về tài chính như ý

6 Cách đầu tư bất động sản thông minh dành cho bạn

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Người Việt Nam coi việc mua bất động sản là một trong những kênh đầu tư đáng tin cậy nhất, đây cũng được coi là thước đo thành tựu của mỗi người bởi phần lớn dân số thường cố gắng để mua được căn nhà đầu tiên vào năm 30 tuổi, căn thứ 2 năm 35 tuổi và căn thứ 3 năm 40 tuổi. Vào năm 50 tuổi, khi đã có trong tay một số tiền nhàn rỗi, người Việt thường có mong muốn sở hữu tối thiểu 4 đến 5 loại tài sản khác nhau.

Điều này xảy ra là do thực tế tăng trưởng của thị trường bất động sản của Việt Nam với nhiều yếu tố thuận lợi như cầu nhiều hơn cung, khả năng duy trì sự ổn định, tăng giá qua từng năm cùng với việc không có chính sách đánh thuế đối với căn nhà thứ 2 từ Chính Phủ.

Theo Dragon Capital, bất động sản có lợi suất 12.1% trong chu kỳ 5 năm. Nếu bạn nắm giữ một bất động sản trong 15 năm, tỷ lệ hoàn vốn đầu tư có thể lên tới 11.5%, cao hơn việc gửi tiết kiệm, đầu tư vào vàng và ngoại tệ. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại bất động sản phù hợp để đầu tư là không hề đơn giản, mặc dù đây là kênh đầu tư hứa hẹn ở thị trường Việt Nam.

xin giới thiệu 6 phương pháp đầu tư bất động sản thông minh giúp bạn bắt đầu nếu bạn đang quan tâm vào đầu tư bất động sản nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu.

6 Cách đầu tư bất động sản thông Minh dành cho bạn

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản có giống việc mua nhà để ở? Hai khái niệm này thực tế khá giống nhau bởi nếu bạn mua nhà và muốn bán lại trong tương lai thì giá bán vào thời điểm giao dịch đã tăng cao hơn so với giá mua, từ đó đem lại lợi nhuận cho bạn.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư bất động sản thực sự không mua nhà chỉ để có chỗ ở. Họ cũng có thể mua văn phòng hoặc các không gian thương mại cũng như các loại bất động sản khác để tạo ra thu nhập thụ động từ việc cho thuê hoặc bán lại.

Do đó, việc mua nhà để ở đồng nghĩa với việc sở hữu một tài sản, còn việc đầu tư bất động sản nghĩa là bạn có mong muốn kiếm lời và tạo ra doanh thu từ các tài sản của mình.

Ưu và nhược điểm của đầu tư bất động sản

Theo thống kê, cứ 4 trong 5 người có mong muốn đầu tư bất động sản là người mới tham gia thị trường, do đó điều quan trọng là bạn cẩn hiểu cách đầu tư bất động sản hiệu quả, về ưu và nhược điểm của đầu tư bất động sản trước khi quyết định tham gia.

6 Cách đầu tư bất động sản thông Minh dành cho bạn

Một số ưu điểm của đầu tư bất động sản:

 1. Nguồn cung bất động sản thấp ở thời điểm hiện tại khiến giá nhà tăng từ 20 đến 30% trong năm 2022, từ đó đem lại tỷ lệ hoàn vốn hấp dẫn cho nhà đầu tư.
 2. Đây là một nguồn thu nhập thụ động tốt nếu đem cho thuê bởi giá thuê luôn có xu hướng tăng. Một khảo sát được thực hiện bởi VARS năm 2023 cho thấy giá thuê nhà ở Tp.Hồ Chí Minh đã tăng từ 10 đến 20%.

Và các nhược điểm của đầu tư bất động sản:

 1. Cần một số vốn lớn để bắt đầu tham gia đầu tư bất động sản. Giá khởi điểm của một căn hộ nhỏ có diện tích 45-50 mét vuông ở thành phố lớn là từ 1.5 đến 1.7 tỷ VND.
 2. Không dễ để thanh khoản nếu bạn cần một khoản tiền mặt lớn ngay lập tức bởi khó có thể bán một căn nhà ngay lập tức!
 3. Cần thời gian để tăng giá trị, do đó đây thường được coi là một kênh đầu tư dài hạn.
 4. Chủ cho thuê có thể thấy khó khăn trong việc kiếm khách thuê mặc dù đã đưa ra mức giá ưu đãi, nhất là đối với các không gian thương mại.
 5. Nhiều chủ nhà có thể gặp rủi ro khi khách thuê có những hành vi trái pháp luật trong thời gian thuê nhà.
 6. Phải chịu chi phí bảo trì. Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, phí bảo trì được quy định là 2% giá trị căn hộ do người mua hoặc người thuê chịu, tùy theo thỏa thuận trước.
tài chính như ý

Có tiền thì nên đầu tư gì: Các kênh đầu tư phổ biến 2023

 • View
 • phút đọc

Generali Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn có tiền thì nên đầu tư gì, một số xu hướng đầu tư đang thịnh hành cùng với phân loại mức độ rủi ro, điểm cộng và điểm trừ của chúng.

Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu đầu tư bất động sản

Sau đây là một vài lời khuyên cho cách đầu tư bất động sản khôn ngoan từ Generali nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư mới đang tìm hiểu về thị trường bất động sản để :

 1. Trước tiên bạn cần nghiên cứu kỹ về thị trường.
 2. Hãy quan sát sự phát triển của khu vực bạn đang quan tâm qua các năm. Liệu khu vực này có đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển với thêm nhiều căn hộ, nhà ở, cao ốc, trường học, bệnh viện, cửa hàng hay các công trình công cộng cũng như các tiện ích khác hay không? Một khu vực với tốc độ phát triển nhanh thường có giá thuê đang trên đà tăng. Bạn không nên vội vàng hành động mà hãy nghiên cứu thật kỹ về khu vực mình đang nhắm tới trước.
 3. Chỉ nên đầu tư vào những đơn vị phát triển bất động sản uy tín với lịch sử kinh doanh tốt.
 4. Trước khi bạn quyết định lựa chọn một nhà phát triển bất động sản để đầu tư, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty đối tác. Bạn có thể yêu cầu họ cung cấp hồ sơ công ty và các dự án họ đã triển khai thành công. Ngoài ra, bạn cũng nên đến thăm thực tế các dự án cũng như hỏi thêm những người mua khác về chất lượng công trình.

6 Cách đầu tư bất động sản thông Minh dành cho bạn

6 phương pháp đầu tư bất động sản hiệu quả nhất

1. Cho thuê và cho thuê lại

Bạn thuê một tài sản (ví dụ nhà ở, căn hộ hoặc không gian thương mại) và cho người khác thuê lại. Bạn sẽ nhận được tiền thuê nhà từ người thuê của bạn trả lại.

2. Mua đi bán lại ngay

Bạn có thể mua một ngôi nhà/căn hộ và bán lại ngay mà không cải tạo hay sửa sang, với mức giá cao hơn để kiếm lời từ tiền chênh lệch.

3. Cải tạo để tăng giá trị

Đây là khi bạn mua một ngôi nhà hay căn hộ, sửa sang lại để tăng giá trị và sau đó bán với giá cao hơn nhiều so với giá mua.

4. Phân lô bán nền

Hình thức này là khi bạn sở hữu một khu đất lớn và chia thành nhiều mảnh đất nhỏ để bán từng phần với mục đích kiếm lời.

5. Mua để cho thuê

Có thể mua một bất động sản (nhà ở hay đất nền) và cho thuê để kiếm thu nhập thụ động từ tiền thuê.

6. Mua, cải tạo tại và cho thuê

Nếu bạn đang sở hữu một mặt bằng trống, hãy sửa sang lại để làm tăng giá trị và sau đó cho thuê với giá cao để kiếm lời.

6 Cách đầu tư bất động sản thông Minh dành cho bạn

Đa dạng hóa kênh đầu tư với bảo hiểm liên kết đầu tư

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đầu tư vào bất động sản chưa? Với tư cách một nhà đầu tư, bạn đừng nên bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ. Do đó, việc tham gia vào bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ là một lựa chọn bổ sung tốt cho hoạt động đầu tư của bạn. Bên cạnh việc đầu tư vào các kênh ổn định, ít rủi ro, bạn cũng có thể an tâm rằng lợi nhuận thu về sẽ không bị hao tổn bởi các chi phí y tế phát sinh trong tương lai.

Sản phẩm bảo hiểm đầu tư VITA – Đầu Tư Như Ý của Generali sẽ đem lại cho bạn giải pháp hỗ trợ toàn diện với đội ngũ chuyên gia luôn sẵn sàng đồng hành để giúp đỡ bạn xây dựng một kế hoạch phù hợp, và sự linh động tuyệt vời cho phép bạn điều chỉnh khoản tiền đầu tư mỗi khi cần.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

tài chính như ý

Có ít tiền nên đầu tư gì? Tiền nhỏ vẫn có thể sinh lời lớn

 • View
 • phút đọc

Generali giúp bạn giải đáp cho thắc mắc có ít tiền nên đầu tư gì trong bài viết này

tài chính như ý

Bạn nên đầu tư gì với 100 triệu cho tương lai vững chắc hơn?

 • View
 • phút đọc

Khi sở hữu 100 triệu đồng, chắc hẳn câu hỏi "đầu tư gì với 100 triệu?" sẽ luôn xuất hiện trong đầu bạn. Cùng Generali tìm hiểu câu trả lời ở đây!

tài chính như ý

Phải chăng đầu tư chỉ dành cho người có nhiều tiền? Câu trả lời ở ngay đây!

 • View
 • phút đọc

Bạn nghĩ rằng phải có thật nhiều tiền mới tham gia đầu tư được? Trên thực tế, tùy theo kênh đầu tư mà bạn sẽ cần nhiều hay ít tiền.

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc