banner

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Trả Tiền Khi Tự Sát Không?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Trả Tiền Khi Tự Sát Không?

13.09.2021   3 phút để đọc

Hầu hết chúng ta đều biết bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả khi người được bảo hiểm qua đời do sự kiện bảo hiểm. Vậy trong trường hợp người được bảo hiểm tự tử sao? Bảo hiểm nhân thọ có trả tiền khi tự sát không? Hãy cùng tìm hiểu để nắm rõ nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ khi gặp tình huống này.

1. Khách hàng có khuynh hướng tự sát cao có thể mua bảo hiểm không?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ phải điền thông tin vào đơn yêu cầu bảo hiểm, theo đó:

 • Phí bảo hiểm của bạn sẽ tăng trên mức rủi ro chuẩn nếu bạn có lịch sử tự sát, dấu hiệu bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thầm. Bộ phận thẩm định của công ty bảo hiểm sẽ đánh giá và thực hiện hợp đồng khi bạn quyết định ký kết.
 • Bạn cũng có thể bị công ty bảo hiểm từ chối tham gia nếu được xác định là có vấn đề tâm lý dẫn đến khả năng tự sát cao.

Xem thêm: Khi nào nên mua bảo hiểm nhân thọ?

generali-vn

Khách hàng có tâm lý xấu sẽ được phía công ty thẩm định kỹ càng

Nếu phía công ty bảo hiểm nhận thấy bạn có dấu hiệu bệnh trầm cảm thì họ có thể yêu cầu bạn cung cấp lịch sử dùng thuốc, điều trị trong quá khứ đến hiện tại. Họ cũng có thể yêu cầu bạn phải khai ra đã từng tự sát không thành bao nhiêu lần. Dựa vào các thông tin, công ty sẽ thẩm định và đưa ra quyết định cuối cùng.

Như vậy tùy vào quá trình thẩm định mà khách hàng có tình hình sức khỏe tâm thần không quá nghiêm trọng vẫn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nhưng khả năng cao họ sẽ phải chấp nhận việc nộp khoản phí cao hơn bình thường rất nhiều.

Xem thêm: 7 rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ cần tránh

2. Bảo hiểm nhân thọ có trả tiền khi tự sát không?

Bạn thắc mắc bảo hiểm nhân thọ có trả tiền khi tự sát không? Câu trả lời nằm trong Khoản 1 điều 39 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000:

“Doanh nghiệp bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp sau:

 • Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực.
 • Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng.
 • Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.”

generali-vn

Bảo hiểm nhân thọ có trả tiền khi tự sát không?

Chúng ta có thể chia thành 2 trường hợp căn cứ theo quy định trên như sau:

 • Trường hợp 1: Người được bảo hiểm tự tử và mất trong thời hạn 2 năm tính từ hợp đồng đầu tiên hoặc từ ngày hợp đồng tiếp tục có hiệu lực thì phía công ty không phải bồi thường.
 • Trường hợp 2: Sau 2 năm hợp đồng đầu tiên hoặc sau 2 năm kể từ khi hợp đồng tiếp tục có hiệu lực, nếu người được bảo hiểm chết do tự tử thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường như đã ký kết.

3. Quy trình thẩm định, xét duyệt quyền lợi tử vong do tự tử

Khi người được bảo hiểm chết do tự tử thì việc xét duyệt quyền lợi phải tuân theo quy trình sau đây:

 • Khách hàng nộp đơn và giấy chứng tử của người được bảo hiểm lên công ty để yêu cầu giải quyết quyền lợi tử vong.
 • Công ty bảo hiểm sẽ có quyền yêu cầu khách hàng ủy quyền nhằm xác định nguyên nhân tử vong.
 • Nếu thời gian người được bảo hiểm mất do tự tử là sau 2 năm từ ngày hợp đồng có hiệu lực thì công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả.
 • Trường hợp trong vòng 2 năm đầu tiên thì khách hàng sẽ nhận lại khoản phí bảo hiểm đã đóng. Số tiền phí này sẽ trừ đi các khoản quyền lợi đã được thanh toán trước đó (nếu có) tùy vào từng hợp đồng bảo hiểm, chính sách của công ty.

generali-vn

Quyền lợi tử vong do tự tử sẽ được xét duyệt và thẩm định

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi bảo hiểm nhân thọ có trả tiền khi tự sát không? Cần lưu ý rằng công ty bảo hiểm vẫn có thể từ chối cho bạn tham gia sau khi thẩm định tình trạng tâm lý. Nếu phía công ty đồng ý cấp hợp đồng thì đương nhiên các khoản phí mà bạn phải đóng sẽ là những khoản phí trội, tức là cao hơn nhiều lần so với bình thường.

Tìm hiểu thêm:

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam