KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo hiểm sức khỏe là gì? Kinh nghiệm lựa chọn mua bảo hiểm sức khỏe phù hợp nhất

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI

06.05.20218 phút để đọc

Chia sẻ

Bạn hay gia đình bạn đang cần mua bảo hiểm sức khỏe (BHSK). Nhưng bạn chưa biết rõ bảo hiểm sức khỏe là gì, bao gồm có loại nào? Hay bạn chưa biết rõ bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất với bản thân. Vậy bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những thắc mắc trên. Đồng thời tôi còn chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được dòng sản phẩm BHSK tốt nhất và phù hợp nhất..

1. Tìm hiểu Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là tên gọi chung của các loại bảo hiểm như: Bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm y tế thương mại và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Nó là một loại hình đầu tư nhằm trở thành chỗ dựa vững chắc về tài chính cho con người khi không may bị thương tật, tai nạn, ốm đau,…

Khách hàng tham gia bảo hiểm 100% là tự nguyện. Tùy vào nhu cầu, tài chính mà các công ty cung cấp bảo hiểm sẽ đưa ra gói bảo hiểm phù hợp, bao gồm các quyền lợi kèm theo.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Nói như vậy có nghĩa, một đơn vị cung cấp gói bảo hiểm này sẽ đứng ra trả tiền, chi phí cho người được hưởng lợi bảo hiểm khi người đó gặp điều không may xảy ra dựa theo những điều khoản thỏa thuận ban đầu của hai bên.

Đặc điểm của bảo hiểm này là thời hạn hợp đồng chỉ tối đa 1 năm và cần tái ký để hợp đồng có thể tiếp tục hoạt động. Vậy nên bạn cũng chỉ cần chi trả 1 lần duy nhất.

Bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất?

Bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất?

2. Các loại bảo hiểm sức khỏe hiện nay

Theo luật kinh doanh bảo hiểm, BHSK được phân ra thành 3 loại như sau:

2.1 Bảo hiểm tai nạn con người

bảo hiểm bảo vệ đến sức khỏe, tính mạng của con người. Loại bảo hiểm này dành cho những ai luôn quan tâm đến sức khoẻ và tính mạng của mình cũng như lo lắng đến người thân xung quanh khi mình có điều gì bất trắc xảy ra. Bởi trong cuộc sống có rất nhiều điều không may có thể xảy đến với thân thể mình.

Một khi những điều không may xảy ra, mình hoàn toàn yên tâm khi có bảo hiểm tai nạn con người. Tuỳ theo thỏa thuận ban đầu, nó sẽ hỗ trợ một phần hay toàn bộ chi phí điều trị, nằm viện, đi lại, chi phí chăm sóc,… cho người được bảo hiểm. Khi có loại bảo hiểm này, bạn hoặc người thân bạn sẽ bớt lo lắng, an tâm hơn khi được đảm bảo nguồn tài chính trong quá trình điều trị hoặc phục hồi.

Bảo hiểm đề phòng tai nạn con người

Bảo hiểm đề phòng tai nạn con người

 

2.2 Bảo hiểm y tế

Có hai loại bảo hiểm y tế mà bạn cần phân biệt rõ. Đó là bảo hiểm y tế của nhà nước và bảo hiểm y tế thương mại. Có lẽ bạn không lạ gì với loại bảo hiểm y tế của nhà nước, đó là hình thức bảo hiểm bắt buộc, không vì mục đích lợi nhuận và do nhà nước đứng ra tổ chức thực hiện.

Còn bảo hiểm y tế thương mại nằm trong loại hình bảo hiểm sức khỏe. Nó do một công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng ra cung cấp gói bảo hiểm y tế cho người tham gia. Bảo hiểm y tế thương mại là bảo hiểm mang tính lợi nhuận và có phạm vi hoạt động xuyên quốc gia. Mức phí đóng của bảo hiểm y tế thương mại là tùy thuộc vào thu nhập cá nhân của đối tượng có nhu cầu. Do đó mức hưởng tiền bảo hiểm cũng sẽ được thỏa thuận sao cho tỷ lệ thuận với mức đóng.

Bảo hiểm y tế nằm trong bảo hiểm sức khỏe con người

Bảo hiểm y tế nằm trong bảo hiểm sức khỏe con người

 

2.3 Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Khi tham gia loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bạn có thể tham gia thăm khám hay chăm sóc sức khỏe bất cứ bệnh viện nào (công hay tư, trong hay ngoài nước) mà không cần quan tâm đó là đúng tuyến hay trái tuyến, cũng như hình thức chăm sóc – điều trị (nha khoa, sản khoa, điều trị ung thư, mổ ghép nội tạng…).

Các loại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Các loại bảo hiểm sức khỏe hiện

 

3. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ bảo hiểm sức khỏe là gì cũng như các loại của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe rồi phải không? Vậy bạn sẽ có quyền lợi gì khi đăng ký những gói của BHSK? Bạn cần đọc kỹ những lợi ích dưới đây, để bạn biết rõ có nên mua không nhé.

  • Tham gia bảo hiểm là hình thức tự nguyện và hoàn toàn tuỳ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ đưa ra gói bảo hiểm linh hoạt và phù hợp với khả năng tài chính của bạn.
  • Bạn được tự do, linh hoạt thăm khám – điều trị ở bất cứ bệnh viện nào nằm trong hợp đồng bảo hiểm mà không cần phải quan tâm bệnh viện đó đúng tuyến hay trái tuyến.
  • Một số công ty bảo hiểm lớn còn có thể giúp bạn được thăm khám ở những bệnh viện không thuộc lãnh thổ Việt Nam hoặc được tiếp cận với dịch vụ y tế của nước ngoài trong trường hợp đặc biệt hoặc khẩn cấp
  • Không khám sức khỏe trừ khi có yêu cầu từ phía công ty bảo hiểm.
  • Trường hợp bạn cần phải nằm viện điều trị, gói bảo hiểm này còn hỗ trợ bạn chi phí nằm viện hoặc chi phí chữa bệnh theo quy định của các điều khoản của hợp đồng mà bạn với công ty bảo hiểm đã thỏa thuận. Chưa kể một số gói bảo hiểm cũng có quyền lợi bảo lãnh viện phí (chỉ áp dụng một số bệnh viện nhất định)
  • Nhiều loại bảo hiểm cho phép bạn sử dụng cho cả gia đình mình. Khi đó bạn hoàn toàn yên tâm với sức khỏe người thân của bạn. Bởi bất kỳ điều gì xảy ra với mọi người trong gia đình, bạn đều được hỗ trợ tối đa từ gói sản phẩm BHSK.
  • Cuối cùng khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ buộc mình vào thế cần phải tiết kiệm một khoản tiền hàng tháng phòng những trường hợp không may xảy ra. Vì nếu để tiết kiệm tiền thông thường, bạn sẽ dễ dàng tiêu mất trong những hoạt động hằng ngày.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

 

4. 4 kinh nghiệm mua gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất để đảm bảo quyền lợi

Sau khi đã biết những lợi ích mà bảo hiểm sức khỏe mang lại rồi. Câu hỏi đặt ra cho bạn là” “Làm thế nào mua được gói bảo hiểm tốt và phù hợp nhất cho gia đình, con cái hoặc cho chính mình?”. Dưới đây là 4 kinh nghiệm được chắt lọc từ những người đã mua gói BHSK, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được gói bảo hiểm chăm sức khoẻ phù hợp nhất với mình.

Ưu tiên gói bảo vệ toàn diện

Như đã đề cập phía trên, có 3 loại bảo hiểm sức khỏe khác nhau. Mỗi gói bảo hiểm sẽ có những mặt lợi và hại khác nhau. Và các gói bảo hiểm nếu chỉ mua 1-2 gói sẽ không đảm bảo được việc giải quyết toàn bộ vấn đề rủi ro mà bạn gặp phải. Vì thế bạn nên đầu tư vào gói bảo hiểm chăm sóc toàn diện để có thể gia tăng phạm vi mà bảo hiểm có thể bảo vệ & chăm sóc bạn.

Thế nhưng, bạn cũng cần cân nhắc về tình hình tài chính của bản thân để có thể đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn nhất.

Kinh nghiệm để mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân  b – Bạn hãy tìm hiểu kỹ phạm vi vùng bảo vệ và hệ thống bảo lãnh

Kinh nghiệm để mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân

Tìm hiểu kỹ phạm vi vùng bảo vệ và hệ thống bảo lãnh

Đúng vậy, tùy từng đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm, họ sẽ có phạm vi vùng bảo vệ và hệ thống bảo lãnh hoặc sơ sở y tế liên kết rộng hẹp khác nhau. Nếu không tìm hiểu kỹ phạm vi vùng bảo vệ bạn sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn hoặc vi phạm vào những điều khoản không được bảo hiểm khi gặp sự cố.

Theo kinh nghiệm, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp được phạm vi vùng bảo vệ và hệ thống bảo lãnh rộng. Bạn hãy xem hệ thống bảo lãnh cũng như mạng lưới liên kết các bệnh viện với công ty bảo hiểm là một cơ sở quan trọng trong việc lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Giá trị bồi thường của gói bảo hiểm sức khỏe

Tùy vào nhu cầu bảo vệ và điều kiện tài chính, bạn sẽ lựa chọn gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp cho bản thân. Thông thường, có hai gói BHSK: gói cơ bản và nâng cao.

Mỗi gói bảo hiểm đều có mức phí & quyền lợi khác nhau. Khi nghiên cứu kỹ giá trị bồi thường của gói bảo hiểm sức khỏe, bạn còn hiểu rõ những điều kiện nào sẽ được bảo hiểm chi trả và điều kiện nào thì không.

Một điều bạn cần lưu ý khi mua bảo hiểm sức khỏe, chính là việc các doanh nghiệp hay công ty bảo hiểm sẽ không chi trả mức phí bạn khám, chữa bệnh đúng hay trái tuyến. Mà các quyền lợi của bạn sẽ được chi trả tùy vào phần chi phí thực tế của hạn mức bảo hiểm bạn đang tham gia. Mức bảo hiểm của gói cơ bản vào khoảng chục triệu đến trăm triệu. Mức bảo hiểm của gói nâng cao sẽ có khả năng lên đến tỷ đồng.

Đây là một tiêu chí cần thiết mà bạn nên xem xét kỹ trước khi quyết định chọn lựa gói bảo hiểm nào.

Tốc độ của dịch vụ bồi thường

Bất kỳ ai khi tham gia các gói bảo hiểm đều quan tâm đến tốc độ bồi thường nhanh hay chậm, những thủ tục đơn giản hay phức tạp. Hiểu được tâm lý này, hiện nay đa số các công ty bảo hiểm đều đã có những hệ thống hỗ trợ bồi thường nhanh chóng để có thể chăm sóc được các khách hàng của mình tốt nhất.

Đồng thời, bản thân bạn khi muốn tham gia vào các gói bảo hiểm, cũng nên nghiên cứu – xem xét những trường hợp thực tế mà công ty bảo hiểm này đã chi trả cho khách hàng trong thời gian vừa qua. Tất nhiên, bạn cần lựa chọn những công ty cung cấp gói bảo hiểm sức khỏe có tốc độ bồi thường nhanh và thủ tục đơn giản.

Kinh nghiệm để lựa chọn bảo hiểm sức khoẻ phù hợp

Kinh nghiệm để lựa chọn bảo hiểm sức khoẻ phù hợp

 

5. Sự khác biệt giữa Bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế xã hội

Điều cuối cùng ở bài viết này, chúng tôi mong muốn bạn phân biệt được rõ BHSK và bảo hiểm y tế khác nhau như thế nào. Để khi bạn giải thích cho người thân trong gia đình được dễ dàng hơn, tránh bị phản đối khi tham gia bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Bởi vì mình luôn nghĩ đến tương lai của mọi người, nhưng mọi người không hiểu thì buồn lắm.

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế khác nhau ở điểm gì?

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế khác nhau ở điểm gì?

Bảng so sánh sự khác nhau giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế xã hội thông thường:

STT Tiêu chí so sánh Bảo hiểm sức khỏe Bảo hiểm y tế xã hội
1 Tính bắt buộc Tinh thần tự nguyện theo nhu cầu và tình hình tài chính của bạn. Có tính bắt buộc với các đối tượng theo quy định của luật bảo hiểm.
2 Phạm vi áp dụng Cả trong & ngoài lãnh thổ Việt Nam Chỉ áp dụng tại Việt Nam
3 Tiêu chuẩn quyền lợi Cơ bản - Nâng cao Cơ bản
4 Phạm vi quyền lợi của bảo hiểm Bạn được quyền lựa chọn được các đơn vị, cơ sở y tế trong hệ thống liên kết với đơn vị bảo hiểm. Bạn chỉ được thăm khám trong những bệnh viện nhà nước đúng tuyến.
5 Thuốc chữa bệnh Không hạn chế loại thuốc có thể sử dụng Danh mục thuốc đã được chỉ định dùng
6 Thủ tục bồi hoàn Trong 15 ngày Rắc rối và nhiều thủ tục
7 Hạn mức & số lần chi trả Có thể không giới hạn Giới hạn từng trường hợp cụ thể
8 Thời gian khám Linh hoạt Giờ hành chính
9 Chi trả tiền khám Không
10 Chi phí vận chuyển y tế Không
11 Chi phí điều trị (trước & sau xuất viện) Không

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế thông thường. Vậy bạn có nên tham gia thêm bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ không? Câu trả lời hoàn toàn nằm ở bạn.

Việc lựa chọn bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ luôn an tâm đến sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình. Bạn sẽ có tinh thần làm việc tốt nhất, tài chính bạn kiếm được sẽ gấp nhiều lần mà bạn chi ra cho những gói sản phẩm chăm sóc sức khỏe của gia đình và con cái.

Cập nhật tin tức mới nhất từ Generali

Đăng ký để nhận ngay những tin tức và các chương trình CSKH mới nhất đến email của bạn.

Sản phẩm nổi bật

BẢO HIỂM LIÊN KẾT CHUNG
VITA - Sống Lạc Quan

Bảo vệ toàn diện trước 111 bệnh hiểm nghèo. Đầu tư hiệu qua cho tương lai vững vàng.

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Đầu Tư Như Ý

Kết hợp bảo vệ và đầu tư vào các công ty Quỹ hàng đầu VinaCapital & VFM

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Cho Con

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong cho mục tiêu đầu tư về giáo dục

TÌM HIỂU THÊM

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI