về khỏe như ý

Chữa ung thư có được không? 5 Ung thư với tỷ lệ sống còn cao

banner
  • View
  • phút đọc
Chia sẻ

Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đang gia tăng với 182,563 ca mắc mới mỗi năm. Mặc dù đây là một con số đáng báo động, nhưng tin tốt là với việc phát hiện sớm và y học hiện đại, nhiều bệnh nhân đã có được cơ hội sống sót tốt hơn với tỷ lệ trung bình tăng từ 30% năm 2000 tới từ 70% đến 90% ngày nay.

Nhưng liệu bạn có thể thực sự chữa ung thư? Cách điều trị ung thư nào sẽ phù hợp? Cùng Generali tìm hiểu về 5 loại ung thư có tỷ lệ sống sót cao nhất nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Chữa ung thư có được không? 5 Ung thư với tỷ lệ sống còn cao

Điều trị ung thư từ giai đoạn đầu

Ung thư là gì? Phần lớn mọi người không hiểu về bản chất, lý do vì sao mắc bệnh cũng như những rủi ro của ung thư. Chuyên gia cho biết có 3 yếu tố quan trọng trong việc điều trị ung thư: loại ung thư, giai đoạn bệnh và phản ứng của cơ thể đối với liệu trình điều trị.

Đáng buồn là theo các số liệu gần đây cho thấy tỷ lệ tử vong vì ung thư ở Việt Nam là 67%. Tình trạng này xảy ra là do sự chậm trễ trong phát hiện bệnh bởi người dân không nhận thức được các nguyên nhân gây ung thư và cách thức bệnh phát triển trong cơ thể. Thực tế là 70% số ca ung thư ở Việt Nam được phát hiện và điều trị ở giai đoạn cuối bởi bệnh nhân đi thăm khám khi đã muộn.

Các bác sĩ ở bệnh viện K Hà Nội cho biết 80% số ca mắc ung thư đều có thể được điều trị nếu phát hiện sớm. Đây là lý do vì sao việc khám sức khỏe thường xuyên (mỗi năm một lần) là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần hiểu và biết các nhận diện các triệu chứng bệnh để có thể hành động ngay khi cần.

Tầm soát ung thư định kỳ thường bao gồm các hoạt động thăm khám cơ bản như kiểm tra lâm sàng tổng quát, thử máu và nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh (MRI, chụp CT hoặc X quang). Nếu trong quá trình kiểm tra bác sĩ phát hiện những bất thường của bệnh ung thư thì sẽ tiến hành sinh thiết tế bào.

Tuy nhiên việc điều trị khỏi bệnh ung thư nghĩa là gì? Theo ý kiến của một số chuyên gia, những bệnh nhân điều trị thành công và không tái phát trong vòng 5 năm thì được coi là khỏi bệnh ung thư.

Chữa ung thư có được không? 5 Ung thư với tỷ lệ sống còn cao

5 loại ung thư có tỷ lệ sống sót cao nhất

Sau đây là 5 loại ung thư với tỷ lệ sống sót cao nhất nếu được phát hiện và điều trị sớm theo nghiên cứu của Bệnh Viện Ung Bướu Trung Ương Việt Nam.

1. Ung thư vú:

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 100% nếu phát hiện ở giai đoạn đầu (0-1).

Ung thư vú chiếm tỷ lệ 11.8% trong tổng số ca mắc ung thư ở Việt Nam. Các báo cáo cho thấy trong năm 2020 có 21,555 ca mắc mới được ghi nhận. Ung thư vú có thể được phát hiện và chữa khỏi từ sớm thông qua chụp quang tuyến vú.

Những biểu hiện thường gặp của ung thư vú bao gồm việc xuất hiện khối u ở một hoặc cả hai bên vú, tấy đỏ, sưng và tiết dịch bất thường từ núm vú. Phụ nữ trên 40 tuối nên kiểm tra tầm soát ung thư vú mỗi năm một lần.

2. Ung thư tuyến tiền liệt:

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể lên tới 100% nếu được phát hiện sớm, trước khi khối u di căn.

Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt chiếm khoảng 6.3% tổng số bệnh nhân ung thư nam.

Một số triệu chứng thông thường của bệnh bao gồm máu lẫn nước tiểu hoặc khó tiểu, dòng nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng, đi tiểu thường xuyên – đặc biệt là khi về đêm, đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Do đó, nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên, bạn nên thăm khám bác sĩ và kiểm tra ngay lập tức.

khỏe như ý

Ung thư là gì và những điều bạn cần biết về ung thư năm 2023

  • View
  • phút đọc

Những kiến thức rất đơn giản về bệnh ung thư sẽ là vũ khí hữu ích giúp bạn phòng chống và phòng ngừa trước triệu chứng đáng lo ngại do căn bệnh này gây ra.

3. Ung thư tuyến giáp:

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn 0 hoặc 1 là gần 100%.

Số ca mắc ung thư tuyến giáp ở Việt Nam chiếm 1-2% trong tổng số ca mắc ung thư.

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh bao gồm việc nổi u với kích thước như trái bóng bàn hoặc trái ten-nit ở xung quanh vùng cổ. Những khối u này thường không gây đau, tuy nhiên giọng bạn sẽ nghe khàn hơn, bạn sẽ có cảm giác đau họng, khó nuốt, khó thở và thấy như có vật gì đó đè lên cổ. Nếu bạn hặp phải một trong những biểu hiện này, bạn nên đi kiểm tra sinh thiết ngay. Trong trường hợp phát hiện bệnh sớm, khi khối u còn nhỏ, phẫu thuật có thể can thiệp để loại bỏ tế bào ung thư và nâng cao tỷ lệ sống sót.

Chữa ung thư có được không? 5 Ung thư với tỷ lệ sống còn cao

4. Ung thư tinh hoàn:

Có 95.3% người bệnh sống sót sau 5 năm nếu được chẩn đoán sớm, khi khối u còn nhỏ và tế bào ung thư chưa di căn (giai đoạn 0 hoặc 1).

Ung thư tinh hoàn chiếm khoảng 1% trong tổng số ca ung thư.

Những triệu chứng thường gặp bao gồm sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn, bìu có cảm giác nặng hơn bình thường, đau đớn, khó chịu hoặc tê bì ở tinh hoàn, đau lưng và phì đại hoặc mềm ở mô ngực. Hãy đi khám bác sĩ ngay khi bạn phát hiện một trong những biểu hiện này.

Thường thì trước khi khối u di căn đến các bộ phận khác, các bác sĩ chuyên khoa thường sẽ phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn để loại bỏ ung thư.

5. Ung thư da:

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 91.5% nếu được phát hiện ở giai đoạn 0 hoặc 1, trước khi khối u ác tính lan ra các mô khác.

Trong 100,000 người Việt Nam thì có từ 2.9 đến 4.5 người mắc ung thư da. Khối u ác tính có thể được phát hiện bằng mắt thường ở giai đoạn đầu và có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật.

Một số dấu hiệu hay gặp bao gồm việc xuất hiện những nốt ruồi có kích thước lớn bất thường, màu tối hơn, hoặc đỏ hơn, hoặc sưng hoặc có hình dáng kỳ lạ trong thời gian ngắn, Ngoài ra, trên bề mặt da cũng xuất hiện những nốt mới, đau hoặc ngứa, loét mãi không lành hoặc chảy máu hoặc đóng vảy, hoặc một vết sưng đỏ sáng bóng cũng như một nốt sần đỏ hoặc có vảy.

Chữa ung thư có được không? 5 Ung thư với tỷ lệ sống còn cao

Bảo vệ trọn đời, giúp bạn chống lại bệnh ung thư

VITA – Sức khỏe Vàng – Phiên bản 3 là sản phẩm bảo hiểm bạn có thể dành tặng cho chính mình và những người thân yêu như là một món quà quý giá để đồng hành cùng bạn trong những thăng trầm của cuộc sống. Mọi chi phí y tế sẽ được chi trả theo chi phí điều trị thực tế, do đó, đây sẽ là lá chắn vững chắc bảo vệ bạn trọn đời, giúp bạn chống lại các bệnh nan y như ung thư. Từ đó, nỗi lo chữa ung thư của bạn sẽ được nhẹ gánh hơn.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

khỏe như ý

3 bí quyết giúp xương khớp của bạn luôn khỏe mạnh

  • View
  • phút đọc

Bạn cần biết rằng xương khớp khỏe mạnh là điểm then chốt cho một cuộc sống năng động và không bị chấn thương.

khỏe như ý

3 thói quen lành mạnh giúp xây dựng "áo giáp" đề kháng

  • View
  • phút đọc

Generali "bật mí" những thói quen lành mạnh giúp xây dựng chiếc "áo giáp đề kháng” vững chắc, để có cuộc sống vui khỏe

khỏe như ý

5 cách hiệu quả giúp giảm đau lưng

  • View
  • phút đọc

Đau lưng là cảm giác khó chịu mà hầu như dân văn phòng nào cũng gặp phải. Với một số người, tình trạng này trở nên nghiêm trọng và gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc