về dạy con như ý

Mẹo về cách dạy bé học số dành cho cha mẹ từ chuyên gia

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Dạy con học số là một trải nghiệm thú vị và bổ ích cho cả cha mẹ và con cái. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học các kỹ năng tính toán từ sớm có liên quan tới sự thành công trong học tập ở tương lai.

Bằng việc dạy con học số từ nhỏ, bạn có thể giúp con phát triển một nền tảng vững chắc cho việc học tập sau này. Điều quan trọng là cha mẹ cần làm cho việc học trở nên vui vẻ và hấp dẫn để con có được tình yêu với việc học.

Sau đây là một số biện pháp khoa học và lời khuyên từ chuyên gia về cách dạy bé học số đếm:

1. Bắt đầu từ sớm

Theo một nghiên cứu Khoa học Phát triển công bố rằng trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi đã có thể học các khái niệm số học cơ bản như xác định số 1 và số nhiều. Bạn có thể bắt đầu bằng cách kết hợp các con số vào cuộc sống hàng ngày, ví dụ như đếm ngón tay và ngón chân của con, hoặc chỉ ra các con số trên các đồ vật trong nhà. Khi trẻ lớn lên, bạn cũng có thể giới thiệu thêm nhiều con số phức tạp hơn và thực hiện các hoạt động đếm số cùng con.

2. Sử dụng các phương tiện trực quan

Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý Giáo dục chỉ ra rằng việc sử dụng các phương tiện trực quan, ví dụ như thẻ flashcard với các con số, có tác dụng giúp trẻ nhỏ phát triển các kỹ năng số học từ sớm. Bạn có thể kết hợp các phương tiện này vào giờ chơi của con để giúp trẻ liên kết các con số với đồ vật. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các đồ chơi có số và đếm các con số khi bạn chơi với con.

3. Nói về các con số

Một cách dạy bé học số khác là Cha mẹ có thể kể lại các hoạt động hàng ngày cho con nghe và thêm vào các con số trong câu chuyện của bạn. Theo một nghiên cứu gần đây, trẻ được sống trong các môi trường được cọ sát thường xuyên với toán học được nghe nhiều từ về số hơn và giỏi đếm số cũng như các kỹ năng toán học khác hơn các trẻ không sống trong cùng môi trường. Ví dụ như bạn có thể chỉ ra các con số trên các biển hiệu, nhãn mác khi bạn ra ngoài cùng con.

4. Hát các bài hát đếm số

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Giáo dục Mầm Non, việc hát các bài hát đếm số và dạy bé học số từ 1 đến 10 như “Xoè Bàn Tay, Đếm Ngón Tay" hoặc "Năm Ngón Tay Ngoan" có thể giúp con phát triển các kỹ năng tính toán. Trẻ nhỏ thích việc lặp đi lặp lại, vì vậy, bạn đừng ngại hát đi hát lại cùng một bài hát cho con. Bạn cũng có thể sử dụng các vần đếm để dạy con cách đếm số.

dạy con như ý

Làm thế nào để khuyến khích các hành vi tốt ở trẻ? Bí mật trong bài viết này!

 • View
 • phút đọc

Ngoài việc kiểm soát cơn giận khi con “khó bảo” để tránh làm tổn thương con, cha mẹ hãy tham khảo các gợi ý sau để khuyến khích các hành vi tích cực và đồng thời hạn chế các hành vi tiêu cực ở trẻ về lâu dài nhé.

5. Thực hiện các hoạt động tương tác

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Giáo dục, các hoạt động tương tác như đếm khối gỗ hoặc đồ chơi có thể giúp trẻ nhỏ phát triển các kỹ năng tính toán từ sớm. Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động đếm số bởi điều này có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động và tăng cường hiểu biết của con về các con số. Bạn cũng có thể sử dụng các vật liệu khác nhau như đất nặn hoặc cát để dạy con cách đếm.

6. Sử dụng công nghệ hỗ trợ

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý Giáo dục cho thấy các ứng dụng giáo dục có tác dụng tốt trong việc dạy trẻ về các kỹ năng tính toán từ sớm, tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn ứng dụng có tính giáo dục và phù hợp với độ tuổi của con. Theo Hội đồng Anh Việt Nam, các ứng dụng như LearningEnglish Kid, Gus on the Go, Teach Kids Languages… sẽ giúp trẻ cải thiện cùng lúc nhiều kỹ năng ngoại ngữ như nghe, xây dựng từ vựng, nói…

7. Cha mẹ cần luôn kiên nhẫn

Việc học đếm số cần thời gian và thực hành. Đừng nản lòng nếu con không thể hiểu ngay về các con số. Cha mẹ cần tiếp tục thực hành và củng cố các khái niệm về tính toán theo một cách thú vị và hấp dẫn với con. Hãy nhớ duy trì các hoạt động phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của con.

Cha mẹ đừng quên rằng mỗi em bé là một cá thể khác việt và có tốc độ học của riêng mình. Một số trẻ có thể học đếm rất nhanh, trong khi một số khác có thể mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, mục tiêu của việc dạy con đếm số là tạo ra một môi trường học tập tích cực và vui vẻ để khuyến khích con học hỏi và khám phá.

Tầm quan trọng của việc dạy số từ sớm tác động đến tương lai của trẻ

Tóm lại, việc có cách dạy bé học số là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển khả năng tính toán từ sớm. Bằng cách kết hợp những biện pháp khoa học và lời khuyên từ chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể giúp con phát triển một kỹ năng số học mạnh mẽ và tạo nền tảng cho các thành công trong học tập sau này. Cha mẹ hãy luôn nhớ duy trì các hoạt động vui vẻ và hấp dẫn, đồng thời điều chỉnh các hoạt động này phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của con.

Việc lên kế hoạch cho tài chính của con sau này là vô cùng quan trọng, bởi con sẽ lớn rất nhanh và không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị sẵn một khoản tiền học cho con, hoặc cho các mục tiêu dài hạn khác.

Generali Việt Nam xin giới thiệu VITA – Cho Con, một sản phẩm kết hợp đầu từ và bảo hiểm cho con nhằm hỗ trợ cha mẹ đảm bảo cho tương lai tươi sáng của trẻ. Với VITA – Cho Con, bạn có thể cung cấp cho con những nguồn lực cần thiết và hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ từ thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

dạy con như ý

Dạy trẻ 3 biện pháp phòng chống Covid-19 khi trở lại trường học

 • View
 • phút đọc

Làm thế nào để trẻ được đến trường bình thường và vẫn giảm thiểu được rủi ro mắc Covid-19? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn!

dạy con như ý

Mẹo giúp cả nhà xây dựng nề nếp sinh hoạt lành mạnh

 • View
 • phút đọc

Có một bí quyết giúp các gia đình ở nhà bớt căng thẳng, an toàn, vui khỏe rất dễ thực hiện nhưng lại hay bị bỏ qua, đó chính là thiết lập một nền nếp và lịch sinh hoạt lành mạnh. Tìm hiểu ngay trong bài viết này!

dạy con như ý

Làm thế nào để khuyến khích các hành vi tốt ở trẻ? Bí mật trong bài viết này!

 • View
 • phút đọc

Ngoài việc kiểm soát cơn giận khi con “khó bảo” để tránh làm tổn thương con, cha mẹ hãy tham khảo các gợi ý sau để khuyến khích các hành vi tích cực và đồng thời hạn chế các hành vi tiêu cực ở trẻ về lâu dài nhé.

dạy con như ý

4 điều bạn có thể dạy con về biến đổi khí hậu và cách để thay đổi

 • View
 • phút đọc

Nhân ngày Trái Đất, chúng ta hãy bắt đầu giáo dục trẻ về tác hại và cách để chống lại biến đổi khí hậu bạn nhé!

dạy con như ý

4 hoạt động gia đình thú vị cho ngày Trái Đất

 • View
 • phút đọc

Ngày Trái Đất (20/04 hàng năm) là dịp lý tưởng để chúng ta truyền cho các trẻ nhỏ xung quanh mình tình yêu thiên nhiên, cũng như kiến thức về cách bảo vệ môi trường

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc

dạy con như ý

5 bí quyết dạy trẻ yêu thể thao

 • View
 • phút đọc