về dạy con như ý

Cách dạy con tự lập của người Nhật cho cha mẹ trẻ hiện đại

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Người Nhật cho rằng giáo dục sớm và giáo dục cấp mầm non tiểu học là giai đoạn vàng để thấm nhuần các giá trị nhân văn cho con. Hơn thế nữa, văn hóa Nhật đề cao sự độc lập từ khi còn nhỏ. Vậy thì làm thế nào để dạy con tính tự lập và trách nhiệm theo cách của người Nhật? Sau đây là một số biện pháp dành cho bạn:

 

1. Giúp dọn dẹp nhà cửa

Ở các trường học Nhật Bản, từ cấp tiểu học, bạn sẽ không thấy nhiều lao công. Trên thực tế, các trường học Nhật chỉ có một người giúp việc dọn dẹp cho cả trường. Vì vậy, làm thế nào để giữ môi trường sạch đẹp? Câu trả lời rất đơn giản, đó là các học sinh sẽ giúp thực hiện việc dọn dẹp. Ở Nhật, giáo viên chia học sinh thành các nhóm từ 5-6 thành viên và giao cho mỗi nhóm nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh lớp học với lịch trực luân phiên mỗi tuần. Các thành viên trong nhóm cũng được thay đổi thường xuyên để trẻ học cách làm việc nhóm. Cách này sẽ dạy con phải có trách nhiệm và đồng thời nuôi dưỡng tính tự lập thông qua việc học cách làm các công việc dọn dẹp.

Mặc dù điều này đang được áp dụng ở trường học, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng ở nhà. Hãy lập nhóm với con để cùng nhau dọn dẹp và làm việc nhà với mỗi nhiệm vụ được luân phiên thực hiện bởi từng thành viên trong gia đình.

2. Không đợi con ở trường

Các trường học Nhật, ngoại trừ các trường mẫu giáo, không cho phép cha mẹ đón con ở trường. Ở Nhật, cha mẹ không đưa con đi học ngay cả trong ngày tựu trường đầu tiên và cả khi con khóc. Giáo viên mầm non sẽ là người nỗ lực giúp trẻ thích nghi và hòa nhập với môi trường mới mà không có cha mẹ bên cạnh.

Với các bậc cha mẹ Việt, việc để con tự đi học trong ngày tựu trường đầu tiên là điều không tưởng, tuy nhiên, bạn vẫn nên thử thực hiện. Điều này sẽ giúp xây dựng tính độc lập nhất định ở trẻ để con thích nghi và hòa nhập với một nơi mới. Hơn thế nữa, con cũng sẽ học được cách tự lực cánh sinh thay vì phụ thuộc vào cha mẹ.

3. Dạy con cách tự chịu trách nhiệm với đồ đạc của mình

Trẻ em Nhật Bản từ 3 tuổi trở lên được dạy cách để tự bảo quản đồ đạc, lấy đồ từ trong túi ra và đặt từng đồ vật trở về đúng nơi quy định. Ví dụ, con được dạy cách treo khăn lau lên dây phơi, đặt bàn chải và kem đánh răng gần bồn rửa mặt, cất chai nước vào trong giá hay để sách lên trên bàn.

Khi trẻ đi học về, cha mẹ có thể yêu cầu con lấy hộp cơm rỗng và bình uống nước để đặt vào bồn rửa, tự đặt bài tập về nhà lên bàn và cất cặp sách vào phòng ngủ. Điều này sẽ dạy trẻ ý thức trách nhiệm và tính tự lập để tự mình làm thay vì dựa vào sự giúp đỡ của cha mẹ hay bảo mẫu.

dạy con như ý

5 cách cha mẹ giúp trẻ nhỏ vui học về an toàn giao thông

 • View
 • phút đọc

Chúng ta nên hướng dẫn trẻ một số điều căn bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ an toàn của mình!

4. Dạy con có trách nhiệm với các nguồn tài nguyên

Ở Nhật Bản, trẻ em từ độ tuổi mầm non đã được dạy cách bỏ rác vào thùng. Trẻ cũng được dạy về tính bền vững và cách sử dụng tài nguyên khôn ngoan. Ví dụ, con chỉ nên dùng số lượng giấy và nước vừa đủ, xả nước sau khi đi vệ sinh và tắt đèn khi không sử dụng v…v…

Đây là những hành động đơn giản mà cha mẹ có thể dạy con ở nhà để giải thích cho con hiểu vì sao chúng ta cần có trách nhiệm với các nguồn tài nguyên như nước và điện.

Nuôi dạy trẻ là trách nhiệm của gia đình và nhà trường

Người Nhật tin rằng gia đình và trường học nên chung tay hành động để xây dựng tính cách cho trẻ từ khi còn nhỏ. Với tư cách là cha mẹ, chúng ta cần quan tâm đến con cái và không nên phó mặc chuyện giáo dục con cho nhà trường.

Và quan trọng hơn, tình yêu thương và hỗ trợ con đồng nghĩa với việc cha mẹ phải thiết lập được một nền tảng giáo dục vững chắc cho trẻ. Một trong những chương trình của Generali Việt Nam mà cha mẹ có thể quan tâm tìm hiểu là VITA – Cho Con – đây là một sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư có khả năng tối ưu hóa hiệu quả đầu tư, từ đó giúp cha mẹ chuẩn bị tốt cho các chương trình giáo dục cao hơn của trẻ trong tương lai. Ngoài ra, VITA – Cho Con cũng sẽ đồng hành cùng cha mẹ trong công cuộc hỗ trợ con cho đến khi trẻ tốt nghiệp đại học/cao đẳng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm này, hãy tham khảo ngay link sau.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

dạy con như ý

Dạy trẻ 3 biện pháp phòng chống Covid-19 khi trở lại trường học

 • View
 • phút đọc

Làm thế nào để trẻ được đến trường bình thường và vẫn giảm thiểu được rủi ro mắc Covid-19? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn!

dạy con như ý

Làm thế nào để khuyến khích các hành vi tốt ở trẻ? Bí mật trong bài viết này!

 • View
 • phút đọc

Ngoài việc kiểm soát cơn giận khi con “khó bảo” để tránh làm tổn thương con, cha mẹ hãy tham khảo các gợi ý sau để khuyến khích các hành vi tích cực và đồng thời hạn chế các hành vi tiêu cực ở trẻ về lâu dài nhé.

dạy con như ý

4 điều bạn có thể dạy con về biến đổi khí hậu và cách để thay đổi

 • View
 • phút đọc

Nhân ngày Trái Đất, chúng ta hãy bắt đầu giáo dục trẻ về tác hại và cách để chống lại biến đổi khí hậu bạn nhé!

dạy con như ý

4 hoạt động gia đình thú vị cho ngày Trái Đất

 • View
 • phút đọc

Ngày Trái Đất (20/04 hàng năm) là dịp lý tưởng để chúng ta truyền cho các trẻ nhỏ xung quanh mình tình yêu thiên nhiên, cũng như kiến thức về cách bảo vệ môi trường

dạy con như ý

5 cách cha mẹ giúp trẻ nhỏ vui học về an toàn giao thông

 • View
 • phút đọc

Chúng ta nên hướng dẫn trẻ một số điều căn bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ an toàn của mình!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc

dạy con như ý

5 bí quyết dạy trẻ yêu thể thao

 • View
 • phút đọc