KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Có nên mua bảo hiểm cho người già không?

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI

25.08.2021 06 phút để đọc

Chia sẻ

Có nên mua bảo hiểm cho người già không? Mua loại bảo hiểm nào là tốt nhất? Càng lớn tuổi, sức khỏe người già càng cần được chú trọng và bảo vệ. Tùy vào mục đích và tình trạng thực tế của người tham gia để quyết định chọn mua gói bảo hiểm thích hợp. Hãy cùng Generali Việt Nam khám phá thêm nhiều thông tin về bảo hiểm người cao tuổi trong bài viết dưới đây!

Mua bảo hiểm cho người già giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện

Mua bảo hiểm cho người già giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện

1. Lợi ích khi mua bảo hiểm cho người già

Bảo hiểm nên được mua ngay từ khi còn trẻ để phòng tránh các rủi ro xảy ra sớm. Dù tham gia bất kỳ loại bảo hiểm nào, người mua bảo hiểm vẫn sẽ được hưởng một số quyền lợi định. Dưới đây là một số lợi ích khi mua bảo hiểm người cao tuổi.

Giảm chi phí khám & chữa bệnh

Khi bước qua tuổi tứ tuần, nguy cơ người già mắc bệnh là rất cao do hệ miễn dịch và sức đề kháng kém dần đi. Đặc biệt, người cao tuổi sẽ dễ mắc phải các bệnh nguy hiểm, cùng lúc mắc nhiều loại bệnh khác nhau. Hơn nữa, khả năng lớn bệnh sẽ dai dẳng, kéo dài việc chữa trị. Lúc này, người già cần mua bảo hiểm để giảm bớt gánh nặng tài chính khi chữa bệnh.

Bảo hiểm hỗ trợ tài chính để người già an tâm khám, chữa bệnh

Bảo hiểm hỗ trợ tài chính để người già an tâm khám, chữa bệnh

Xem thêm: Tìm hiểu bảo hiểm sức khỏe là gì và cách chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất

Chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế chất lượng

Bảo hiểm cho người già cho phép người tham gia thăm khám tại các cơ sở y tế tốt nhất. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị tiện nghi, hiện đại sẽ góp phần giúp sức khỏe sớm cải thiện, bệnh tình được điều trị kịp thời, mang lại tâm trạng vui vẻ, lạc quan cho người già.

Xem thêm: Thông tin về bảo hiểm sức khỏe cá nhân

Đặc biệt, bảo hiểm cũng giúp người cao tuổi cảm thấy an tâm hơn, phòng ngừa mọi bất trắc, rủi ro xảy ra. Có thể nói bảo hiểm chính là lá chắn, giúp bảo vệ bố mẹ và người thân một cách toàn diện hơn.

Thăm khám ở các cơ sở y tế chất lượng giúp nâng cao khả năng chữa bệnh

Thăm khám ở các cơ sở y tế chất lượng giúp nâng cao khả năng chữa bệnh

Tự chủ tài chính khi chăm sóc sức khỏe

Tâm lý người lớn tuổi đều không muốn phụ thuộc, dựa dẫm vào con cháu, đặc biệt là trong việc chăm sóc sức khỏe. Do đó, việc mua bảo hiểm cho người cao tuổi sẽ giúp người già có khả năng độc lập tài chính, chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

2. Hạn chế khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người già

Vì đối tượng tham gia bảo hiểm là người cao tuổi, khả năng gặp rủi ro cao hơn các đối tượng tuổi khác nên khi mua bảo hiểm cho người già, người mua bảo hiểm sẽ gặp phải một số hạn chế như sau:

Khả năng được tham gia bảo hiểm thấp

Đối tượng sau 50 tuổi là những người dễ mắc bệnh, do đó khi tham gia bảo hiểm, họ sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục và tốn nhiều thời gian hơn các đối tượng khác. Người già phải kiểm tra sức khỏe, hoặc trình giấy chứng nhận sức khỏe đủ khả năng để tham gia bảo hiểm.

Người già có thể tham gia bảo hiểm nhưng bị loại trừ nhiều quyền lợi hoặc thậm chí là không được tham gia. Có thể thấy tuổi càng cao thì càng khó mua được bảo hiểm.

Khả năng công ty bảo hiểm từ chối đối tượng người già là rất cao

Khả năng công ty bảo hiểm từ chối đối tượng người già là rất cao

Phạm vi bảo hiểm bị hạn chế

Các công ty bảo hiểm sẽ chấp nhận bảo hiểm cho người thụ hưởng với điều khoản loại trừ riêng dựa trên tiền sử bệnh, mức độ nặng nhẹ và tình trạng sức khỏe tại thời điểm tham gia. Nếu người tham gia mắc các bệnh thuộc điều khoản loại trừ thì sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Có thể thấy, người già với nền tảng sức khỏe giảm sút, tiền sử khám chữa bệnh nhiều thì sẽ bị hạn chế về phạm vi bảo hiểm.

Mức phí đóng tăng lên

Sức khỏe và độ tuổi chính là hai yếu tố quyết định mức phí của một gói bảo hiểm. Những người cao tuổi có nguy cơ mắc nhiều bệnh hay tình trạng sức khỏe yếu, thuộc đối tượng loại trừ của bảo hiểm. Họ thường không thể mua bảo hiểm khi không đáp ứng đủ điều kiện của công ty bảo hiểm. Hoặc nếu mua được thì mức phí sẽ rất cao, nhưng mức hỗ trợ có thể bị hạn chế phần nào.

Mức phí bảo hiểm người già cao hơn các đối tượng khác do yếu tố rủi ro cao

Mức phí bảo hiểm người già cao hơn các đối tượng khác do yếu tố rủi ro cao

Do đó, con cái nên mua bảo hiểm cho bố mẹ càng sớm càng tốt để tiết kiệm phần nào chi phí, và vẫn có được sự bảo vệ tối đa từ các gói bảo hiểm.

Xem thêm: Bạn đã biết nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe gồm những nghiệp vụ nào chưa?

3. Có nên mua bảo hiểm người già không?

Nhìn chung, mua bảo hiểm ở độ tuổi càng trẻ sẽ nhận càng nhiều lợi ích. Một số người không biết đến bảo hiểm để tham gia từ sớm, dẫn đến việc gặp một số hạn chế khi tham gia. Tuy nhiên, có bảo hiểm trong tay sẽ giúp người già an tâm hơn cả về phương diện sức khỏe lẫn tài chính.

Xem thêm: Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên mang lại những lợi ích gì?

4. Các lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người già?

Đọc kỹ các thông tin của gói bảo hiểm

Trước khi quyết định mua bảo hiểm hay đặt bút ký hợp đồng, bạn hãy đọc thật kỹ các thông tin, điều khoản để phòng tránh được các rủi ro, tranh chấp sau này.

Đọc kỹ các điều khoản, chính sách bảo hiểm trước khi quyết định mua

Đọc kỹ các điều khoản, chính sách bảo hiểm trước khi quyết định mua

Điều kiện tham gia bảo hiểm

Về bảo hiểm y tế mua của nhà nước, người già vẫn được phép tham gia bình thường, với mức chi trả không bị hạn chế so với các đối tượng khác. Tuy nhiên, lại phát sinh các vấn đề liên quan đến cơ sở chữa bệnh trái tuyến và đúng tuyến, danh mục chữa bệnh. Do đó, bảo hiểm nhà nước không đáp ứng đủ nhu cầu chữa bệnh cho người cao tuổi.

Độ tuổi cuối cùng có thể mua được bảo hiểm nhân thọ là 60 tuổi. Cần lưu ý sau 50 tuổi, mức phí bảo hiểm rất cao, phải loại trừ nhiều bệnh. Một số sản phẩm bảo hiểm mua trước mới có bảo hiểm tới 99 tuổi.

Phạm vi bảo vệ

Phạm vi bảo vệ của các gói bảo hiểm là quyền lợi của người tham gia, do đó hãy tìm hiểu yếu tố này kỹ lưỡng trước khi quyết định mua. Nắm rõ phạm vi bảo vệ sẽ giúp bạn biết rõ công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm cho những sự kiện bảo hiểm nào, tránh xảy ra tranh chấp không đáng có trong tương lai.

Trao đổi kỹ lưỡng với tư vấn về phạm vi bảo hiểm trước khi quyết định mua

Trao đổi kỹ lưỡng với tư vấn về phạm vi bảo hiểm trước khi quyết định mua

Xác định tình hình tài chính hiện tại

Số tiền bảo hiểm thực tế bố mẹ nhận được phụ thuộc vào số tiền bạn đóng. Vì thế, hãy chọn gói bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính hiện tại, tránh tình trạng chọn gói bảo hiểm quá sức, gây áp lực chi trả sau này.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về bảo hiểm sức khỏe cho toàn bộ nhân viên

Nhìn chung, việc mua bảo hiểm cho người già là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe toàn diện. Bạn nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt, để được nhận quyền lợi tối đa và mức phí phù hợp. Đồng thời, hãy lưu ý chọn mua gói bảo hiểm tùy theo tình hình người tham gia và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết chọn gói bảo hiểm nào, liên hệ ngay với Generali Việt Nam để được tư vấn cụ thể hơn!

Cập nhật tin tức mới nhất từ Generali

Đăng ký để nhận ngay những tin tức và các chương trình CSKH mới nhất đến email của bạn.

Sản phẩm nổi bật

BẢO HIỂM LIÊN KẾT CHUNG
VITA - Sống Lạc Quan

Bảo vệ toàn diện trước 111 bệnh hiểm nghèo. Đầu tư hiệu qua cho tương lai vững vàng.

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Đầu Tư Như Ý

Kết hợp bảo vệ và đầu tư vào các công ty Quỹ hàng đầu VinaCapital & VFM

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Cho Con

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong cho mục tiêu đầu tư về giáo dục

TÌM HIỂU THÊM

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI