về tài chính như ý

Đầu tư tài chính cá nhân và các nguyên tắc mới bạn nên biết

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

43% người Việt muốn mua nhà và xe hơi trước 40 tuổi. Điều này là hoàn toàn khả thi nếu bạn có một chiến lược và bắt đầu việc đầu tư tài chính cá nhân từ sớm. Hãy nhớ rằng nếu bạn lên kế hoạch cho tương lai càng chi tiết, tình hình tài chính của bạn sẽ càng tốt khi bạn về già.

Bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về các lên kế hoạch tài chính cho tương lai? Hãy tham khảo ngay bài viết sau của Generali để hiểu về tầm quan trọng của việc bắt đầu đầu tư từ sớm.

Đầu tư tài chính cá nhân và các nguyên tắc mới bạn nên biết

Đầu tư tài chính là gì?

Có phải bạn đang tự hỏi đầu tư tài chính cá nhân thực tế là gì? Khái niệm về đầu tư tài chính cá nhân là việc bạn thiết lập một kế hoạch cho chính mình để nâng cao khả năng quản lý tiền bạc của bản thân trong tương lai. Hoạt động này bao gồm tiết kiệm, đầu tư, đóng thuế, lập quỹ hưu trí và nhiều hoạt động khác.

Đáng tiếc là hiện không có nhiều người trẻ thực hiện hoạt động này và hậu quả là khi về già, không còn sức lao động, họ trở nên phụ thuộc tài chính vào con cái. Thống kê cho thấy thế hệ “bánh mì kẹp” đang gia tăng ở Việt Nam và có 61,3% dân số già sống phụ thuộc vào con cái.

Nếu bạn muốn hiểu thêm về đầu tư tài chính nói chung, hãy tham khảo bài viết sau: xem tại đây

Đầu tư tài chính cá nhân và các nguyên tắc mới bạn nên biết

Tìm hiểu về cách đầu tư tài chính cá nhân thông minh và hiệu quả

Để bắt đầu đầu tư tài chính cá nhân, bạn có thể bắt đầu từ những điều cơ bản sau:

 1. Ghi chép cẩn thận mọi khoản chi tiêu và thu nhập. Từ đó bạn sẽ biết mình sẽ biết mình chi tiêu nhiều nhất cho điều gì. Bạn có thể download các ứng dụng trên điện thoại như Moneyoi, Money Lover, ghi chép vào sổ ghi nhớ trên điện thoại hoặc có thể ghi chép vào một cuốn sổ tay cá nhân.
 2. Xây dựng ngân sách. Sau khi bạn hiểu rõ về các khoản chi tiêu cá nhân, bạn có thể lập ngân sách và xem thử liệu bạn có thể tối ưu các khoản chi phí cá nhân ra sao.
 3. Hãy tiết kiệm trước và tiêu tiền sau. Bạn có thể hạn chế việc mua sắm, ăn ngoài hoặc các chi phí giải trí không cần thiết khác.
 4. Đặt ra các mục tiêu tài chính. Bạn nên tự đặt ra các câu hỏi như bạn muốn làm gì? Mua nhà? Mua xe? Thiết lập một quỹ tiết kiệm? Điều quan trọng là bạn cần biết điều bạn muốn hướng tới.
 5. Thanh toán mọi khoản nợ được sử dụng cho những nhu cầu thiết yếu như thẻ tín dụng để mua quần áo, đồ đạc hay ăn ngoài. Hãy cố gắng sử dụng thẻ tín dụng chỉ khi thật cần thiết và không bao giờ sử dụng tối đa hạn mức thẻ!
 6. Cố gắng duy trì tính kỷ luật trong thời gian dài với tất cả những quy định nêu trên. Hãy đảm bảo rằng mọi trường hợp ngoại lệ chỉ được dành cho những trường hợp khẩn cấp như vấn đề sức khỏe hay gia đình.
tài chính như ý

Có tiền thì nên đầu tư gì: Các kênh đầu tư phổ biến 2023

 • View
 • phút đọc

Generali Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn có tiền thì nên đầu tư gì, một số xu hướng đầu tư đang thịnh hành cùng với phân loại mức độ rủi ro, điểm cộng và điểm trừ của chúng.

Những nguyên tắc đầu tư tài chính cơ bản

Đáng buồn là phần lớn người trẻ Việt Nam (78%) vội vã đầu tư mà không biết những kiến thức cơ bản và cuối cùng thất vọng với khoản đầu tư của mình.

Đầu tư tài chính cá nhân và các nguyên tắc mới bạn nên biết

Dưới đây là những nguyên tắc vàng để đầu tư tài chính:

 1. Hãy đầu tư khi bạn đã có sự chuẩn bị sẵn sàng từ kiến thức đến tài chính. Một nghiên cứu gần đây của Mastercard cho thấy mặc dù người trẻ Việt Nam tương đối giỏi trong việc lập kế hoạch, nhưng lại hạn chế về kỹ năng quản lý tiền bạc và yếu nhất về kỹ năng đầu tư tài chính. Cuộc khảo sát được thực hiện ở 16 quốc gia và Việt Nam xếp thứ 14, gần áp chót bảng xếp hạng.
 2. Đặt kỳ vọng cho khoản đầu tư của bạn. Trước khi bắt đầu đầu tư, hãy suy nghĩ về lợi nhuận thực tế mà bạn có thể nhận được từ số tiền vốn bỏ ra. Ví dụ, nếu bạn đầu tư với một số tiền nhỏ, bạn không thể hy vọng nhận về lợi nhuận khổng lồ.
 3. Lợi nhuận tiềm năng càng lớn, rủi ro phải chịu đựng càng cao. Bạn cần đảm bảo rằng mình hiểu hết các rủi ro và sẵn sàng chấp nhận chúng cả về mặt tâm lý và tài chính.
 4. Hiểu những gì bạn đầu tư vào. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về khoản đầu tư trước khi giao ra số tiền bạn khó khăn kiếm được. Tình hình tài chính trong tương lai của bạn có liên hệ với hiệu quả hoạt động đầu tư ở thời điểm hiện tại. Do đó, điều quan trọng là bạn nên biết hết những thông tin cần thiết trước khi đầu tư.
 5. Đa dạng hóa các kênh đầu tư, kết hợp các kênh đầu tư rủi ro thấp và rủi ro cao để cân bằng hoạt động đầu tư.
 6. Đầu tư dài hạn để chuẩn bị cho tương lai của bạn.
 7. Thường xuyên kiểm tra và xem xét lại khoản đầu tư của bạn.

Bạn muốn đầu tư mà không biết bắt đầu từ đâu? Bạn luôn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia. Sẽ tốt hơn khi bạn trả phí dịch vụ cho cố vấn tài chính để chọn các kênh đầu tư tài chính cá nhân phù hợp và có được một khoản đầu tư lâu dài, ổn định thay vì đầu tư một cách mù quáng để chịu rủi ro mất tiền.

Đầu tư tài chính cá nhân và các nguyên tắc mới bạn nên biết

Một giải pháp đầu tư cá nhân có thể bạn chưa biết

Có một giải pháp đầu tư cho phép bạn vừa bảo vệ sức khỏe của bạn, vừa là khởi đầu cho một khoản đầu tư tài chính cá nhân dài hạn an toàn. Đó chính là bảo hiểm liên kết đầu tư.

Với VITA – Đầu Tư Như Ý từ Generali bạn còn có thể linh động thay đổi số tiền bạn muốn đầu tư khi cần thiết và lựa chọn các hình thức đầu tư tài chính cá nhân phù hợp nhất với sự tư vấn nhiệt từ tình các chuyên gia tài chính. Bên cạnh việc dùng tiền để đầu tư vào các công cụ ổn định hơn, bạn còn bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro về sức khỏe và chi phí điều trị nếu gặp tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ hoặc đau tim.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

tài chính như ý

5 bài học kinh nghiệm từ cú sập của đồng Terra LUNA

 • View
 • phút đọc

Sự sụp đổ đột ngột của đồng tiền ảo Terra Luna trong tháng 5-2022 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tiền ảo.

tài chính như ý

Có ít tiền nên đầu tư gì? Tiền nhỏ vẫn có thể sinh lời lớn

 • View
 • phút đọc

Generali giúp bạn giải đáp cho thắc mắc có ít tiền nên đầu tư gì trong bài viết này

tài chính như ý

Những điều cần nhớ cho người mới đầu tư

 • View
 • phút đọc

Không bao giờ quá sớm để đầu tư, nhưng với người mới đầu tư, thế giới đó chẳng hề đơn giản.

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc