về dạy con như ý

Cách dạy con khi trẻ mắc hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD)

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Nếu con bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thì nhiều khả năng con sẽ gặp khó khăn trong việc lắng nghe bạn.

Thực Tuy nhiên, bạn cùng đừng nên lo lắng bởi vì bạn không đơn độc trong việc tìm cách dạy con nghe lời. Theo một nghiên cứu gần đây, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi 6 đến 7 mắc ADHD ở Việt Nam là 6.3%.

Trẻ mắc ADHD thường dễ bị phân tâm. Con có thể gặp khó khăn khi tập trung nên cha mẹ thường cảm thấy thất vọng do cảm giác con đang không lắng nghe mình. Hãy tham khảo ngay bài viết sau của Generali nếu bạn chưa hiểu rõ về ADHD nhưng con bạn đang mắc chứng bệnh này hoặc bạn nghi ngờ con bị bệnh.

ADHD là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (viết tắt là ADHD) là một trong những bệnh mãn tính ảnh hưởng đến trẻ em khiến việc tìm cách dạy con ngoan là một thử thách. Bệnh thường xuất hiện từ thời thơ ấu và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. ADHD được xem là một chứng rối loạn mãn tính và có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của trẻ như khả năng học tập, xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Triệu chứng bệnh ADHD mà bạn có thể quan sát được ở trẻ

ADHD có nhiều biểu hiện khác nhau:

 • Không tập trung: Trẻ có khoảng thời gian chú ý ngắn so với độ tuổi, gặp khó khăn trong việc lắng nghe người khác, dễ bị phân tâm, hay quên và học kém.
 • Bốc đồng: Trẻ thường ngắt lời người khác, gặp khó khăn trong việc chờ đến lượt trong các trò chơi hoặc hoạt động ở trường và thường trả lời các câu hỏi mà không đợi được gọi.
 • Tăng động: Trẻ luôn trong trạng thái chuyển động như chạy hay leo trèo mà không có mục tiêu rõ ràng. Con cũng không thể ngồi yên được lâu, tay chân hay bồn chồn và nói nhiều, không thể giữ im lặng. Ngoài ra, con cũng hay làm mất hoặc để quên đồ thường xuyên, không thể hoàn thành công việc được giao và hay chuyển từ công việc này sang công việc khác.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng những triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của những rối loạn hành vi khác xảy ra với trẻ em và thanh thiếu niên không mắc ADHD. Do đó, để hiểu rõ về tình trạng của con, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

 
dạy con như ý

“Bí kíp” tạo môi trường vui vẻ cho con hoạt động trong không gian nhỏ

 • View
 • phút đọc

Trong giai đoạn giãn cách kéo dài hoặc khi trời mưa, các con không thể ra ngoài trời vui chơi. Làm sao để bé có thể vui vẻ sinh hoạt trong không gian? Bí kíp ngay trong bài viết này!

Cách nuôi dạy con mắc bệnh ADHD

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm khi con được chẩn đoán mắc ADHD đó là dạy con cách lắng nghe trước khi tìm ra phương pháp dạy con đúng cách. Ngay cả khi việc này có vẻ khó khăn, nhưng Generali khẳng định việc dạy trẻ mắc ADHD lắng nghe là hoàn toàn khả thi. Sau đây là một số lời khuyên của chuyên gia để giúp dạy trẻ mắc ADHD lắng nghe bằng sự kiên nhẫn và hỗ trợ từ cha mẹ.

1. Bắt đầu bằng cách tập trung sự chú ý của con.

Để làm điều đó, bạn có thể bắt đầu bằng cách tập trung sự chú ý của con. Hãy đứng trước mặt con, gọi tên con và giao tiếp bằng mắt với con trong khoảng thời gian 5 phút.

2. Giúp con tập trung.

Bạn nên yêu cầu con dừng các hoạt động khác lại, cất gọn tất cả đồ vật và hai tay để trống.

3. Đưa ra những hướng dẫn đơn giản.

Sau đó, bạn có thể nói với con một chỉ dẫn đơn giản, từng chỉ dẫn một, ví dụ như: “Con hãy đặt cuốn sách lên giá”.

4. Khen ngợi con.

Khi con làm những điều được yêu cầu, hãy khen ngợi con vì trẻ đã lắng nghe và thực hiện những gì được yêu cầu.

5. Không nên dành quá nhiều thời gian cho hoạt động thực hành này.

Bạn chỉ nên dành ra không quá 5 phút mỗi ngày cho hoạt động này.

6. Xây dựng thói quen.

Một khi con đã lắng nghe và làm theo những chỉ dẫn đơn giản, bạn có thể bắt đầu đưa ra những hướng dẫn hai bước như “gọt bút chì và cất vào hộp bút của con” để từ đó dần dần tăng thành các hướng dẫn ba và bồn bước.

7. Hãy làm điều này như một thói quen.

Bạn cần nghiêm túc & thực hiện điều này liên tục mỗi ngày cho tới khi con có một số tiến bộ bởi trẻ bị ADHD sẽ được hưởng lợi nhiều từ các thói quen.

Hãy luôn sẵn sàng cho mọi tình huống để nuôi dạy con đúng cách

Trẻ có thể được điều trị khỏi chứng ADHD với các phương pháp điều trị, liệu pháp trị liệu và sự hỗ trợ của cha mẹ. Nhưng không dừng lại ở đó, với tư cách là cha mẹ, chúng ta cần tiếp tục đồng hành cùng con để con có cách dạy con phù hợp và giúp con theo đuổi con đường học tập hướng tới tương lai. Thấu hiểu những khó khăn của cha mẹ, Generali Việt Nam giới thiệu VITA – Cho Con – một giải pháp kết hợp giữa đầu tư và bảo vệ cho trẻ em. VITA – Cho Con sẽ luôn bên con trong suốt chặng đường học tập cho đến khi trưởng thành, giúp con tự tin thực hiện ước mơ của mình.

 
Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

dạy con như ý

Tìm hiểu phương pháp quản lý tài chính gia đình mùa dịch để không bị hụt ngân sách

 • View
 • phút đọc

Dịch bệnh và giãn cách có thể khiến các khoản chi tiêu trong gia đình trở thành những mối lo lắng, căng thẳng. Đọc ngay bài viết này để có bí quyết quản lý tài chính gia đình trong mùa dịch!

dạy con như ý

“Bí kíp” tạo môi trường vui vẻ cho con hoạt động trong không gian nhỏ

 • View
 • phút đọc

Trong giai đoạn giãn cách kéo dài hoặc khi trời mưa, các con không thể ra ngoài trời vui chơi. Làm sao để bé có thể vui vẻ sinh hoạt trong không gian? Bí kíp ngay trong bài viết này!

dạy con như ý

Mẹo giúp cả nhà xây dựng nề nếp sinh hoạt lành mạnh

 • View
 • phút đọc

Có một bí quyết giúp các gia đình ở nhà bớt căng thẳng, an toàn, vui khỏe rất dễ thực hiện nhưng lại hay bị bỏ qua, đó chính là thiết lập một nền nếp và lịch sinh hoạt lành mạnh. Tìm hiểu ngay trong bài viết này!

dạy con như ý

Cha mẹ cần chăm sóc bản thân tốt thì mới chăm sóc gia đình tốt!

 • View
 • phút đọc

Đôi khi mãi quay cuồng với việc chăm sóc con cái, gia đình mà các bậc cha mẹ quên rằng mình cũng cần được chăm sóc. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc bản thân trong bài viết này!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc