về dạy con như ý

Cách dạy con thông minh cha mẹ Việt nên xem ngay

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Cha mẹ Việt luôn mong con cái sẽ thành công thông qua con đường học tập. Nếu bạn đang nuôi con, chắc hẳn bạn luôn mong muốn hỗ trợ con bằng mọi cách. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cha mẹ đặt áp lực lên con cái có thể tác động lớn đến sức khoẻ tâm thần của trẻ vị thành niên.

Vậy làm thế nào để nuôi con thông minh và dạy con thông minh mà không khiến con phải chịu áp lực? Generali xin giới thiệu một vài biện pháp khoa học giúp bạn xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất cho con.

1. Cân bằng giữa việc học và đời sống xã hội

Theo tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu – một chuyên gia của Đại học Stanford, điều đầu tiên cha mẹ cần làm để con cái được hạnh phúc và thành công đó là dành nhiều thời gian với con hơn.

Cha mẹ cần hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống của con để giúp trẻ cân bằng được việc học và các mối quan hệ xã hội.

Bạn có thể làm điều này như sau: Hãy dành ra 30 phút hàng sáng và 1 tiếng đồng hồ mỗi tối để ở bên con. Thay vì sử dụng điện thoại và thiết bị điện tử trong khoảng thời gian này, bạn có thể dành ra một nửa quỹ thời gian để giúp con chuyện bài vở - chuẩn bị đi học vào buổi sáng và làm bài tập vào buổi tối – và thời gian còn lại để chia sẻ về những sự kiện đang diễn ra trong cuộc sống của con.

2. Để con thực hiện ước mơ của riêng mình

Cha mẹ không nên áp đặt mong muốn của bản thân lên con, hãy để con theo đuổi ước mơ của riêng mình. Đừng nên yêu cầu con làm những điều bạn đã từng muốn làm như tập ba lê hay học vi-ô-lông cổ điển. Thay vào đó, bạn nên khám phá và tìm ra sở thích của con, khuyến khích con theo đuổi những điều con muốn làm.

Tác giả Trịnh Lữ, thạc sỹ ngành Truyền Thông tại Đại học Cornell Hoa Kỳ khẳng định: “Đừng đầu tư cho con chỉ để giúp con thành công, mà hãy để con thực hiện ước mơ của mình”.

3. Dạy con những kỹ năng xã hội từ sớm

Một nghiên cứu dài 20 năm đã chỉ ra rằng trẻ em học được những kỹ năng xã hội ở bậc mầm non sẽ có một tương lai tích cực khi trưởng thành.

Để học các kỹ năng xã hội, bạn có thể bắt đầu bằng cách dạy con giải quyết những mâu thuẫn với bạn bè, chia sẻ đồ chơi và đồ ăn, biết lắng nghe và luôn giúp đỡ người khác. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy con về cách cư xử đúng mực, các trò chuyện với bạn bè cùng tuổi, với người lớn hoặc nhỏ hơn, với thành viên trong gia đình và với thầy cô giáo.

Generali giới thiệu cách nuôi dạy con thông minh giúp bạn dạy con kỹ năng xã hội như sau:

 1. Học từng kỹ năng một, ở mỗi thời điểm khác nhau trẻ sẽ học các kỹ năng khác nhau (ví dụ: sự đồng cảm).
 2. Cha mẹ và con cái có thể luyện tập bằng cách nhập vai. Bạn có thể sử dụng con rối hoặc đồ chơi nhồi bông để nói về sự đồng cảm: “Nếu Puppet bị ốm thì ta nên làm gì? Ta sẽ nói với Puppet là mình rất buồn khi biết tin bạn bị bệnh, mình mong là bạn sẽ sớm khoẻ”.
 3. Dạy con tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể bằng cách chỉ cho con cách vừa vỗ lưng người khác vừa thể hiện sự đồng cảm.
 4. Cuối cùng, hãy cùng con thực hiện trong môi trường thực tế.
dạy con như ý

Top 6 Phương pháp giáo dục trẻ em thực tế và hiệu quả

 • View
 • phút đọc

Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách tiếp cận phù hợp với con

4. Thường xuyên trò chuyện và đọc sách cùng con

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện và đọc sách cho con ngay từ khi trẻ còn sơ sinh. Mặc dù khi đó trẻ vẫn chưa hiểu, nhưng những trẻ được nghe cha mẹ trò chuyện và đọc sách nhiều sẽ có nền tảng thần kinh phục vụ cho việc học được xây dựng tốt hơn thông qua những điều con nghe được.

Để thực hiện điều này, cha mẹ cần xây dựng một thói quen đọc sách cùng con, ví dụ như vào buổi chiều sau khi con ngủ dậy hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Hãy cố gắng diễn đạt sinh động khi đọc cho con và sử dụng các cử chỉ để trẻ chú ý và tương tác nhiều hơn.

Trẻ càng được nghe nhiều ngôn từ thì vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu của con càng tốt. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với con mỗi ngày, từ lúc con được sinh ra cho đến khi con bước vào tuổi vị thành niên.

5. Hạn chế thời gian sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử

Việc sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử quá nhiều sẽ dẫn tới một lối sống thiếu vận động, từ đó gây bệnh béo phì, mất ngủ và các hành vi lệch chuẩn ở trẻ.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ em dành nhiều hơn 3 tiếng xem TV mỗi ngày có nguy cơ mắc béo phì cao hơn 1.8 lần. Do đó, cha mẹ nên hạn chế cho con sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử với tối đa 2 tiếng mỗi ngày và cấm sử dụng với trẻ dưới 2 tuổi.

Cha mẹ cần kiên quyết và nhất quán trong việc hạn chế sử dụng điện thoại với con. Thay vì lựa chọn giải pháp dễ dàng là đưa điện thoại cho con để con ngồi im, bạn có thể cùng con khám và tham gia các hoạt động khác hàng ngày như đọc sách, chơi đồ chơi có tính giáo dục, hay nấu món ăn con yêu thích.

6. Yêu cầu con làm việc nhà

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho trẻ tham gia vào công việc nhà từ sớm có thể tác động tích cực đến tương lai của con sau này. Bằng việc yêu cầu con làm việc nhà, cha mẹ sẽ dạy con hiểu được tinh thần trách nhiệm, tính tự lực và sự độc lập – những điều cần thiết để con trưởng thành.

Bạn nên cho con làm những công việc phù hợp với lứa tuổi.

Từ 2 đến 3 tuổi (mới biết đi):

 • Dọn dẹp đồ chơi
 • Cho thú cưng ăn
 • Nhặt đồ rơi dưới đất và đặt lại lên bàn

Từ 4 đến 5 tuổi (mầm non):

 • Dọn phòng ngủ và gấp chăn
 • Tưới cây
 • Dọn bàn, chuẩn bị cho bữa ăn
 • Giúp mang vác những đồ nhỏ, nhẹ

Từ 6 tuổi trở lên:

 • Giúp chuẩn bị bữa trưa/ bữa tối
 • Quét nhà sau khi ăn
 • Phân loại đồ giặt, đồ trắng và đồ màu
 • Gấp quần áo

Khi con lớn hơn, bạn có thể cho con làm các công việc có độ khó cao hơn để con kiếm tiền tiêu vặt.

7. Cho con nghe nhiều ngôn ngữ khác nhau

Hãy cho con nghe nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Theo các nghiên cứu, trẻ sơ sinh nghe nhiều loại ngôn ngữ thường có khả năng ngoại ngữ tốt hơn trong tương lai.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách:

Bật đài phát thanh hoặc nghe nhạc tiếng nước ngoài.

Theo thời gian, bạn có thể cho trẻ trên 2 tuổi xem các chương trình yêu thích như Baby Shark, Cocomelon bằng tiếng Anh trong khoảng thời gian 30 phút.

Hãy chuẩn bị cho tương lai của con từ sớm

Generali hiểu rằng các bậc cha mẹ luôn mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai tươi sáng sau này của con từ sớm cách nuôi dạy con thông minh. Bạn đang tìm kiếm lời khuyên để lập kế hoạch? Generali luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với VITA – Cho Con cùng Chương trình đặc biệt “Đồng hành cùng con”, khen thưởng và động viên con phát triển toàn diện. Tương lai của trẻ sẽ là một con đường rộng mở!

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

dạy con như ý

3 điều cần chú ý khi kế hoạch tài chính giáo dục cho con bị “trật nhịp”

 • View
 • phút đọc

Kế hoạch tài chính giáo dục cho con có thể không tiến triển như tính toán. Chúng ta nên làm gì trong trường hợp này? Cùng tìm hiểu trong bài viết này!

dạy con như ý

Áp lực từ kỳ vọng của cha mẹ sẽ nhẹ nhàng khi thấu hiểu con cái

 • View
 • phút đọc

Sự kỳ vọng quá nhiều từ cha mẹ sẽ khiến con cái luôn sống trong áp lực phải cố gắng hết sức để thực hiện mong muốn không phải của mình.

dạy con như ý

4 điều cha mẹ cần dạy trẻ về quản lý tài chính

 • View
 • phút đọc

Một đứa trẻ biết hiểu và trân trọng giá trị tiền bạc sẽ dễ có được nền tảng tài chính tốt trong tương lại. Cùng Generali tìm hiểu một số bí kíp thực hiện ngay bạn nhé!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc