về dạy con như ý

Cách dạy trẻ chậm nói và dấu hiệu bạn có thể phát hiện sớm

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Hiện nay có nhiều cha mẹ lo lắng về tình trạng chậm nói của con, và bạn không phải là cha mẹ duy nhất! Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) có khoảng 5-10% trẻ trong độ tuổi mầm non được cho là bị chậm nói, và điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cũng như gây ra các vấn đề về học tập khi con lớn lên. Chậm nói cũng có liên quan đến khả năng phát triển ngôn ngữ, trí não, cảm xúc, và hoạt động của trẻ

Theo Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.Hồ Chí Minh, cứ 10 trẻ đến khám thì có 2 – 3 bé có biểu hiện chậm nói. Những trẻ này thường nằm trong độ tuổi từ 2 đến 3 và có tới 95% trẻ không biểu hiện bất cứ lý do nào về thể chất hoặc tinh thần của chậm nói.

Do các mốc quan trọng của kỹ năng nói ở trẻ có thể được quan sát từ khi con được 4-5 tháng tuổi, nên cha mẹ cần thực hiện các bước quan trọng để giúp con hình thành kỹ năng ngôn ngữ từ sớm, cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ của chuyên gia nếu bạn thấy con có dấu hiệu chậm nói

Chậm nói là gì?

Theo hội Thần Kinh Học Việt Nam, chậm nói hoặc chậm phát triển ngôn ngữ là khi trẻ không phát triển kỹ năng nói chuyện và giao tiếp với tốc độ mong đợi, theo các mốc phát triển tiêu chuẩn của trẻ.

Rối loạn chậm nói thường xuất hiện ở trẻ nhỏ từ 3-4 tuổi do các vấn đề về thể chất hoặc tâm lý. Nếu ko phát hiện sớm chậm nói kịp thời sẽ dẫn tới một số kĩ năng khác cũng bị hạn chế theo ảnh hưởng cả tới sự phát triển của chỉ số IQ, chỉ số cảm xúc.

Nguyên nhân gây chậm nói là gì?

Theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Dịch, trẻ bị chậm nói là do:

 1. Mắc các bệnh suy giảm chức năng răng miệng như gặp các vấn đề về lưỡi hoặc vòm họng.
 2. Trẻ bị dính thắng lưỡi, dẫn đến hạn chế cử động của lưỡi.
 3. Gặp các vấn đề về vận động miệng. Những vấn đề này xảy ra khi vùng não chịu trách nhiệm cho kỹ năng nói gặp tổn thương. Hệ quả là trẻ gặp khó khăn trong việc phối hợp môi, lưỡi và hàm để tạo ra lời nói.
 4. Mất thính giác hoặc thiếu giao tiếp. Nếu bạn càng ít nói chuyện với con thì trẻ càng khó phát triển khả năng nói. Khi trẻ không thể nghe rõ thì rất có thể sẽ gặp khó khăn khi nói hoặc hình thành từ ngữ. Nếu con không phản ứng khi được gọi tên, bạn nên đưa con đi khám bác sĩ nhi khoa.
 5. Trẻ bị mắc rối loạn phổ tự kỷ.
 6. Trẻ mắc các vấn đề về thần kinh như bại não hoặc chấn thương não.
dạy con như ý

Top 6 Phương pháp giáo dục trẻ em thực tế và hiệu quả

 • View
 • phút đọc

Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách tiếp cận phù hợp với con

Những dấu hiệu chậm nói ở trẻ

Trẻ có thể mắc chứng chậm nói nếu con không thể thực hiện các điều sau:

 1. Nói những từ đơn giản (như “mama” hoặc “dada”) một cách rõ ràng hoặc không vào thời điểm từ 12 đến 15 tháng tuổi.
 2. Hiểu những từ đơn giản (như “không” hay “dừng lại”) vào thời điểm trẻ được 18 tháng tuổi.
 3. Nói những câu ngắn khi trẻ được 3 tuổi.

4 biện pháp giúp con phát triển tốt kỹ năng ngôn ngữ

Các chuyên gia khuyến nghị 4 biện pháp giúp trẻ phát triển tốt kỹ năng ngôn ngữ, ngay cả khi con mắc chứng chậm nói:

 1. Thực hiện nhiều cử chỉ đi kèm với lời nói. Ví dụ, bạn có thể chỉ vào đồ chơi hoặc thức ăn của con và hỏi “Con có muốn mẹ lấy thứ này cho con không?”
 2. Bắt đầu đọc sách cho con ngay từ khi trẻ còn sơ sinh. Bạn có thể tìm kiếm các loại sách bìa mềm hoặc sách tranh phù hợp với độ tuổi của con để khuyến khích trẻ theo dõi trong khi bạn đọc tên từng hình ảnh.
 3. Nói với con về những điều bạn đang làm. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu về ngôn từ và hành động.
 4. Tạo ra một môi trường để con phát triển kỹ năng nói. Bạn có thể khuyến khích con tham gia vào các cuộc trò chuyện và để con tự trả lời khi được hỏi.

Những bước cần thực hiện khi con có biểu hiện chậm nói

Nếu bạn nghi ngờ con mắc chứng chậm nói, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa để tiến hành kiểm tra sức khỏe của con, xem xét những nguyên nhân gây ra sự chậm phát triển và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. Từ đó có thể đề xuất cách dạy trẻ chậm nói phù hợp từ phía bạn, để con bạn có thể vượt qua vấn đề chậm nói.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

dạy con như ý

“Bí kíp” tạo môi trường vui vẻ cho con hoạt động trong không gian nhỏ

 • View
 • phút đọc

Trong giai đoạn giãn cách kéo dài hoặc khi trời mưa, các con không thể ra ngoài trời vui chơi. Làm sao để bé có thể vui vẻ sinh hoạt trong không gian? Bí kíp ngay trong bài viết này!

dạy con như ý

5 điều cha mẹ cần lưu ý khi lên kế hoạch du học cho trẻ

 • View
 • phút đọc

Du học cũng là một hành trình đầy thử thách. Bên cạnh việc phải chuẩn bị tinh thần cho trẻ, thì cha mẹ cũng nên quan tâm đến khả năng tài chính của gia đình.

dạy con như ý

3 bí kíp giúp cha mẹ làm chủ cảm xúc, tránh tổn thương con

 • View
 • phút đọc

Tìm hiểu 3 bí kíp giúp các phụ huynh kịp thời kiểm soát cơn giận ngay lập tức cũng như cách chữa lành, tránh tổn thương trẻ!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc

dạy con như ý

5 bí quyết dạy trẻ yêu thể thao

 • View
 • phút đọc