Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, một số trường hợp nặng có thể nguy hiễm tính mạng1. Chẩn đoán và xử trí kịp thời là cần thiết.
Hãy cùng 2 Phút Sơ Cứu có cái nhìn rõ hơn về ngộ độc thực phẩm nhé.
Ngộ độc thực phẩm là gì?
Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn ăn thức ăn hoặc đồ uống đã bị nhiễm khuẩn và nhiễm độc tố tiết ra từ thức ăn-uống bị nhiễm khuẩn, từ các thực phẩm ôi thiu, độc tố từ các chất bảo quản, chất phụ gia1. Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi sau khi ăn những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyên nhân1
Vi khuẩn thương hàn Salmonella spp., độc tố tụ cầu Staphylococci trong sữa, thịt gia cầm chưa nấu chín, độc tố Clostridium botulinum co trong thị cá bị ươn, ôi thiu hoặc đồ hộp quá hạn sử dụng, độc tố vi nấm Aflatoxin từ các loại hạt đậu bị nấm mốc, các kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân, selenium lẫn trong thực phẩm, các chất bảo quản, chất phụ gia…v.v.
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm
Nổi bật với các triệu chứng về tiêu hoá, có thể xảy ra vài phút hoặc một vài giờ sau ăn, cũng có thể một tới hai ngày sau khi ăn phải thức ăn, nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp1,2:
Buồn nôn, nôn mửa
Đau bụng, quặn từng cơn
Tiêu chảy, phân có thể có nhầy máu
Sốt
Co giật
Đau đầu, chóng mặt
Nhìn mờ, nhìn đôi
Tụt huyết áp, trụy tim mạch
Tê liệt cơ