về dạy con như ý

Dạy con không đòn roi cho cha mẹ thời hiện đại mà hiệu quả

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Với cha mẹ hiện đại, kỷ luật là một yếu tố quan trọng mà bạn cần tìm điểm cân bằng. Với tư cách là phụ huynh, chúng ta thường thấy khó khăn trong việc xác định mức độ phù hợp giữa quá khắt khe và quá dễ dãi khi dạy con về tính kỷ luật. Dạy con không đòn roi không phải là việc dễ dàng!

Dạy con theo kiểu “ngày xưa” với cách tiếp cận sử dụng vũ lực đã không chỉ bị cấm mà thực tế đã được chứng minh là không có tác dụng, thậm chí còn gây ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ khi con lớn lên, làm thay đổi sự phát triển của não bộ trong cách con điều khiển cảm xúc và phản ứng với các mối đe dọa.

Một nghiên cứu cho thấy những cha mẹ gặp khó khăn trong kiểm soát cảm xúc thường sẽ trừng phạt con cái. Điều này có ảnh hưởng đến hành vi cảm xúc và khả năng kiểm soát cảm xúc của con sau này khi lớn lên, dẫn đến hậu quả là con có xu hướng lặp lại hành vi này với chính con cái của con. Tuy nhiên, Generali hiểu rằng việc xử lý những cơn giận dữ hoặc hành vi thất thường của con mà không để cảm xúc bùng phát đôi khi thực sự rất khó khăn.

Vậy thì đâu là cách tốt nhất để dạy con về tính kỷ luật và ứng dụng phương pháp dạy con không đòn roi?

Nuôi con không đòn roi – Mẹo vặt cho cha mẹ thông thái

1. Tiếp cận vấn đề với sự bình tĩnh

Cha mẹ không nên la mắng hay sỉ nhục con cái trong cơn giận dữ bởi lời nói cũng có thể làm tổn thương trẻ. Khi bạn cảm thấy tức giận, hãy khoan xử lý lỗi sai của con. Bạn cần lấy lại bình tĩnh bằng cách hít thở sâu và đi ra ngoài một lúc, nhưng đừng quên đảm bảo sự an toàn của con khi không có bạn. Hãy nghe nhạc, nấu ăn, dọn nhà hay làm mọi điều có thể để phân tán suy nghĩ và đem lại cảm giác bình tĩnh cho bạn.

2. Tìm hiểu lý do cho hành động của con

Bạn có thể hỏi con những câu hỏi như “Vì sao con làm vậy?”, “Tại sao con hành động như thế?” bằng giọng điệu bình tĩnh thay vì thái độ buộc tội, phán xét. Đồng thời, bạn cũng nên cố gắng hiểu câu trả lời của con. Bạn nên tò mò để tìm hiểu tại sao con bạn đang cư xử như vậy. Có thể có nhiều lý do khác nhau khi hai đứa trẻ cùng làm sai lầm, vì vậy việc hiểu rõ nguyên nhân có thể giúp bạn hướng dẫn chúng tốt hơn.

dạy con như ý

Top 6 Phương pháp giáo dục trẻ em thực tế và hiệu quả

 • View
 • phút đọc

Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách tiếp cận phù hợp với con

3. Cho con thời gian suy nghĩ về lỗi sai của mình

Mỗi khi con phạm lỗi, bạn nên dành ra 3-5 phút để con tự suy nghĩ về lỗi sai của mình trong một không gian yên tĩnh. Tuy nhiên, trước khi bạn để con lại, hãy nói với con “suy nghĩ về điều con đã làm” và rằng bạn sẽ trở lại để “nói chuyện với con vì sao con không được làm điều a và b”.

4. Kiên quyết với quyết định của mình

Các chuyên gia khuyến nghị cha mẹ không nên chiều theo các yêu cầu của con một cách thái quá. Bạn cần kiên quyết nói không, không đặt ra tiêu chuẩn kép và kiên định với quyết định của mình. Hãy nhớ rằng con có thể học cách thao túng cha mẹ để có được thứ con muốn bằng cách khóc lóc hoặc giận dữ.

5. Áp dụng những hình thức kỷ luật và khen thưởng tích cực

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng những hình thức kỷ luật tích cực và khen thưởng hợp lý có tác dụng hạn chế các hành vi tiêu cực ở trẻ, hay thậm chí còn ngăn chặn hành vi đó xảy ra ngay từ đầu. Ví dụ, bạn có thể hướng dẫn con tưới cây thay vì ngắt hoa hoặc khen ngợi con để khuyến khích trẻ thực hiện những điều tốt.

Trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm với các cha mẹ khác

Chuyên gia tâm lý Mỹ Dung khuyên các bậc cha mẹ nên làm bạn với những phụ huynh khác có con trong cùng độ tuổi và thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt. Việc trẻ chơi cùng nhau sẽ cho các phụ huynh thời gian để xây dựng tình bạn, trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm. Và nếu bạn vẫn đang tìm kiếm thêm kiến thức về nuôi dạy con, hãy tham gia cùng Generali ngay bởi chúng tôi cũng chia sẻ về cách dạy con không đòn roi cho cha mẹ có con nhỏ cũng như cha mẹ có con trong tuổi thành niên.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

dạy con như ý

Dạy con theo phương pháp Steiner khi trẻ còn nhỏ

 • View
 • phút đọc

Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm chi tiết hơn phương pháp giao dục khoa học này qua bài viết sau.

dạy con như ý

“Bí kíp” tạo môi trường vui vẻ cho con hoạt động trong không gian nhỏ

 • View
 • phút đọc

Trong giai đoạn giãn cách kéo dài hoặc khi trời mưa, các con không thể ra ngoài trời vui chơi. Làm sao để bé có thể vui vẻ sinh hoạt trong không gian? Bí kíp ngay trong bài viết này!

dạy con như ý

Phương pháp EASY giúp bé khoẻ mẹ nhàn

 • View
 • phút đọc

Hãy cùng Generali khám phá phương pháp EASY - một phương pháp chăm sóc trẻ em mang lại nhiều lợi ích như cải thiện giấc ngủ và tạo nề nếp sinh hoạt hợp lý cho cả trẻ em và bậc phụ huynh.

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc

dạy con như ý

5 bí quyết dạy trẻ yêu thể thao

 • View
 • phút đọc