về dạy con như ý

Cách dạy con 5 giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Hạnh phúc, lòng tốt, tình bạn và tính công bằng là những giá trị được hình thành khi trẻ được bảy tuổi qua những trải nghiệm con học được từ cha mẹ, từ đó góp phần giúp con định hình cách tương tác với mọi người xung quanh sau này.

Nỗ lực trở thành một hình mẫu tốt đẹp cho con có thể khiến nhiều phụ huynh choáng ngợp. Trong bài viết sau, Generali xin giới thiệu một số mẹo vặt đơn giản giúp bạn dạy con về 5 giá trị quan trọng để trẻ có được khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống.

1. Sự trung thực

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ từ 24 tháng tuổi đã có thể nói dối và những trẻ nghe được những lời nói dối từ người lớn thì cũng có thể nói dối trong tương lai. Vì vậy, nến bạn mong muốn con mình luôn trung thực, bản thân bạn phải luôn là một tấm gương tốt.

Để rèn luyện tính trung thực, bạn có thể làm theo các bước đơn giản và khoa học sau:

 1. Chia sẻ và thừa nhận những lời nói dối của bản thân.
 2. Suy nghĩ về lý do vì sao bạn lại nói dối. Từ đó tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề để định hướng cách giải quyết phù hợp hơn.
 3. Duy trì việc rèn luyện tính trung thực một cách nhất quán và nghiêm túc. Bạn cần giữ quyết tâm để luôn luôn thành thật với mọi người xung quanh.

Cách dạy con 5 giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống

2. Tính công bằng và công lý

Sự thật là tính công bằng đóng vai trò quan trọng trong hành vi xã hội tích cực cũng như việc ra quyết định của mỗi người. Niềm tin bên trong và các chuẩn mực xã hội là động lực để mọi người lựa chọn hành động một cách công bằng. Từ độ tuổi lên 2, trẻ đã có thể hiểu về khái niệm chia sẻ bình đẳng.

Cha mẹ có thể bắt đầu trao đổi với con về công bằng và công lý thông qua việc để trẻ đặt câu hỏi và khuyến khích con tìm hiểu thông tin, phân biệt giữa sự thật và các trò lừa bịp, cũng như dạy con cách bày tỏ ý kiến một cách tôn trọng.

3. Tinh thần làm việc chăm chỉ

Tinh thần làm việc chăm chỉ luôn được đánh giá cao. Hơn 90% nhà quản lý tuyển dụng lựa chọn thăng chức cho những nhân viên làm việc chăm chỉ thay vì những nhân viên tài năng nhưng lười biếng.

Các chuyên gia khuyến nghị nên khen ngợi quá trình hơn là thành quả để giúp trẻ có thêm động lực làm việc chăm chỉ, cũng như niềm tin rằng con có thể đạt được mục tiêu. Cha mẹ có thể thử thách để con có thêm động lực, tuy nhiên nên ở mức phù hợp bởi nếu nhiệm vụ đề ra quá dễ hoặc quá khó thì trẻ có thể mất động lực. Đồng thời, cha mẹ cũng nên tránh việc cho con quá nhiều phần thưởng, mà hãy động viên để con cố gắng đạt được mục tiêu thay vì hứa hẹn về quà tặng.

Cách dạy con 5 giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống

4. Sự tôn trọng

Việc tạo ra một hình mẫu cho sự tôn trọng bắt đầu bằng hành động thể hiện uy quyền. Bạn cần cho con thấy là bạn xứng đáng được tôn trọng, và ngược lại bạn cũng tôn trọng và đối xử với con như cách bạn mong muốn được cư xử. Cha mẹ cũng cần yêu cầu các con phải tôn trọng lẫn nhau, ví dụ như không để anh chị em gọi tên nhau hoặc cư xử thô lỗ dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, mỗi khi trẻ cư xử một cách thiếu tôn trọng, bạn nên uốn nắn lại hành vi và cho trẻ thấy hậu quả từ hành động của con. Thông qua việc điều chỉnh từ những hành động nhỏ nhất, bạn đã và đang hình thành một tiêu chuẩn về hành vi trong tiềm thức của con.

dạy con như ý

Top 6 Phương pháp giáo dục trẻ em thực tế và hiệu quả

 • View
 • phút đọc

Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách tiếp cận phù hợp với con

Dưới đây là một số gợi ý theo các nghiên cứu khoa học:

 1. Hành vi tôn trọng trẻ qua cách ứng xử: Hãy cho trẻ biết bạn quan tâm đến những gì trẻ nói với bạn bằng cách hãy ngồi ngang tầm với trẻ, có thể quỳ hoặc nằm, nhìn vào mắt trẻ. Đây là 1 trong những cách hiệu quả nhất để dạy trẻ cách lắng nghe bạn nói một cách cẩn thận.
 2. Hãy là tấm gương sáng, dạy cho con những câu trả lời lịch sự. trẻ khi học cách tôn trọng người khác hiệu quả hơn thông qua những hành vi rõ ràng từ bố mẹ và người thân trong gia đình, thay vì chỉ lắng nghe những lời bạn giảng dạy lý thuyết.
 3. Luôn bình tình, tránh phản ứng quá mức. Thay vào đó, hãy đối mặt và nói nhẹ nhàng nhưng nghiêm nghị. Cần ghi nhớ rằng khi con bạn không thực hiện những yêu cầu hay không nghe theo cách của bạn không phải vì trẻ đang thiếu sự tôn trọng với bạn hay với người khác, mà chỉ đơn giản là trẻ có một ý kiến khác.
 4. Hãy khen ngợi những hành vi thể hiện sự tôn trọng mà con bạn đã làm được. Những lời khen ngợi nên dựa trên một hành vi cụ thể, ví dụ “ khi được người khác tặng quà, con đã biết nói lời cảm ơn".

Cách dạy con 5 giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống

5. Tình yêu thương

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy khi gia đình đầm ấm và yêu thương lẫn nhau, con thường có xu hướng học giỏi hơn, đi học lâu hơn và duy trì hôn nhân dài lâu hơn.

Các chuyên gia chia sẻ lời khuyên của họ về việc thể hiện tình yêu thương với trẻ em:

 1. Hãy nói những lời đó thường xuyên: Theo Keya Murthy, M.S. - một nhà tâm lý trị liệu - cho biết việc nói “Cha/mẹ yêu con” bằng lời với con bạn vào mỗi buổi sáng và buổi tối sẽ khiến con biết rằng bạn yêu thương chúng rõ ràng hơn.
 2. Gửi email hoặc tin nhắn cho con: Emails và tin nhắn không chỉ dành cho khách hàng, bạn bè hay người yêu. Bạn cũng nên gửi email hoặc tin nhắn (hoặc cả hai) cho con để thể hiện tình yêu của mình. Bạn cũng có thể để lại những lời chúc đặc biệt trên hộp cơm của con hàng ngày.
 3. Tạo những buổi hẹn đặc biệt với con. Các buổi hẹn hò không chỉ dành cho người yêu và vợ chồng! Hãy lên kế hoạch cho những buổi hẹn đặc biệt với con bạn, đưa con đi ra ngoài chỉ để làm những gì con thích, ăn trong nhà hàng yêu thích của con hoặc xem một bộ phim cùng chúng. Lên kế hoạch cho những buổi hẹn từ trước để con có điều gì đó để mong chờ.
 4. Thể hiện tình yêu và lòng trắc ẩn: Ngay cả khi bạn không đồng ý với ai đó, hãy thể hiện tình yêu và sự đồng cảm. Cố gắng lắng nghe quan điểm của người khác và giữ bình tĩnh, sau đó, chấp nhận quan điểm khác biệt.

Cách dạy con 5 giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống

Yêu thương và dạy dỗ chỉ mới là nửa chặng đường. Bạn còn cần là lá chắn bảo vệ.

Yêu thương và có cách dạy con phù hợp là những yếu tố cốt lõi trong việc nuôi dạy và phát triển trẻ em, nhưng để đảm bảo sự an toàn và bảo vệ cho trẻ, chúng ta cũng cần đóng vai trò như một lá chắn bảo vệ. Việc làm lá chắn bảo vệ đòi hỏi ở phụ huynh có một sức bền, sự dẻo dài và tính kiên nhẫn dài hạn.

Hãy để VITA - Cho Con gánh vác bớt một phần trọng trách lớn lao này từ cha mẹ cho con có cuộc sống an vui hơn. VITA sẽ chi trả viện phí trong quá trình con gặp vấn đề phải nằm viện lên đến 200% số tiền bảo hiểm, hoặc chi phí phẫu thuật bằng 500% số tiền bảo hiểm. Từ đó bạn sẽ chuyên tâm hơn vào việc yêu thương dạy dỗ trẻ nhiều hơn để trẻ nên người một cách trọn vẹn.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

dạy con như ý

4 điều cha mẹ cần dạy trẻ về quản lý tài chính

 • View
 • phút đọc

Một đứa trẻ biết hiểu và trân trọng giá trị tiền bạc sẽ dễ có được nền tảng tài chính tốt trong tương lại. Cùng Generali tìm hiểu một số bí kíp thực hiện ngay bạn nhé!

dạy con như ý

3 bí kíp giúp cha mẹ làm chủ cảm xúc, tránh tổn thương con

 • View
 • phút đọc

Tìm hiểu 3 bí kíp giúp các phụ huynh kịp thời kiểm soát cơn giận ngay lập tức cũng như cách chữa lành, tránh tổn thương trẻ!

dạy con như ý

“Bí kíp” tạo môi trường vui vẻ cho con hoạt động trong không gian nhỏ

 • View
 • phút đọc

Trong giai đoạn giãn cách kéo dài hoặc khi trời mưa, các con không thể ra ngoài trời vui chơi. Làm sao để bé có thể vui vẻ sinh hoạt trong không gian? Bí kíp ngay trong bài viết này!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc