết đầu tư (do DNBH quy định theo HĐBH với sự phê duyệt của Bộ Tài chính) bao gồm:

 • Phí ban đầu: Phí ban đầu là khoản phí được khấu trừ từ Phí bảo hiểm cơ bản, Phí bảo hiểm bổ trợ và Phí bảo hiểm đóng thêm trước khi các khoản phí bảo hiểm này được phân bổ vào Tài khoản hợp đồng. Chi phí này được DNBH quy định theo các năm hợp đồng (thường chỉ trừ trong 4 - 5 năm HĐ đầu tiên). Phí ban đầu được hiểu như là phần góp vốn đầu tư của khách hàng với DNBH, dùng để trang trải các chi phí về cơ sở hạ tầng, chi phí phát triển các kênh phân phối, các chi phí để phát hành HĐBH. Phí ban đầu chỉ nhiều hơn một chút ở năm HĐ đầu tiên, càng về sau càng giảm dần. Mức phí ban đầu cụ thể của từng năm tùy theo thiết kế của sản phẩm và phê duyệt của Bộ Tài chính.
 • Phí quản lý HĐBH là khoản phí dùng để bù đắp chi phí liên quan đến việc duy trì Hợp đồng và cung cấp các thông tin liên quan đến Hợp đồng cho Bên mua bảo hiểm.
 • Phí bảo hiểm rủi ro là khoản phí để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm rủi ro theo cam kết tại Hợp đồng. Phí bảo hiểm rủi ro bao gồm Phí bảo hiểm rủi ro của các quyền lợi bảo hiểm theo Quy tắc và điều khoản của các sản phẩm mà khách hàng lựa chọn.
 • Phí quản lý Quỹ là khoản phí dùng để chi trả cho các hoạt động quản lý Quỹ liên kết đầu tư
 • Phí chấm dứt HĐBH trước hạn: là khoản phí tính cho khách hàng nếu chấm dứt HĐBH trước thời hạn đã thỏa thuận.
 • Một số loại chi phí đặc thù khác: phí rút tiền, phí hoán đổi quỹ...

Để đảm bảo cho việc có nên mua bảo hiểm đầu tư không? Bạn cần phải tham khảo đầy đủ các quyền lợi của mình khi tham gia vào các loại bảo hiểm đầu tư:

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì?

2.1. Quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Tùy theo thiết kế của mỗi sản phẩm, tùy theo mong muốn khách hàng khi hoạch định tài chính cho bản thân và gia đình như là: muốn bảo vệ cao, muốn tiết kiệm nhiều, muốn tập trung đầu tư hơn mà Tư vấn viên sẽ giới thiệu sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư và thiết kế giải pháp phù hợp.

Tùy theo quyền lợi bảo hiểm được bao gồm trong quy tắc, điều khoản sản phẩm và các điều khoản khác của HĐBH mà DNBH tiến hành chi trả quyền lợi khi có rủi ro xảy ra.

Bảo hiểm liên kết đầu tư giúp cho người tham gia được bảo vệ một cách toàn diện

Ví dụ:

 • Đối với trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn (còn gọi là mất sức lao động hoàn toàn, không thể phục hồi): Nếu người được bảo hiểm không may tử vong, DNBH sẽ tiến hành chi trả toàn bộ quyền lợi đã cam kết. Số tiền này có thể là tổng của số tiền bảo hiểm khách hàng đã chọn và toàn bộ số tiền có trong giá trị tài khoản. Một số lựa chọn khác có thể chi trả số nào lớn hơn khi so sánh số tiền bảo hiểm với giá trị tài khoản cơ bản của khách hàng. Số tiền bảo hiểm doanh nghiệp bảo vệ cho khách hàng càng lớn thì chi phí bảo hiểm rủi ro khấu trừ càng cao và ngược lại.
 • Đối với trường hợp người được bảo hiểm có tham gia các giải pháp nhằm bảo đảm tài chính khi sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe: Người dùng sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa cũng như thai sản hoặc được hỗ trợ các khoản tiền khi chẳng may mắc các căn bệnh hiểm nghèo, thương tật do tai nạn v.v...
 • Các giải pháp bổ trợ còn cung cấp quyền lợi đóng phí thay để tiếp tục thực hiện kế hoạch bảo vệ và đầu tư của khách hàng, hỗ trợ tài chính để giảm gánh nặng chi phí khi rủi ro xảy ra, hỗ trợ viện phí để bù đắp phần nào thu nhập bị mất đi do nằm viện v.v…
 • Quyền lợi bảo vệ khác theo quy tắc, điều khoản sản phẩm.

2.2. Quyền lợi đầu tư

 • Đối với các loại bảo hiểm liên kết đơn vị: Người tham gia bảo hiểm sẽ nhận toàn bộ kết quả đầu tư và chịu mọi rủi ro từ hoạt động đầu tư của quỹ liên kết liên kết đơn vị.
 • Đối với bảo hiểm liên kết chung: Người tham gia bảo hiểm sẽ nhận toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung và được đảm bảo không thấp hơn mức lãi suất cam kết tối thiểu theo đúng như quy định được ký kết tại hợp đồng bảo hiểm.
 • Ngoài việc nhận toàn bộ kết quả đầu tư (có cam kết mức tối thiểu hoặc không cam kết tùy loại sản phẩm), khách hàng còn được nhận các quyền lợi Thưởng định kỳ và Thưởng đặc biệt khi tham gia đều đặn, dài hạn. (Các khoản thưởng này sẽ khác nhau cho từng sản phẩm với các điều kiện kèm theo).

Tham khảo: Bạn đã biết tiền bảo hiểm nhân thọ đầu tư vào đâu chưa?

3. Có nên mua bảo hiểm liên kết đầu tư hay không?

Bảo hiểm liên kết đầu tư được xem là một sự lựa chọn hoàn hảo vì loại bảo hiểm này chính là sự kết hợp giữa bảo vệ - đầu tư. Khi tham gia vào gói bảo hiểm, người dùng sẽ được tham gia vào gói bảo hiểm với các quyền lợi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu tài chính và khả năng tài chính. Đồng thời được tối đa hóa lợi nhuận từ nguồn tiền để tại DNBH thông qua các danh mục đầu tư và tham gia điều phối kế hoạch với các đặc tính linh hoạt của riêng dòng sản phẩm này: linh hoạt thay đổi tăng số tiền bảo hiểm, linh hoạt đầu tư thêm, linh hoạt rút tiền...

Xem thêm: Có nên đầu tư bảo hiểm nhân thọ hay không?

Bảo hiểm đầu tư Generali mang đến nhiều cơ hội tốt cho người dùng

Nhìn chung, các loại bảo hiểm liên kết đầu tư chính là một lựa chọn thông minh giúp cho người tham gia vừa được bảo vệ đầy đủ trước những rủi ro vừa có thể đầu tư sinh lời gián tiếp một cách an nhàn, góp phần tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cho người tham gia. Đây chính là câu trả lời hoàn hảo cho các thắc mắc có nên mua bảo hiểm đầu tư?

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn bảo hiểm liên kết đầu tư thì Generali Việt Nam chính là sự lựa chọn lý tưởng. Hệ thống sản phẩm Bảo hiểm liên kết đầu tư của Generali có nhiều sản phẩm khác nhau, phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng từ VITA - SỐNG LẠC QUAN bảo vệ tối ưu trước nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo cho đến giải pháp linh hoạt, nhẹ nhàng VITA - SỐNG TỰ TIN, đặc biệt siêu phẩm VITA - ĐẦU TƯ NHƯ Ý - giải pháp kết hợp bảo hiểm và đầu tư hấp dẫn vừa quyền lợi Thưởng vừa nhiều vừa cao,cơ chế sử dụng công ty quản lý quỹ để đầu tư hiệu quả, chưa kể nhiều tính năng lợi hại khác.

Với tổng hợp những thông tin chi tiết trên đây, chắc chắn bạn đã có đáp án cho thắc mắc có nên mua bảo hiểm liên kết đầu tư không rồi đúng không nào. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất nhé. Và cũng đừng ngần ngại liên hệ cho Generali Việt Nam nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về các gói bảo hiểm đầu tư nhé!

Cập nhật tin tức mới nhất từ Generali

Đăng ký để nhận ngay những tin tức và các chương trình CSKH mới nhất đến email của bạn.

Sản phẩm nổi bật

BẢO HIỂM LIÊN KẾT CHUNG
VITA - Sống Lạc Quan

Bảo vệ toàn diện trước 111 bệnh hiểm nghèo. Đầu tư hiệu qua cho tương lai vững vàng.

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Đầu Tư Như Ý

Kết hợp bảo vệ và đầu tư vào các công ty Quỹ hàng đầu VinaCapital & VFM

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Cho Con

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong cho mục tiêu đầu tư về giáo dục

TÌM HIỂU THÊM

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI