về tài chính như ý

8 cách tiết kiệm tiền của người Nhật, giúp bạn làm chủ tài chính!

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Người Nhật luôn nổi tiếng với những phong tục, truyền thống và phương pháp sống độc đáo. Nhưng có một điều ít người biết đến, đó là bí quyết giúp họ duy trì một cuộc sống ổn định và dư dả, ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế, chính là: "tiết kiệm và tích lũy tài chính".

Vậy, điều gì đã giúp người Nhật thành công trong việc quản lý tài chính đến vậy? Nếu bạn muốn làm chủ tài chính của mình thì đừng bỏ qua 8 cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong bài viết của Generali Việt Nam nhé!

Xây dựng tương lai vững vàng với 8 cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Dưới đây là những cách tiết kiệm tiền thông minh của người Nhật mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay:

1. Hạn chế mua những vật dụng không cần thiết

Trong thời đại mua sắm online bùng nổ mạnh mẽ ngày nay khiến dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy mua sắm không cần thiết.Tuy nhiên, người Nhật vẫn có thể giữ vững tài chính cá nhân hiệu quả vì họ hạn chế mua sắm những vật dụng không cần thiết.

Trước khi quyết định mua bất kỳ món hàng nào, bạn hãy tự hỏi: "Sản phẩm này có thực sự cần thiết không?", "Sản phẩm này có thực sự mang lại giá trị cho cuộc sống của mình không?" hay "Đã có một sản phẩm tương tự ở nhà chưa?". Bằng cách này, bạn không chỉ tiết kiệm được tiền mà giảm thiểu lượng đồ đạc tích lũy trong nhà, giúp tạo nên không gian sống gọn gàng và thoáng đãng hơn.

8 phương pháp tiết kiệm tiền của người Nhật giúp bạn kiểm soát tài chính hiệu quả!

2. Tiết kiệm trong chi tiêu gia đình

Người Nhật Bản luôn được biết đến với tư duy tiết kiệm và kỷ luật cao trong mọi khía cạnh của cuộc sống, và việc tiết kiệm tiền cũng không ngoại lệ. Một trong những cách tiết kiệm tiền của người Nhật hiệu quả là chú trọng vào việc tiết kiệm trong chi tiêu gia đình.

Thay vì chi tiêu một cách lãng phí hoặc mua sắm không cần thiết, người Nhật sẽ lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mức giá phải chăng và thường xuyên tận dụng các ưu đãi - khuyến mãi mỗi khi mua sắm. Ngoài ra, với thói quen nấu ăn tại nhà thay vì ăn ngoài và tận dụng những nguồn tài nguyên có sẵn cũng giúp họ tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

Nhìn chung, người Nhật coi việc tiết kiệm tiền chính là trách nhiệm trong cuộc sống - một phần của bản sắc văn hóa xứ hoa anh đào. Với tư duy này, bạn có thể tiết kiệm tiền thông minh và dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Lên kế hoạch chi tiêu trong tháng

Thêm một cách tiết kiệm tiền của người Nhật cực kỳ hiệu quả chính là lên kế hoạch chi tiêu cụ thể trong từng tháng thay vì tiêu tiền một cách tùy hứng và không có mục đích rõ ràng. Từng khoản tiền sẽ tương ứng với từng hạng mục, từ những nhu cầu cơ bản như tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, tiền ăn... đến việc mua sắm và giải trí.

Khi lập một kế hoạch chi tiêu cụ thể, bạn dễ dàng theo dõi và kiểm soát tốt hơn lượng tiền ra vào, đồng thời đảm bảo rằng mình không chi tiêu quá mức hoặc không đủ tiền để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu. Điều này cũng giúp bạn xác định được những khoản chi có thể tiết kiệm trong tháng tới và tạo ra một khoản dự phòng ổn định cho những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

Thông qua việc lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng sẽ giúp bạn nuôi dưỡng thói quen tiết kiệm - tích lũy tài chính để sẵn sàng đối mặt với những bất ngờ và thách thức về tài chính trong cuộc sống.

8 Cách tiết kiệm tiền của người Nhật, giúp bạn làm chủ tài chính!

4. Sử dụng phương tiện công cộng

Sử dụng phương tiện công cộng là một trong những cách tiết kiệm tiền của người Nhật được nhiều người áp dụng trong cuộc sống. Việc đi lại bằng các phương tiện công cộng thay vì đi xe máy hoặc xe ô tô sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho các chi phí bảo dưỡng xe, tiền xăng dầu, bảo hiểm và các khoản phí liên quan khác.

Ngoài ra, sử dụng các phương tiện công cộng cũng giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường và còn giúp chúng ta có thêm thời gian để nghỉ ngơi, đọc sách hoặc tập trung làm việc trong những chuyến đi dài.

Vì vậy, việc sử dụng phương tiện công cộng không chỉ là một bí quyết quản lý tài chính hiệu quả mà còn giúp chúng ta góp phần vào việc bảo vệ môi trường và tạo ra một lối sống năng động hơn.

tài chính như ý

Bí quyết giúp tài chính rủng rỉnh dành cho vợ chồng son

 • View
 • phút đọc

Nếu bạn đã sẵn sàng trở thành vợ chồng son thì hãy cùng Generali bỏ túi bí kíp xây dựng kế hoạch tài chính cho vợ chồng trẻ để xây dựng một gia đình trọn vẹn và hạnh phúc nhé!

5. Tối ưu quỹ thời gian

Trong văn hóa Nhật Bản, tối ưu quỹ thời gian không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một triết lý sống. Đối với họ, thời gian và tiền bạc đều là những tài nguyên quý giá và việc sử dụng chúng một cách thông minh có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày.

Người Nhật coi thời gian như một chiếc đồng hồ cát - mỗi hạt cát rơi xuống đều tượng trưng cho một giây phút trôi qua, không thể nào lấy lại. Vì vậy, họ luôn cố gắng tận dụng từng giây - từng phút một cách có ý nghĩa.

Thay vì lãng phí thời gian vào những hoạt động không mang lại giá trị, người Nhật sẽ ưu tiên và đầu tư vào những việc mang lại lợi ích tối đa. Nhờ vậy, họ không chỉ tiết kiệm tiền hiệu quả mà còn tạo ra một cuộc sống nhiều giá trị và ý nghĩa hơn.

Bên cạnh đó, họ cũng chú trọng vào việc tự học và phát triển bản thân để có thể biến chúng thành một lợi thế trong công việc và đời sống hàng ngày. Điều này giúp họ hoàn thành nhiều việc hơn và có thể tích lũy - đầu tư tài chính hiệu quả.

6. Luôn có 1 khoản tiền dự phòng khẩn cấp

Thêm một cách tiết kiệm tiền của người Nhật cực kỳ hữu ích mà bạn nên lưu lại ngay chính là xây dựng một khoản tiền dự phòng khẩn cấp. Chẳng ai có thể lường trước những rủi ro bất ngờ như tai nạn, bệnh tật, nằm viện... việc có một khoản tiền dự trữ sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua và ổn định lại cuộc sống.

Giải pháp thông minh mà bạn đừng bỏ lỡ chính là tham gia ngay một gói bảo hiểm liên kết đầu tư. Gói sản phẩm này được kết hợp giữa 2 quyền lợi độc đáo gồm: bảo vệ tài chính và cơ hội đầu tư sinh lời. Không chỉ giúp bạn tích lũy, tiết kiệm và sinh lợi trong suốt quá trình tham gia, mà còn đảm bảo bản thân và gia đình được bảo vệ toàn diện trước mọi bất trắc không lường trước.

Nổi bật nhất trên thị trường hiện nay là gói bảo hiểm VITA - Đầu Tư Như Ý của Generali Việt Nam- với 4 quỹ liên kết đơn vị được quản lý bởi VinaCapital và Dragon Capital, mang đến cho khách hàng nhiều cơ hội đầu tư - sinh lợi hấp dẫn dựa trên mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Điều này, giúp khách hàng có thể linh hoạt điều chỉnh chiến lược đầu tư theo nhu cầu và tình hình thị trường.

Ngoài ra, gói bảo hiểm này còn cung cấp cho khách hàng 4 giải pháp bảo vệ trên cùng 1 mức phí. Do đó, khách hàng có thể an tâm tận hưởng cuộc sống mà không còn lo lắng về áp lực tài chính, cũng như an an tâm rằng các khoản đầu tư của mình đang được quản lý một cách hiệu quả và an toàn.

8 Cách tiết kiệm tiền của người Nhật, giúp bạn làm chủ tài chính!

7. Ứng dụng phương pháp Kakeibo

Kakeibo là cách tiết kiệm tiền của người Nhật cực kỳ nổi tiếng, đã tồn tại hơn 100 năm và được sử dụng phổ biến trong gia đình Nhật Bản. "Kakeibo" được hiểu là "sổ cái gia đình" - tập trung vào việc ghi chép và phân tích tài chính hàng tháng một cách chi tiết.

Bạn cần sử dụng một cuốn sổ, trong đó liệt kê chi tiết các khoản gồm: Tiền thu nhập - Tiền tiêu dùng hàng tháng - Tiền chi tiêu tự do - Tiền tiết kiệm. Bằng cách phân chia các khoản tiền tương ứng với 4 phần, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính hàng tháng của mình. Đến cuối tháng, bạn có thể xem lại và đánh giá cách tiêu tiền hiện tại để đưa ra những thay đổi phù hợp nhằm đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai.

Dưới đây là 4 bước thực hiện theo phương pháp Kakeibo giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả:

Bước 1: Xác định khoản thu nhập hiện tại

Ghi lại các khoản thu nhập hiện có của mình vào sổ Kakeibo vào mỗi đầu tháng, gồm:

 • Tiền lương công việc chính.
 • Tiền lương công việc phụ.
 • Tiền lãi suất từ các khoản tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư.
 • Tiền người khác trả nợ.

Sau đó, hãy cộng tất cả lại để cho ra con số thu nhập tổng vào cuối tháng.

Bước 2: Xác định số tiền sẽ chi tiêu trong tháng

Nhìn chung, nhu cầu chi tiêu thông thường của con người sẽ tập trung vào các chủ đề sau:

 • Các khoản chi tiêu liên quan đến cuộc sống hàng ngày: tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước, tiền đi lại, thuốc men, tiền điện thoại...
 • Các khoản chi tiêu giúp giải trí tinh thần (có thể có hoặc không): Mua quần áo, mỹ phẩm, đồ điện tử, xem phim, du lịch...
 • Các khoản chi tiêu phát sinh: cưới hỏi, ma chay, sinh nhật, quyên góp, từ thiện..

Bạn cộng tất cả khoản chi này để có được tổng số tiền chi tiêu cố định. Tiếp đến, lấy tổng số tiền ở bước 1 trừ đi tổng số tiền này = khoản tiền nhàn rỗi.

Bước 3: Xác định khoản tiết kiệm mong muốn

Sau khi xác định được khoản tiền nhàn rỗi, bạn có thể trích ra một phần nhỏ (khoảng 10% - 20%/thu nhập) để gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc tham gia vào các quỹ đầu tư tài chính. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thành công mà còn gia tăng tài sản nhanh hơn.

Bước 4: Cải thiện và kiên trì thực hiện

Trường hợp bạn phát hiện các khoản chi tiêu hàng ngày vượt quá dự định ban đầu và ảnh hưởng đến khoản tiết kiệm mong muốn? Giải pháp tốt nhất là bạn nên thay đổi thói quen chi tiêu này và cố gắng kiên trì thực hiện đến cùng.

Bạn có thể cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết như: mua sắm, xem phim, du lịch hoặc uống trà sữa... Chỉ cần kiên trì hoàn thành trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền "khổng lồ" để phục vụ cho những nhu cầu lớn hơn trong tương lai.

8. Nhìn lại quá trình và rút kinh nghiệm

Điều quan trọng trong cách tiết kiệm tiền của người Nhật là bạn cần đánh giá hiệu quả của các biện pháp tiết kiệm đã thực hiện. Nhìn vào những con số chi tiêu thực tế, bạn có thể xác định được những tiền bỏ ra không cần thiết. Đôi khi, chỉ cần nhận thức được việc mình đã tiêu quá nhiều tiền cho một hoạt động hoặc sản phẩm nào đó cũng đủ để bạn thay đổi thói quen tiêu tiền trong tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó, bạn cần rút kinh nghiệm cho những sai lầm đã mắc phải! Sau khi đã xem xét và phân tích kỹ lưỡng, bạn nên đưa ra những thay đổi phù hợp, chẳng hạn như: cắt giảm chi tiêu cho những thứ không thực sự mang lại giá trị hoặc tìm cách mua sắm thông minh hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả và xây dựng một một lối sống có ý nghĩa hơn.

Trở thành người làm chủ tài chính của mình không chỉ là việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà còn là cách quản lý và sử dụng số tiền đó. Hy vọng với 8 cách tiết kiệm tiền của người Nhật đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hình thành một tư duy tiết kiệm và nhận biết giá trị thực sự của mỗi đồng tiền.

8 Cách tiết kiệm tiền của người Nhật, giúp bạn làm chủ tài chính!

Để đảm bảo tài chính của bạn luôn ổn định và gia tăng mạnh mẽ trong tương lai, gói bảo hiểm VITA - Đầu Tư Như Ý sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư - sinh lời tuyệt vời này, hãy liên hệ Generali Việt Nam ngay để được tư vấn rõ hơn về gói sản phẩm nhé!

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

tài chính như ý

Khám phá 6 bước đơn giản để lập quỹ tiết kiệm dự phòng

 • View
 • phút đọc

Bạn không thể kiểm soát mọi điều xảy đến với mình, khi có việc không may xảy ra, nếu không có quỹ dự phòng, chuyện nhỏ cũng hóa to bạn nhé. Ngoại trừ trường hợp bạn đã giàu, luôn có tài chính bất cứ khi nào bạn cần, nếu không, bạn nên tiết kiệm cho tình huống khẩn cấp.

tài chính như ý

Phải chăng đầu tư chỉ dành cho người có nhiều tiền? Câu trả lời ở ngay đây!

 • View
 • phút đọc

Bạn nghĩ rằng phải có thật nhiều tiền mới tham gia đầu tư được? Trên thực tế, tùy theo kênh đầu tư mà bạn sẽ cần nhiều hay ít tiền.

tài chính như ý

8 thói quen khiến nam giới khó làm giàu

 • View
 • phút đọc

Bạn có đang khát khao về một cuộc sống thành công, tận hưởng như bao người thành đạt khác hay không? Và nếu bạn vẫn đang giữ cho mình những thói quen sau đây thì hãy từ bỏ ngay từ hôm nay nhé!

tài chính như ý

Phong cách tài chính của nhà đầu tư gen Z

 • View
 • phút đọc

Với Gen Z, các khái niệm “tài chính”, “đầu tư” không còn là điều gì quá xa vời hay to tát, thay vào đó, thế hệ trẻ này đã sớm vạch ra các kế hoạch đầu tư để tăng thu nhập, làm chủ tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống.

tài chính như ý

Những điều cần nhớ cho người mới đầu tư

 • View
 • phút đọc

Không bao giờ quá sớm để đầu tư, nhưng với người mới đầu tư, thế giới đó chẳng hề đơn giản.

tài chính như ý

Kế hoạch tài chính mua nhà dành cho người trẻ

 • View
 • phút đọc

Không ai đánh thuế ước mơ, vì thế bạn trẻ hãy cố gắng và lên kế hoạch tài chính ngay từ hôm nay để việc mua nhà sớm trở thành hiện thực!

tài chính như ý

Gen Z có nên đầu tư sớm? Câu trả lời ở ngay đây!

 • View
 • phút đọc

Gen Z là thế hệ người trẻ đặc biệt yêu thích việc sớm tự chủ tài chính cá nhân. Vậy liệu rằng Gen Z có nên bắt nhịp xu hướng đầu tư từ sớm hay không?

tài chính như ý

Khám phá 5 kênh đầu tư hiệu quả phù hợp với người trẻ

 • View
 • phút đọc

Bạn là một người đang có số vốn vừa phải và đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn để thu được lợi nhuận tốt? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 5 kênh đầu tư phù hợp!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc