về tài chính như ý

Làm thế nào để chuẩn bị quỹ tiền giáo dục đại học cho con?

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Cha mẹ cần lên kế hoạch chuẩn bị trước cho tương lai bởi đây là yếu tố tiên quyết giúp con có đủ chi phí trang trải việc học đại học. Ngay cả khi con quyết định không học lên đại học, đây vẫn là một quyết định đúng đắn để bắt đầu một khoản tiết kiệm và dạy con về các thói quen tài chính tốt từ sớm.

Những lợi thế khi có bằng đại học

Giáo dục phổ thông trang bị những kiến thức cơ bản và kỹ năng cần thiết cho học sinh để tham gia thị trường lao động. Theo các nghiên cứu gần đây, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm người có trình độ tiểu học ở Việt Nam đặc biệt cao hơn so với nhóm được học trung học. Chương trình giáo dục trung học phổ thông cung cấp một nền tảng vững chắc, cho phép các em học sinh học lên cao hơn hoặc tham gia thị trường lao động với lợi thế cạnh tranh.

Các số liệu thống kê cho thấy nhóm người có trình độ trung học phổ thông có khả năng kiếm được các công việc lương cao hơn, cũng như có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Ở Việt Nam, nhu cầu về lao động có tay nghề trong các lĩnh vực như công nghệ, kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe, và kinh doanh đang tăng qua các năm. Giáo dục trung học phổ thông dạy cho học sinh những kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tế trong các lĩnh vực này, từ đó, gia tăng cơ hội kiếm việc và tiềm năng phát triển nghề nghiệp của các em.

Cấp học trung học phổ thông giúp thúc đẩy tư duy phản biện, lý luận phân tích và kỹ năng giải quyết vấn đề - đây đều là những kỹ năng cần thiết trong thị trường lao động hiện đại ngày nay. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những học sinh trung học phổ thông có khả năng phát triển nhận thức cao hơn, cho phép các em giải quyết các thách thức thực tế hiệu quả hơn. Kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo là những kỹ năng được các nhà tuyển dụng ở mọi lĩnh vực đánh giá cao.

Cùng Generali tìm hiểu cách tiết kiệm theo từng giai đoạn trong sự phát triển của con để hỗ trợ trẻ đạt được sự an toàn tài chính trong tương lai.

Hãy bắt đầu từ sớm

Bắt đầu tiết kiệm từ càng sớm thì bạn càng có nhiều cơ hội tận dụng lãi suất để giúp số tiền tiết kiệm tăng theo cấp số nhân qua thời gian. Nếu bạn tiết kiệm khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng kể từ khi con sinh ra cho đến khi con được 18 tuổi, thì bạn sẽ thu về 216 triệu cộng thêm số tiền lãi cộng dồn theo thời gian.

Thực hiện tiết kiệm thường xuyên từ khi con sinh ra là một thói quen tuyệt vời mà bạn nên thực hiện. Hãy thiết lập một khoản thanh toán tự động hàng tháng từ tài khoản của bạn vào tài khoản tiết kiệm ngay sau ngày nhận lương để hình thành thói quen. Còn nếu bạn nhận được hỗ trợ nuôi con từ Chính phủ hoặc bảo hiểm, hãy gom trực tiếp số tiền này vào tài khoản tiết kiệm để tách biệt khỏi các khoản chi tiêu khác của gia đình.

Các thành viên khác trong gia đình như ông bà cũng có thể thiết lập một quỹ dự phòng hoặc quỹ thừa kế để thực hiện tiết kiệm.

tài chính như ý

Bí quyết giúp tài chính rủng rỉnh dành cho vợ chồng son

 • View
 • phút đọc

Nếu bạn đã sẵn sàng trở thành vợ chồng son thì hãy cùng Generali bỏ túi bí kíp xây dựng kế hoạch tài chính cho vợ chồng trẻ để xây dựng một gia đình trọn vẹn và hạnh phúc nhé!

Đặt ra cột mốc theo sinh nhật con

Thay vì việc mua đồ chơi thường xuyên cho con, bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm cho con vào sinh nhật trẻ. Tác giả Rob Moore của cuốn sách tư vấn tài chính nổi tiếng "Tiền" (Money) khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tìm kiếm những ngân hàng có dịch vụ cho trẻ em để gửi tiết kiệm, đồng thời nghiên cứu và so sánh giữa các ngân hàng để tìm ra nơi có lãi suất cao nhất.

Trong các dịp sinh nhật, Giáng sinh hoặc những ngày lễ tết khác, bạn có thể phân chia ngân sách thành phần dùng cho tiết kiệm và phần dành để mua quà. Vào các ngày sinh nhật đáng nhớ như khi con được 13 hoặc 18 tuổi, bạn có thể gửi vào một khoản tiền lớn hơn.

Tác giả Moore cũng gợi ý cha mẹ nên yêu cầu gia đình và bạn bè tặng tiền mặt thay vì các món quà sinh nhật để gửi thêm vào tiết kiệm.

Tiền tiêu vặt và việc nhà

Khi con đã đủ lớn để nhận tiền tiêu vặt hoặc kiếm tiền từ việc làm các công việc nhà, bạn hãy suy nghĩ về chuyện chia nhỏ số tiền đưa cho con. Ví dụ, một nửa tiền sẽ được đưa vào tiết kiệm và nửa còn lại đưa cho con để chi tiêu.

Theo Moore, cha mẹ có thể cho con những phần thưởng bằng tiền mỗi khi con đạt điểm tốt bởi điều này sẽ dạy con cách kiếm tiền và giá trị của đồng tiền, tránh việc con dùng tiền phung phí.

Bạn cũng có thể dạy con bán những món đồ không còn sử dụng và gửi số tiền này vào tiết kiệm.

Độc lập tài chính

Khi con được 18 tuổi, con có thể sử dụng các quỹ được mở ra bằng tên con. Điều quan trọng là bạn cần phải dạy con tính trách nhiệm và nếu có thể, hãy thanh toán theo từng giai đoạn nếu tiền nằm trong tài khoản của bạn.

Ông Moore cho rằng điều cha mẹ cần làm là dạy con cách độc lập tài chính chứ không phải sự phụ thuộc. Hãy giáo dục con về tiền bạc, dạy con cách tiết kiệm, đầu tư và bán hàng để con đạt được sự an toàn về tài chính trong tương lai.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

tài chính như ý

Khám phá 6 bước đơn giản để lập quỹ tiết kiệm dự phòng

 • View
 • phút đọc

Bạn không thể kiểm soát mọi điều xảy đến với mình, khi có việc không may xảy ra, nếu không có quỹ dự phòng, chuyện nhỏ cũng hóa to bạn nhé. Ngoại trừ trường hợp bạn đã giàu, luôn có tài chính bất cứ khi nào bạn cần, nếu không, bạn nên tiết kiệm cho tình huống khẩn cấp.

tài chính như ý

Phải chăng đầu tư chỉ dành cho người có nhiều tiền? Câu trả lời ở ngay đây!

 • View
 • phút đọc

Bạn nghĩ rằng phải có thật nhiều tiền mới tham gia đầu tư được? Trên thực tế, tùy theo kênh đầu tư mà bạn sẽ cần nhiều hay ít tiền.

tài chính như ý

8 thói quen khiến nam giới khó làm giàu

 • View
 • phút đọc

Bạn có đang khát khao về một cuộc sống thành công, tận hưởng như bao người thành đạt khác hay không? Và nếu bạn vẫn đang giữ cho mình những thói quen sau đây thì hãy từ bỏ ngay từ hôm nay nhé!

tài chính như ý

Phong cách tài chính của nhà đầu tư gen Z

 • View
 • phút đọc

Với Gen Z, các khái niệm “tài chính”, “đầu tư” không còn là điều gì quá xa vời hay to tát, thay vào đó, thế hệ trẻ này đã sớm vạch ra các kế hoạch đầu tư để tăng thu nhập, làm chủ tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống.

tài chính như ý

Những điều cần nhớ cho người mới đầu tư

 • View
 • phút đọc

Không bao giờ quá sớm để đầu tư, nhưng với người mới đầu tư, thế giới đó chẳng hề đơn giản.

tài chính như ý

Kế hoạch tài chính mua nhà dành cho người trẻ

 • View
 • phút đọc

Không ai đánh thuế ước mơ, vì thế bạn trẻ hãy cố gắng và lên kế hoạch tài chính ngay từ hôm nay để việc mua nhà sớm trở thành hiện thực!

tài chính như ý

Gen Z có nên đầu tư sớm? Câu trả lời ở ngay đây!

 • View
 • phút đọc

Gen Z là thế hệ người trẻ đặc biệt yêu thích việc sớm tự chủ tài chính cá nhân. Vậy liệu rằng Gen Z có nên bắt nhịp xu hướng đầu tư từ sớm hay không?

tài chính như ý

Khám phá 5 kênh đầu tư hiệu quả phù hợp với người trẻ

 • View
 • phút đọc

Bạn là một người đang có số vốn vừa phải và đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn để thu được lợi nhuận tốt? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 5 kênh đầu tư phù hợp!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc